Dịch COVID-19: Trung Quốc yêu cầu các bệnh viện tiến hành thêm xét nghiệm virus - Ấn Độ ghi nhận gần 12.000 ca nhiễm mới

Chủ Nhật, 14/06/2020 20:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/6, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc yêu cầu các bệnh viện tiến hành thêm xét nghiệm sàng lọc những bệnh nhân đang sốt để phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh thành phố này ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới sau một thời gian dịch bệnh tạm lắng. 
WHO kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine phòng COVID-19

WHO kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine phòng COVID-19

Vaccine phòng virus SARS-CoV-2 cần phải được xem là một hàng hóa công toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, cần phải đảm bảo tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận công bằng đối với bất kì loại vaccine nào đang được phát triển.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Ủy ban y tế Bắc Kinh Cao Hiểu Quân nhấn mạnh tất cả các bệnh viện cần thực hiện xét nghiệm axit nucleic và kháng thể, chụp cắt lớp vi tính (CT) và xét nghiệm máu đều đặn cho các bệnh nhân có triệu chứng sốt. Trước đó, thành phố chỉ yêu cầu các cơ sở y tế khám sàng lọc phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho tất cả những bệnh nhân đến các cơ sở này. 
Tại cuộc họp báo trên, ông Cao Hiểu Quân lưu ý các cơ sở khám sàng lọc không được phép từ chối bệnh nhân mà cần theo dõi số lượng bệnh nhân và báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng nếu phát hiện con số này tăng bất thường.
Theo người phát ngôn này, các bệnh viện cần tăng cường bảo vệ các nhân viên y tế, đảm bảo trang thiết bị khử trùng và khám sàng lọc những y bác sĩ làm việc tại các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.
Trong ảnh: Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ ngày 9/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ ngày 9/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Chính quyền Bắc Kinh đã triển khai một loạt biện pháp phòng chống dịch sau khi xác nhận 1 ca mắc mới ngày 11/6. Thủ đô của Trung Quốc thông báo thêm 6 ca mắc mới một ngày sau đó.
Trong ngày 13/6, Bắc Kinh ghi nhận 36 ca mắc mới, trong đó có 1 ca mắc bệnh nhưng không có triệu chứng. Các quan chức cho biết 36 ca này đều liên quan đến khu chợ bán buôn Tân Phát Địa (Xinfadi) ở khu vực phía Nam Bắc Kinh.
* Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ thông báo tính đến sáng 14/6, nước này ghi nhận thêm 11.929 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc lên 320.922 ca, trong đó có 9.195 ca tử vong. Như vậy, số ca mắc bệnh COVID-19 và số ca tử vong ở Ấn Độ đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu tháng 6.
Tình hình dịch bệnh xấu đi ở các thành phố lớn của Ấn Độ như Mumbai, Delhi, Chennai, Thane, Ahmedabad và Indore buộc chính phủ phải thực hiện các biện pháp bổ sung để đẩy mạnh cuộc chiến chống COVID-19.
Trong ảnh: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Mumbai, Ấn Độ ngày 6/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Mumbai, Ấn Độ ngày 6/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng khẳng định nhà chức trách sẽ tăng cường xét nghiệm, bổ sung giường bệnh và các dịch vụ để ứng phó hiệu quả với số ca nhiễm tăng mạnh mỗi ngày tại tất cả các điểm nóng.
khi đó, Bộ Y tế khuyến nghị sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir ở giai đoạn mắc COVID-19 nhẹ, và thay đổi lập trường trước đó về thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine, cho rằng chỉ nên sử dụng thuốc chống sốt rét này trong giai đoạn đầu của bệnh và không dùng cho bệnh nhân nguy kịch.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến họp trực tuyến với các thủ hiến bang vào các ngày 16-17/6 để bàn về nỗ lực chống COVID-19 hiện nay.

Trong ngày 17/6, ông Modi sẽ họp riêng với thủ hiến các bang Maharashtra, Gujarat, Tamil Nadu, Delhi và một số bang khác đang chứng kiến tốc độ lây nhiễm tăng nhanh.
Một báo cáo Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) mới đây cho rằng nước này cần chi đến 6,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để chống COVID-19 với những biện pháp công cộng tăng cường.
Báo cáo cũng nhấn mạnh nếu không có lệnh phong tỏa và các biện pháp y tế công cộng như xét nghiệm, truy dấu tiếp xúc thì dịch bệnh có thể đã đạt đỉnh điểm vào giữa tháng 7, nhưng nay ước tính đỉnh dịch sẽ rơi vào tháng 11 tới và tổng số ca mắc bệnh khi đó sẽ thấp hơn nhiều so với một kịch bản không có kiểm soát.
Nguyễn Hằng - Huy Lê/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên