WHO kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine phòng COVID-19

Thứ Bảy, 13/06/2020 08:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vaccine phòng virus SARS-CoV-2 cần phải được xem là một hàng hóa công toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, cần phải đảm bảo tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận công bằng đối với bất kì loại vaccine nào đang được phát triển.
Australia kỳ vọng sản xuất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm 2021

Australia kỳ vọng sản xuất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm 2021

Các nhà khoa học Australia kỳ vọng vào cuối năm 2021 sẽ có thể sản xuất được khoảng 100 triệu liều vaccine phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (UQ) hợp tác với hãng dược phẩm CSL thành công trong chương trình điều chế vaccine. 
Phát biểu họp báo ngày 12/6, Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus khẳng định mọi loại vaccine được xem là hàng hóa công toàn cầu cần phải được thúc đẩy và giới lãnh đạo cần đưa ra cam kết chính trị.
Tuyên bố của WHO được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quan ngại rằng một số quốc gia có thể tích trữ vaccine hoặc thuốc dùng để điều trị COVID-19, khiến các nước nghèo không thể tiếp cận.
Cũng trong cuộc họp báo, chuyên gia hàng đầu của WHO Mike Ryan nhận định tình hình hiện nay ở Brazil, một trong những điểm nóng trên bản đồ COVID-19 hiện tại, ngày càng trở nên đáng quan ngại ở khu vực các thành phố.

Chú thích ảnh
Nhân viên Viện nghiên cứu y học truyền nhiễm của quân đội Hoa Kỳ nghiên cứu các mẫu vaccine phòng COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo ông Ryan, hệ thống y tế Brazil "vẫn đang ứng phó" được dịch, dù một số khoa điều trị tích cực đang chịu áp lực lớn với hơn 90% số giường đều có bệnh nhân. Ông cũng nhấn mạnh hầu hết các khu vực trên thế giới hiện vẫn trong làn sóng dịch đầu tiên.
Bên cạnh đó, WHO cũng cho rằng những bà mẹ đang cho con bú dường như không lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho con nhỏ, và dựa trên những bằng chứng hiện tại, lợi ích của việc cho con bú vượt qua bất kì nguy cơ tiềm tàng nào của việc lây nhiễm.
Việt Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên