Các nước châu Âu nỗ lực đảm bảo 300 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho EU

Chủ Nhật, 14/06/2020 08:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/6, Bộ Y tế liên bang Đức công bố nước này cùng với Pháp, Italy và Hà Lan đã ký hợp đồng đầu tiên với một công ty dược phẩm nhằm cung cấp ít nhất 300 triệu liều vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2  gây dịch COVID-19 cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).
WHO kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine phòng COVID-19

WHO kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine phòng COVID-19

Vaccine phòng virus SARS-CoV-2 cần phải được xem là một hàng hóa công toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, cần phải đảm bảo tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận công bằng đối với bất kì loại vaccine nào đang được phát triển.
Theo đó, đối tác hợp đồng là công ty dược phẩm AstraZeneca với đơn đặt hàng lên tới 400 triệu liều vắc-xin và trong trường hợp thuận lợi sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.   
Bộ Y tế Đức cho biết, hợp đồng phát triển vắc-xin có liên quan đến dự án phát triển vắc-xin phòng dịch COVID-19 mang tên AZD1222 do AstraZeneca cùng Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển, hiện đang được thử nghiệm trong một nghiên cứu lớn. Theo một thông báo gần đây của AstraZeneca, công ty này dưới danh nghĩa khác cũng đã ký kết các thỏa thuận tương tự với Vương quốc Anh và Mỹ. 
Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Novavax ở Gaithersburg, Maryland, Mỹ, ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Đức dẫn lời Bộ Y tế Liên bang Jens Spahn cho biết "Nhiều quốc gia trên thế giới đã bảo đảm có vắc-xin nhưng châu Âu vẫn chưa có”. Theo ông, sự phối hợp và các hành động nhanh chóng của nhóm các quốc gia thành viên sẽ đem lại lợi ích cho công dân EU trong cuộc khủng hoảng.
Theo Bộ Y tế Đức, bốn nước đã hợp tác để thành lập liên minh vắc-xin và đang thảo luận với một số công ty nghiên cứu vắc-xin đầy triển vọng. Tại hội nghị trực tuyến của các Bộ trưởng y tế EU trong ngày, đại diện y tế các nước cũng đã đồng ý kết hợp các hoạt động của liên minh vắc-xin với các hoạt động của EU.
Thanh Bình (P/v TTXVN tại Berlin)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay