Dịch COVID-19: Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm

Thứ Sáu, 27/03/2020 08:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Số liệu do trường Đại học Johns Hopkins công bố ngày 26/3 cho thấy Mỹ đã vượt qua Italy và Trung Quốc trở thành quốc gia đứng đầu thế giới với 82.404 số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 1.100 người tử vong.   
Mỹ: Số ca tử vong vì COVID-19 đã vượt con số 1.000

Mỹ: Số ca tử vong vì COVID-19 đã vượt con số 1.000

Theo hệ thống theo dõi của Đại học Johns Hopkins, đến sáng 26/3 (giờ Việt Nam), số người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Mỹ đã lên tới 1.031 người trong khi số ca nhiễm trên toàn quốc đã lên tới 68.572 người.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các chuyên gia cảnh báo dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tồi tệ hơn ở quốc gia đông dân thứ 3 trên thế giới này với số ca nhiễm tăng nhanh hàng ngày. Số liệu thống kê của tờ New York Times cho biết  Mỹ đã có thêm 14.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó số ca tử vong do mắc COVID-19 ở thành phố New York đã lên tới con số 385 người, trong đó riêng ngày 25/3 có 100 người không qua khỏi.   
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Washington, Mỹ sẽ  có khoảng 38.000-162.000 người tử vong trong vòng 4 tháng tới bởi dịch COVID-19 và các bệnh viện có thể sẽ bị quá tải vào tuần thứ 2 của tháng 4.    
Trong khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát nhanh chóng trên tất cả các bang, thủ đô Washington và vùng lãnh thổ của Mỹ, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc cân nhắc nới lỏng biện pháp "giữ khoảng cách xã hội" và "đưa người lao động quay trở lại làm việc" vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các chuyên gia y tế cũng như nhiều nhà chức trách khi cho rằng quyết định trên sẽ khiến nước Mỹ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế còn tồi tệ hơn  nữa. 
Giới chuyên gia cho rằng, những thông điệp trái chiều của Chính phủ Mỹ về quy mô, mức độ của dịch bệnh cũng như các biện pháp đối với với dịch bệnh dẫn đến việc thực hiện không thống nhất các biện pháp đối phó với mối đe dọa sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng này.    
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Mỹ kiểm tra người dân đến xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện Elmhurst ở thành phố New York, ngày 26/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Cho tới nay, chính quyền Mỹ cũng đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh cũng như đưa ra các 3 dự luật nhằm hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có gói hỗ trợ trị giá 2 nghìn tỉ.   

Cùng ngày, Tổng thống Trump đã thông qua một tuyên bố về tình trạng đại thảm họa đối với bang Illinois. Trước đó, ông Trump cũng ra tuyên bố tương tự đối với các bang New York, California, Florida, Washington và Louisiana.    
Cũng theo Tổng thống Trump, ông đang chuẩn bị đưa ra các hướng dẫn mới đối với việc phòng chống dịch COVID-19, theo đó phân loại mức độ nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp đối với các hạt ở các bang của Mỹ.    
Trong bức thư gửi thống đốc các bang, Tổng thống Trump cho biết các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương có thể sử dụng hướng dẫn này để quyết định về biện pháp giãn cách xã hội cũng như các biện pháp nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 khác. Bức thư cho biết hướng dẫn nhằm mục đích giúp phân loại các hạt với mức độ rủi ro liên tục do virus trên gây ra.
Đặng Huyền/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7