Dịch COVID-19: Bang California Mỹ cảnh báo giới trẻ có thể mắc bệnh - Dịch bệnh tại Mỹ dự báo kéo dài ít nhất vài tháng

Thứ Tư, 25/03/2020 16:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức bang California của Mỹ đã khẩn thiết yêu cầu những người trẻ tuổi, thanh, thiếu niên và vị thành viên chú ý đến các cảnh báo an toàn về dịch bệnh COVID-19 sau khi một thiếu niên tử vong do bệnh COVID-19 tại bang này ngày 24/3.             
Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên là trẻ em

Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên là trẻ em

Ngày 24/3, Thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti, thuộc bang California, Mỹ đã xác nhận một trường hợp trẻ em đầu tiên tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại thành phố này.
Mặc dù trong thông báo cùng ngày, Sở Y tế cộng đồng hạt Los Angeles yêu cầu đánh giá thêm về nguyên nhân tử vong, song cho biết ca bệnh, trước đó được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, rất phức tạp và cần một sự giải thích rõ ràng về nguyên nhân.              
Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom nhấn mạnh rằng cái chết của thiếu niên trên sẽ là lời cảnh báo cho tất cả mọi người, vì cho đến nay, có khoảng 50% số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang này đều trong độ tuổi từ 18 đến 49. Theo ông, tỷ lệ nhập viện của những đối tượng này cao hơn ở những người lớn tuổi, điều này cho thấy virus đang tấn công tất cả các nhóm tuổi. Ông cho rằng: "Thanh thiếu niên có thể, thậm chí sẽ bị ảnh hưởng lớn từ dịch COVID-19.              
Trong khi đó, theo một báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), những trường hợp thanh niên mắc COVID-19 thường có các biểu hiện bệnh nhẹ hơn, và các cơ sở y tế chưa từng tiếp nhận trường hợp nặng hay tử vong nào tại Mỹ kể từ ngày 16/3. Theo CDC, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do COVID-19 ở Mỹ gia tăng theo tuổi. Cũng giống một số báo cáo từ các quốc gia khác, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong thường cao hơn ở các nhóm lớn tuổi hơn.              
Trước đó, Thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti, thuộc bang California, đã xác nhận một trường hợp trẻ em đầu tiên tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại thành phố này. Bệnh nhân trước đó có tình trạng sức khỏe tốt. Đây là ca tử vong là trẻ em đầu tiên do virus SARS-CoV-2 tại Mỹ và là ca thứ ba trên thế giới ở độ tuổi này.     
Chú thích ảnh
 Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 21/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo giới chức y tế thành phố, ca tử vong trên xảy ra tại Lancaster, Bắc Los Angeles. Những báo cáo trước đó cho rằng dịch bệnh COVID-19 không gây ra hậu quả nghiêm trọng cho những đối tượng chưa đến tuổi thành niên. Giới chức y tế địa phương cho biết trước khi nhập viện, bệnh nhân có sức khỏe hoàn toàn tốt và đã tử vong do không kháng cự nổi virus SARS-CoV-2.              
Tuy nhiên, phát biểu với tờ Los Angeles Times, Thị trưởng Lancaster R. Rex Parris cho biết ca tử vong trên là do sốc nhiễm khuẩn và cha của cậu bé cũng bị mắc COVID-19.              
Liên quan đến dịch COVID-19 tại Mỹ, ngày 24/3, Bộ Quốc phòng Mỹ dự báo dịch bệnh sẽ kéo dài ít nhất vài tháng và tại một số quốc gia, nguy cơ "hỗn loạn chính trị" có thể xảy ra. Đánh giá từ kinh nghiệm của các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói: "Tôi nghĩ rằng chúng ta cần lên kế hoạch cho dịch bệnh ít nhất là vài tháng nữa".               
Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến, Bộ trưởng Esper và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, cảnh báo đại dịch có thể dẫn đến sự hỗn loạn chính trị ở một số quốc gia. Các quan chức trên lưu ý rằng việc thiếu khẩu trang, găng tay y tế và máy thở có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng tại một số nước đang gặp khó khăn trong vấn đề y tế.
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên