Cấp bách vụ cá chết: Ngư dân 'không thể như nông dân, nay trồng cây này, mai trồng cây khác'

Thứ Hai, 25/04/2016 22:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Hiện Hội Nghề cá Việt Nam cũng chưa thể có khuyến cáo gì khi ngư dân hàng trăm năm nay sống với với nghề khai thác ven bờ, không thể như nông dân nay có thể trồng cây này, mai trồng cây khác được.
Tại cuộc trao đổi với báo chí chiều ngày 25/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam nhấn mạnh:“Cần nhanh chóng làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung và có giải pháp khẩn cấp hỗ trợ nhân dân vùng này”.

Cơ quan chức năng lấy mẫu tìm nguyên nhân cá chết trên biển. Ảnh Trần Tĩnh - TTXVN
Ông Nguyễn Việt Thắng cho rằng, việc cá chết hàng loạt này không chỉ gói gọn là ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản ven bờ mà cả người dân đang nuôi thủy sản ven biển cũng bị tác động bởi không dám thay nước. Sản phẩm thủy sản đánh bắt xa bờ cũng bị tiêu thụ chậm. Ba tác động đó đang làm ảnh hưởng đến sinh kế, đời sống của nhân dân các tỉnh trên. Sản xuất bị đình trệ, đời sống của nhân dân ven biển đang bị tác động rất lớn.
“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có khuyến cáo ngừng đánh bắt ven bờ. Riêng khuyến cáo đó đã làm cho nghề khai thác ven bờ của ngư dân bị đình trệ. Ngư dân không có kế sinh sống. Do vậy, cần nhanh chóng thống kê thiệt hại và có những chính sách cấp bách hỗ trợ người dân”, ông Nguyễn Việt Thắng chỉ ra.
Theo ông Nguyễn Việt Thắng, sự việc cá chết từ Hà Tĩnh kéo dài đến Thừa Thiên Huế không phải là hiện tượng thiên nhiên. Bởi nếu là hiện tượng thiên nhiên có thể đã kéo dài cả ven biển Việt Nam, từ Bắc cho đến Nam và không có sự phân vùng rõ rệt như vậy.
Với sự việc lớn như thế này và có giới hạn xuất phát rõ ràng, ông Nguyễn Việt Thắng cho rằng cách thức đi tìm nguyên nhân của các cơ quan chức năng còn rất chậm. Sự bức xúc của nhân dân không chỉ đơn giản là cá chết hàng loạt mà còn cho thấy có sự buông lỏng từ các nhà quản lý.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Việt Thắng cũng cần có sự tham gia của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, bởi đây là đơn vị có thể đưa ra các giải pháp xác định nhanh những con cá chết có bị độc tố hay không.
Hiện Hội Nghề cá Việt Nam cũng chưa thể có khuyến cáo gì khi ngư dân hàng trăm năm nay sống với với nghề khai thác ven bờ, không thể như nông dân nay có thể trồng cây này, mai trồng cây khác được.
“Nếu sự việc này không được kết luận rõ ràng và có phương pháp chấm dứt việc gây thiệt hại này thì nguồn lợi biển Việt Nam cơ bản sẽ bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh.
Được biết, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế rà soát và đề xuất biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi cá chết bất thường.
Bích Hồng (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight