Bộ VH,TT&DLL vẫn giữ quan điểm 'dẹp loạn danh hiệu di sản'

Bộ VH,TT&DLL vẫn giữ quan điểm 'dẹp loạn danh hiệu di sản'

Thứ Sáu, 31/03/2017 21:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau phản hồi từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ VH,TT&DL đã có công văn đính chính về việc “dẹp loạn danh hiệu di sản”.
Trước đó, ngày 10/3, cơ quan quản lý này đã có văn bản số 932 khẳng định: việc một số tổ chức đứng ra vinh danh (hoặc cấp bằng) về Cây di sản, Việt Nam Linh thiêng cổ tự, Nghệ nhân văn hóa dân gian hay Hệ thống đền đạt chuần đền thờ Tam, Tứ phủ... là trái thẩm quyền. Theo công văn,  Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam là một trong số các tổ chức có liên quan tới vấn đề này.
Tuy nhiên, vài ngày sau đó, hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có công văn số 129 gửi tới Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch với nội dung đề nghị cải chính vấn đề này với nội dung  khẳng định: việc Bộ VH,TT&DL đưa tên tổ chức này vào công văn trên là không chính xác.
Theo công văn mới nhất (ra ngày 29/3) của Bộ VH, TT&DL, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam không phải là cơ quan trực tiếp tổ chức các hoạt động nêu trên trong văn bản cũ (số 932). Tuy nhiên, công văn mới vẫn nhắc tới 2 tổ chức liên quan tới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, bao gồm Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (là Hội thành viên, công nhận danh hiệu Cây di sản) và Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam (là đơn vị trực thuộc, cấp bằng chứng nhận Nghệ nhân Văn hóa Dân gian).

Lễ công nhận Cây di sản tại Suối Giàng, Yên Bái vào năm 2016
của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam

Hai đơn vị này được yêu cầu “… dừng việc tổ chức vinh danh và công nhận các danh hiệu”. Đồng thời, công văn của Bộ cũng yêu cầu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, với tư cách là Hội cấp trên, có ý kiến chỉ đạo với các Hội thành viên và đơn vị trực thuộc khi thực hiện các hoạt động cần tuân thủ các quy định của pháp luật, phù hợp với tôn chỉ, mục đích và điều lệ của Hội, Liên hiệp các Hội.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight