Anh phạt tù CEO của công ty dược Alpha Pharma do buôn chất steroid trái phép

Thứ Sáu, 15/11/2019 15:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/11, một thẩm phán Anh đã phạt tù 5 năm đối với Jacob Sporon-Fiedler, Tổng Giám đốc điều hành công ty dược Alpha Pharma của Ấn Độ, do điều hành mạng lưới phân phối anabolic steroid (một hóa chất steroid tổng hợp tự nhiên giúp thúc đẩy tăng cơ bắp) bất hợp pháp lớn nhất từ trước đến nay.   
Cảnh sát Anh bắt hơn 160 biểu tình

Cảnh sát Anh bắt hơn 160 biểu tình

Cảnh sát Anh ngày 7/9 đã bắt giữ hơn 160 người, trong đó có nhiều thành viên nhóm phản đối theo khuynh hướng cực hữu và nhóm biểu tình chống phátxít đang tụ tập tại một khu vực có nhiều người nhập cư phía Đông thủ đô London.
Sau cuộc điều tra kéo dài 5 năm với sự tham gia của 26 nước, Cơ quan chống tội phạm quốc Anh (NCA) đã phát hiện Fiedler, 38 tuổi, đã sử dụng đường dây hối lộ tại Anh để nhập khẩu khoảng 16 tấn anabolic steroid vào nước này với tổng trị giá gần 12 triệu bảng (15 triệu USD).
Một cuộc điều tra lớn hơn do NCA tiến hành cũng phát hiện được 42 tấn steroid được mang vào Anh bằng những chuyến hàng không cấp phép từ Ấn Độ qua châu Âu. NCA nhấn mạnh nhóm tội phạm có tổ chức này là mạng lưới rộng nhất từ trước đến nay bị triệt phá, nhiều khả năng đóng vai trò lớn nhất trên thị trường "chợ đen" chất steroid.   
Trước đó, NCA đã mở cuộc điều tra sau khi hải quan tịch thu khoảng 600 kg steroid tại sân bay Heathrow đang trên đường tới Belfast, Bắc Ireland vào năm 2014. Số steroid nhập khẩu bất hợp pháp do công ty dược của Sporon-Fiedler sản xuất tại Mumbai, Ấn Độ và được đối tượng Gurjaipal Dhillon, 65 tuổi, vận chuyển. Khi tới được Anh, số steroid này sẽ được phân phối bởi Nathan Selcon, 44 tuổi, rồi đem bán cho những người có nhu cầu ở chợ đen.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: ajp.com.au
Theo luật năm 1971 của Anh, việc sản xuất hoặc cung cấp anabolic steroid bị xem là bất hợp pháp và sẽ đối mặt với mức án lên tới 14 năm tù và phạt nặng về tài chính. Ông David Cunningham, một quan chức cấp cao của NCA, nhấn mạnh toàn bộ số thuốc này đều chưa được kiểm tra và giám sát nên đều tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe người dùng.   
Theo NCA và cơ quan công tố, cả Dhillon và Selcon đều phải nhận mức án từ 5 năm đến 6 năm tù.
Đặng Ánh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*