Cảnh sát Anh xác định vật dính chất độc thần kinh khiến hai công dân bị nhiễm

Thứ Sáu, 06/07/2018 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/7, cảnh sát thủ đô London của Anh cho biết hai công dân nước này bị nhiễm chất độc thần kinh ở thị trấn Amesbury do “cầm một vật dính chất độc”.
Trong một tuyên bố, cảnh sát London nêu rõ: “Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng các mẫu thử từ hai bệnh nhân, chúng tôi phát hiện rằng họ đã bị nhiễm chất độc thần kinh sau khi cầm một vật dính chất độc”. Các nhà điều tra đã phong tỏa một số địa điểm ở Amesbury và Salisbury cách đó 11 km để tìm nguồn gây độc.
Tối 30/6, cảnh sát Anh đã phát hiện một người đàn ông và một phụ nữ khoảng 40 tuổi trong tình trạng bất tỉnh tại một ngôi nhà ở đường Muggleton, Amesbury, gần thành phố Salisbury, nghi nhiễm một loại chất bí ẩn. Hiện hai nạn nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và đang được điều trị tại bệnh viện thị trấn Salisbury.
Khoảng 100 chuyên gia chống khủng bố đang phối hợp với cảnh sát tiến hành điều tra vụ việc. Sau các điều tra, phía Anh tuyên bố chất độc trong vụ việc này là cùng loại với chất độc sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái hồi tháng 3 tại Salisbury.
Vụ việc này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Anh, vốn "rơi tự do" từ sau vụ đầu độc hồi tháng 3, do cơ quan điều tra Anh tập trung vào mối liên quan giữa hai vụ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Chính phủ Anh và những người đại diện chính phủ sẽ phải xin lỗi Nga và cộng đồng quốc tế sau khi London yêu cầu Moskva giải thích về vụ nghi đầu độc mới nhất trên, cho rằng đây là một "trò chơi chính trị", đồng thời kêu gọi giới chức Anh hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật Nga trong các cuộc điều tra.

Cho đến nay, mặc dù chưa có kết luận điều tra chính thức của OPCW, nhưng nhà chức trách Anh cho rằng chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc 2 cha con ông Sergei Skripal hồi tháng 3 năm nay được chế tạo tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc. Anh đã vận động các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.
Về phần mình, Nga bác bỏ mọi cáo buộc của Anh và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên