Thanh Sói từ "bom tấn" hành động trở thành nỗi thất vọng khép lại năm thảm bại của phòng vé Việt?

27/12/2022 20:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Ra mắt từ ngày 22/12, Thanh Sói - Cúc dại trong đêm của Ngô Thanh Vân đang gây thất vọng vì có doanh thu thấp hơn kỳ vọng.

Tính đến 14h ngày 27/12, theo số liệu của hệ thống phòng vé độc lập Box Office Vietnam, tổng doanh thu mà Thanh Sói đạt được chỉ có 6,2 tỷ đồng. Riêng trong ngày 27/12 (tính đến 14h), bộ phim chỉ mới bán được 2.600 vé, thu về 204 triệu đồng.

Chiến lược ra mắt kém hiệu quả

So với những dự án trước mà Ngô Thanh Vân từng làm, đây là thành tích khá kém cỏi, có khả năng dẫn đến thua lỗ lớn. Thực tế, phim Hai Phượng - dự án cùng thể loại với Thanh Sói đã thu về hơn 135 tỷ đồng sau 2 tuần ra mắt.

Trong những ngày chiếu sớm đầu tiên, Hai Phượng cũng chỉ mất có 2 ngày để thu về 12 tỷ đồng. Còn ở thời điểm hiện tại, Thanh Sói đang vật vã với cuộc chiến phòng vé vì số suất được các nhà phát hành phân bổ không ít, có ngày thậm chí còn được hơn 2.000 suất, vậy mà tỷ lệ lấp đầy lại khiêm tốn vô cùng.

Thanh Sói từ "bom tấn" hành động trở thành nỗi thất vọng khép lại năm thảm bại của phòng vé Việt? - Ảnh 2.

Doanh thu của "Thanh Sói" sau tuần lễ ra mắt đầu tiên khá ảm đạm. Ảnh: Box Office Vietnam

Thực tế, Thanh Sói đã ấn định lịch chiếu từ 30/12. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì lý do gì mà Ngô Thanh Vân lại dồn lịch lên chiếu từ 22/12. Chính việc thay đổi lịch chiếu bất ngờ đã khiến Thanh Sói rơi vào cảnh bị động.

Thêm nữa, việc đổi lịch đột ngột cũng làm Thanh Sói nhận không ít chỉ trích là Ngô Thanh Vân "chơi xấu" đồng nghiệp. Cụ thể, lịch chiếu 22/12 vốn đã được phim Đảo Độc Đắc - Tử mẫu Thiên linh cái công bố từ trước.

Khi Thanh Sói chen vào chiếu cùng, số suất chiếu dành cho các phim bị chia ra. Trong bài toán kinh doanh, nếu cảm thấy tự tin với chất lượng phim thì cứ mang ra chiếu sớm, tuy nhiên, do số suất chiếu bị phân tán, cộng với việc khán giả Việt có nhiều sự lựa chọn trong cùng thời điểm, Thanh Sói vì thế mà mất đi sức cạnh tranh.

Thanh Sói từ "bom tấn" hành động trở thành nỗi thất vọng khép lại năm thảm bại của phòng vé Việt? - Ảnh 3.

Ngô Thanh Vân là nhà sản xuất kiêm đạo diễn phim "Thanh Sói". Ảnh: ĐPCC

Đó là chưa kể đến chuyện vào ngày 22/12, Avatar: Dòng chảy của nước vẫn đang làm mưa làm gió ở tất cả các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Nhờ chất lượng vượt trội và tiếng tăm đã có ở phần đầu, Avatar: Dòng chảy của nước hiển nhiên hốt trọn phòng vé. Kết quả là chỉ riêng trong dịp lễ Noel (từ 23/12 - 25/12), Avatar: Dòng chảy của nước thu về đến 51 tỷ đồng. Còn Thanh Sói - bộ phim hành động gắn mác Ngô Thanh Vân chỉ lẹt đẹt ở mức 5,3 tỷ đồng cho 3 ngày nghỉ lễ Giáng sinh.

Câu hỏi đặt ra là nếu như không đẩy lịch lên chiếu sớm rồi bị rơi vào thế cạnh tranh nảy lửa với Đảo Độc Đắc Avatar: Dòng chảy của nước thì liệu doanh thu của Thanh Sói có ảm đạm như hiện nay không?

Khi mà Avatar: Dòng chảy của nước còn quá mạnh, việc có đến 2 phim Việt cùng cạnh tranh doanh thu đã từng được dự đoán là mang về kết quả không khả quan. Và có vẻ như đến lúc này, lời dự đoán đó đã thành hiện thực.

Đánh đấm bạo liệt nhưng nội dung còn nhiều cái để bàn

Câu chuyện Thanh Sói mang đến xoay quanh hành trình đầy bi kịch của Bi (Đồng Ánh Quỳnh). Tuổi thơ bất hạnh và là nạn nhân của bạo lực gia đình đã ám ảnh và khiến Bi từ bỏ gia đình để sống lưu lạc. Cho đến khi cô gặp và "kết nghĩa" chị em cùng Thanh (Tóc Tiên) và Hồng (Rima Thanh Vy). Bộ ba đả nữ cùng truy tìm tên tay chơi tàn nhẫn Hải "Chó điên" (Thuận Nguyễn) và các đàn em - vốn là nỗi sợ hãi với mọi cô gái nhà lành.

Thanh Sói từ "bom tấn" hành động trở thành nỗi thất vọng khép lại năm thảm bại của phòng vé Việt? - Ảnh 4.

Đồng Ánh Quỳnh và Tóc Tiên. Ảnh: ĐPCC

Theo lệnh dì Lin (Ngô Thanh Vân), Bi - Hồng - Thanh nhiều phen vào sinh ra tử để tiêu diệt lũ đàn ông "xấu xa". Họ đã giải cứu rất nhiều cô gái nhà lành. Tuy nhiên, 3 cô gái trẻ không thể ngờ được những việc từ trước đến giờ mình làm là vô ích, vì dù có liều mạng xả thân đến đâu, họ cũng chỉ như quân cờ cho "trùm cuối" đứng đằng sau.

Cái đáng khen của Thanh Sói là tạo ra khung cảnh âm u, đen tối cho cả bộ phim. Tóc Tiên - Đồng Ánh Quỳnh - Rima Thanh Vy có nhiều cảnh hành động rất máu lửa. Phần đánh đấm trong phim được Ngô Thanh Vân thực hiện chỉn chu, công phu, thể hiện sự chăm chút khá kỹ lưỡng đến từ ekip sản xuất.

Tuy nhiên, ngoài đấm đã mắt ra thì Thanh Sói có gì? Kịch bản phim khiến khán giả đặt nhiều câu hỏi vì thiếu sự logic. Nhân vật chính được xây dựng với khá nhiều tình tiết làm người xem khó lòng "cảm" theo được. Bi đánh nhau liên tục, chém giết kinh hoàng, vậy mà khán giả xem phim cứ vướng mắc mãi lý do Bi làm thế để làm gì? Động cơ của Bi chưa đủ thuyết phục người xem, nó giống cái cách Thanh Sói cứ nhắc đi nhắc lại thông điệp về sự lựa chọn, nhưng chờ hoài vẫn chẳng có sự lựa chọn nào hợp tình hợp lý.

Thanh Sói từ "bom tấn" hành động trở thành nỗi thất vọng khép lại năm thảm bại của phòng vé Việt? - Ảnh 5.

Đồng Ánh Quỳnh - Rima Thanh Vy - Tóc Tiên. Ảnh: ĐPCC

Thay vì quá chăm chút đến phần hành động, Ngô Thanh Vân lẽ ra phải kỹ càng ở khâu kịch bản hơn. Bên cạnh đó, các diễn viên như Tóc Tiên, Thuận Nguyễn, Rima Thanh Vy, Đồng Ánh Quỳnh cũng cần trau dồi diễn xuất. Đồng Ánh Quỳnh đánh đấm khá ra trò, chỉ tiếc là nhiều cảnh diễn còn hơi gượng. Thuận Nguyễn cố gồng mình đóng vai phản diện "Hải Chó Điên" song đâu đó anh vẫn để lộ sự chật vật khi phải khoác lên người chiếc áo quá rộng.

Nhìn chung, Thanh Sói vẫn là một phim ổn so với mặt bằng phim Việt năm qua. Chỉ tiếc là phim ra mắt trong quá nhiều sự cạnh tranh và điều tiếng ồn ào, cuối cùng dẫn đến chuyện doanh thu lẹt đẹt. Nếu như không nhanh chóng thay đổi chiến lược quảng bá và tiếp cận khán giả, Thanh Sói sẽ sớm trở thành nỗi thất vọng khép lại một năm sầu thảm của phim Việt.

Thu Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm