"Thành phố ngủ gật" gắn mác 18+: Đạo diễn cũng không tin nổi phim qua cửa kiểm duyệt

10/03/2023 08:15 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

"Thành phố ngủ gật" phải chỉnh sửa nhiều lần trước khi bắt buộc phải gắn mác C18 vì sự tàn bạo mà nhà làm phim mang tới từ câu chuyện tới những hình ảnh.

Hôm qua (9/3), đạo diễn Lương Đình Dũng đã tổ chức buổi showcase giới thiệu về tác phẩm mới nhất của mình mang tên Thành phố ngủ gật. Thành phố ngủ gật (Drowsy City) là bộ phim thuần tâm lý tội phạm. Bộ phim khắc họa thế giới bên trong nội tâm của con người khi mặt tối xấu xa lấn át. Không ai có thể biết được khi nào mình là "thiện" khi nào mình là "ác", cũng chẳng ai có thể đoán trước được một con người có thể làm ra những điều tàn bạo đến mức nào.

"Thành phố ngủ gật" gắn mác 18+: Đạo diễn cũng không tin nổi phim qua cửa kiểm duyệt - Ảnh 2.

Đạo diễn Lương Đình Dũng - ảnh: Trần Ngọc Sơn

Phim có nội dung xoay quanh nhân vật chính là Tảo - một thanh niên 25 tuổi, hiền lành, sống trong một khu nhà gần như bị bỏ hoang và hàng ngày đi mổ gà thuê kiếm tiền. Cuộc sống của Tảo xoay quanh những con gà, lông gà, máu, mổ thịt. Một ngày, trong khu nhà hoang xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn và một cô gái bí ẩn. Va chạm bắt đầu xuất hiện, chính điều này đã trỗi dậy trong con người Tảo một bí ẩn chưa bao giờ được bộc lộ, một bộ mặt khác mà chính Tảo cũng không biết.

Bộ phim này là một lần "chuyển mình" 180 độ của đạo diễn Lương Đình Dũng. Không còn đằm thắm với tình cảm gia đình như phim đầu tay "Cha cõng con" hay máu lửa ác liệt như phim hành động "578", ở "Thành phố ngủ gật" cảm giác bao phủ toàn phim mà người xem có thể nhận ra là sự ma mị và quái đản theo tâm lý nhân vật.

"Thành phố ngủ gật" gắn mác 18+: Đạo diễn cũng không tin nổi phim qua cửa kiểm duyệt - Ảnh 3.

Hành trình phạm tội của Tảo được đạo diễn thể hiện với nhịp phim chậm, từ từ và khó đoán hệt như chính cái cách anh ta đang ngày càng chìm sâu vào tội ác của bản thân một cách vô thức - ảnh: Trần Ngọc Sơn

Thành phố ngủ gật phải chỉnh sửa nhiều lần trước khi bắt buộc phải gắn mác C18 vì sự tàn bạo mà nhà làm phim mang tới từ câu chuyện tới những hình ảnh. Đích thân đạo diễn Lương Đình Dũng nói rằng, anh không bao giờ nghĩ bộ phim này có thể qua nổi kiểm duyệt. Nhiều người thốt lên đây là bộ phim bạo lực và lạ lẫm nhất của điện ảnh Việt từ trước đến nay.

"Thành phố ngủ gật" gắn mác 18+: Đạo diễn cũng không tin nổi phim qua cửa kiểm duyệt - Ảnh 4.

Hậu trường phim "Thành phố ngủ gật" - ảnh: Trần Ngọc Sơn

Theo chia sẻ từ phía NSX, bối cảnh quay phim thực sự là một khu nhà hoang đang trong quá trình phá bỏ nên mọi thứ đều rất chân thực. Màu đỏ của máu, hình ảnh của những con gà bị giết, màn tra tấn đầy rùng rợn từ một con người tưởng như rất hiền lành, tất cả đều thật đến "rợn da gà", khiến người xem chắc chắn sẽ không cản được mà suy nghĩ thực sự có một người như Tảo đang ở ngoài cuộc sống kia, ẩn hiện trong những không gian tối tăm không ai chú ý đến, sống trong sự lãng quên của cuộc đời.

Đối với đạo diễn Lương Đình Dũng, Thành phố ngủ gật là một cuộc chơi của màu sắc, của ngôn ngữ hình ảnh hiện thực và ẩn dụ, mọi chi tiết và diễn biến tâm lý nhân vật trong phim không phải hiện thực hoàn toàn và cũng không phải ảo ảnh. Cách kể chuyện đầy ẩn dụ này có thể coi là điểm đặc biệt của tác phẩm tâm lý tội phạm này.

"Thành phố ngủ gật" gắn mác 18+: Đạo diễn cũng không tin nổi phim qua cửa kiểm duyệt - Ảnh 5.

"Thành phố ngủ gật" được gắn mác 18+ - ảnh: Trần Ngọc Sơn

Ngay từ khi dự án được trình bày tại các LHP quốc tế (LHP Tallinn Black Nights Estonia, LHP Kolkata Ấn Độ, LHP Nouveau Canada), Lương Đình Dũng đã khẳng định được thế mạnh tiếp tục trong dòng phim này, những bộ phim thiên về phần tâm lý u tối, mang màu sắc kinh dị. Đặc biệt, anh đã "lọt vào mắt xanh" của các Nhà sản xuất quốc tế. Năm 2023, anh được mời tham gia dự án Kinh dị "Đồi Hành Xác" (The Torture Hill) với tư cách đạo diễn và biên kịch, bộ phim lấy cảm hứng từ những thuyết rùng rợn mang đậm bản sắc châu Á. Với dự án kinh dị này, Nhà sản xuất đặt mục tiêu sẽ phục vụ khán giả trong nước và dự kiến phát hành tại 72 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm