Thành phố Hồ Chí Minh: Triều cường dâng cao, nhiều nơi ngập sâu

25/10/2022 11:36 GMT+7 | Tin tức 24h

Cơn mưa kéo dài đêm 24/10 kết hợp cùng triều cường sáng 25/10 đạt mức 1,7m khiến nhiều khu phố, tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong nước.

Thành phố Hồ Chí Minh: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập sâu

Thành phố Hồ Chí Minh: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập sâu

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ trong đêm 24/10 đã làm nhiều tuyến đường tại Thành phố Hồ Chí Minh "chìm" trong biển nước, ảnh hưởng đến việc đi lại và an toàn của người dân.

Nhiều người dân phải rất vất vả vượt dòng nước ngập để kịp giờ đi làm, đi học; hàng loạt phương tiện bị chết máy, giao thông hỗn loạn tại nhiều khu vực.

Người dân trên đường Trần Xuân Soạn (Quận 7) không khỏi ngao ngán khi vừa rạng sáng mở cửa ra là đã chứng kiến “biển nước” ngay trước nhà. Nước từ trận mưa từ tối hôm qua còn chưa rút hết thì sáng nay nước từ kênh Tẻ bắt đầu tràn lên làm ngập đường phố. Đến khoảng 8 giờ, nước đã ngập mênh mông trên tuyến đường này khiến hàng loạt xe tắt máy. Chỉ trong khoảng 45 phút, có thể ghi nhận hàng trăm chiếc xe máy phải dắt bộ hoặc dựng bên lề đường chờ nước rút.

Chú thích ảnh
Người dân vất vả di chuyển giữa dòng nước ngập trên Quốc lộ 30 (huyện Bình Chánh). Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN.

Sinh sống tại khu vực này đã lâu, nhiều người dân không còn xa lạ với khung cảnh đường ngập do triều cường, tuy nhiên đợt triều ngày 25/10 lại cùng thời điểm với trận mưa lớn kéo dài vào khuya 24/10 đã dẫn đến cảnh ngập đường từ đêm đến sáng. Chị Trần Phương Thảo (ngụ đường Trần Xuân Soạn) chia sẻ: “Đêm qua thấy mưa lớn nên gia đình chúng tôi đã lập tức kê đồ đạc lên cao, rào chắn trước cửa. Sáng nay tôi nghĩ nước đã rút rồi thì không ngờ lại gặp triều cường, tôi và chồng đành gọi vào cơ quan xin đi làm muộn vì có cố chạy thì xe cũng sẽ bị chết máy giữa đường”.

Trên đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7), nước dâng cao gần chạm đầu gối tại nhiều khu phố, tuyến hẻm và cả trục đường chính. Theo người dân tại đây, từ rạng sáng hôm nay nước đã ngập sâu, tràn hẳn vào trong nhà dù nhiều hộ dân đã nâng nền cao hơn mặt đường gần cả mét. Nhiều người dân đang ngủ phải bật dậy kê cao đồ đạc.

Chú thích ảnh
Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Đến khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, lượng xe đổ về đường Huỳnh Tấn Phát ngày càng đông khiến ùn tắc cục bộ, các phương tiện di chuyển rất vất vả. Theo người dân địa phương, tuyến đường này vốn đông phương tiện, đặc biệt là xe bồn và xe tải lớn thường xuyên qua lại. Mỗi khi nước ngập do mưa hoặc triều cường là lại xảy ra kẹt xe kéo dài, xung đột giao thông thường xuyên xảy ra do nước ngập thường vào giờ cao điểm, người dân ai cũng vội đi học, đi làm, không tránh khỏi tình trạng lấn làn, leo lề, không tuân thủ luật giao thông.

Trên đường Phạm Văn Đồng (thành phố Thủ Đức), nước ngập nửa bánh xe máy khiến việc đi làm, đưa con đến trường của người dân gặp nhiều khó khăn. Có người vừa chạy xe xuống đường liền bị chết máy, phải dắt bộ một đoạn dài.

Trong các con hẻm, phần lớn nhà dân đã nâng nền cao hơn mặt đường, nhưng nhiều nhà vẫn bị ngập ở hiên, sân vườn. Theo nhiều người dân, từ khi đường Phạm Văn Đồng được mở rộng, các hẻm xung quanh như trở thành “vùng trũng”, cứ mưa lớn hoặc triều cường là ngập; có lúc nước đọng nhiều ngày mới rút.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai tiếp tục lên theo kỳ triều cường đầu tháng 10 Âm lịch những ngày tới, cao nhất ngày 26-27/10. Tại trạm Phú An và Nhà Bè, nước có thể lên mức 1,67-1,72 m (cao hơn báo động 3 từ 0,07- 0,12 m); đỉnh triều vào lúc 5 - 7 giờ và 17 - 19 giờ.

Để chủ động ứng phó với đợt triều cường cuối tháng 10/2022, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự-Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan trên địa bàn triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

Hồng Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm