Thắng Pháp thuyết phục, Đức đã trở lại sân khấu lớn

14/09/2023 06:14 GMT+7 | Bóng đá Đức

Đừng bao giờ nghĩ một đội bóng giàu truyền thống như Đức đã suy tàn đến tận cùng. Bởi vì một lần nữa, ngay trong thời điểm rất có thể là đen tối nhất trong lịch sử của mình, nhà vô địch World Cup 2014 đã đánh bại Pháp toàn năng của Didier Deschamps một cách thuyết phục.

Truyền kì "trảm tướng" sẽ giành chiến thắng đã trở thành sự thật đối với một nền bóng đá khoa học và lý trí như Đức. Có thể nhiều người nghĩ rằng, lẽ ra điều này nên xảy ra sớm hơn, nhưng sự kiên định và ít bị dao động là đặc tính khác biệt của những nhà quản lý Đức. Và bây giờ cũng không phải là quá muộn để thay đổi.

Thay tướng đổi vận

Một cuộc cách mạng sâu rộng đã được người Đức thực hiện vào đầu những năm 2002, thời điểm mà họ đã đi đến chỗ điêu tàn với hàng loạt những kết quả kém cỏi ở bình diện quốc tế, bất chấp việc Bayern Munich vẫn là một thực thể mạnh của nền bóng đá xứ sở nhưng cũng giống như hiện tại, một câu lạc bộ mạnh không cung cấp đủ "dinh dưỡng" cho đội tuyển quốc gia. Người Đức đã cải tổ mạnh mẽ để chuẩn bị cho World Cup 2006 được tổ chức trên sân nhà và gặt hái được những thành công to lớn như chức vô địch World Cup 8 năm sau đó. Như một vòng quay, hoặc sự lặp lại có tính lịch sử, nhưng lần này cấp thiết hơn khi chỉ còn chưa đầy một năm nữa, họ sẽ tranh tài ở EURO 2024 với tư cách chủ nhà.

Một sự sỉ nhục mạnh mẽ đối với nền bóng đá giàu truyền thống hàng đầu thế giới đã diễn ra trong gần 10 năm qua, bao gồm hai lần bị loại từ vòng bảng World Cup, và trong 12 tháng gần nhất, Mannschaft còn trải qua một kì UEFA Nations League kém cỏi nữa và viễn cảnh nhận một cái tát nữa trên sân nhà là rất thực tế. Sự ra đi của Hansi Flick là không thể tránh khỏi, dù người đàn ông này đã làm việc ở đây đủ lâu để hiểu rõ những ngóc ngách và thực tế của đội bóng. Những con người hiện tại vẫn ở đẳng cấp thế giới nhưng khi là một đội ngũ đứng chung trong một màu áo, các ngôi sao này không có một nhận dạng rõ ràng, lạc lối và thiếu cá tính.

Điều quan trọng là những nhà quản lý đã gạt bỏ thói quen điều hành cố hữu và chấp nhận thực tại này để có hi vọng bắt kịp với sự vận hành của bóng đá hiện đại, dựa trên một nền tảng cơ bản là tập thể, những cầu thủ đẳng cấp và một triết lý bóng đá hợp lý và tất cả sẽ tạo ra được khối thống nhất trong thời gian ngắn trước mắt.

Giao hữu, Đức-Pháp 2-1: Trở lại sân khấu lớn - Ảnh 1.

Rudi Voller đã chỉ ra một con đường và người Đức cần đi theo nó

Tương lai ra sao?

"Chúng tôi đã đánh bại một đội đẳng cấp thế giới tối nay ngay cả khi đó là một trận giao hữu, nhưng điều đó mang lại cho chúng tôi một thế giới tốt đẹp, bởi vì nó không phải là về kết quả mà là cách chúng tôi chơi bóng, niềm đam mê chúng tôi thể hiện và cách chúng tôi sắp đặt trận đấu", Rudi Voller nói sau trận đấu mà ông đổi vai từ Giám đốc thể thao sang HLV trên ghế chỉ đạo.

Chiến thắng 2-1 trước Pháp có thể được nhìn nhận từ góc độ tâm lý học, đây là sự chuyển động đầu tiên của một cỗ máy rệu rã và với các cầu thủ, họ có được niềm vui chơi bóng và sự tự tin trở lại. Điều mà đội trưởng Gundogan đã lo ngại trước khi đối mặt với Pháp, "Chúng tôi có bầu không khí tích cực, nhưng điều dễ nhận thấy là các cầu thủ có sự rụt rè, họ thiếu sự can đảm để cởi mở hoàn toàn trên sân cỏ".

Nếu các cầu thủ không cảm thấy thoải mái thì câu hỏi đương nhiên là tại sao lại như vậy, khả năng là họ không được thấu hiểu, có một sự xa cách giữa Hansi Flick và các học trò, và rất khó để kết luận phía nào có lỗi trong chuyện này. Nhưng dường như những thất bại liên tiếp càng khiến cho hai bên trở nên xa cách hơn.

Nhưng ở sân Dortmund, có vẻ như Đức không gặp khó khăn nào về tâm lý, họ chơi bóng như có thể ở trình độ của mình, với một người ở vị trí cao hơn trong bộ máy quản lý, đó là điều đáng lưu tâm hơn. Trận thắng trước Pháp giống như việc Rudi Voller đã sắp đặt một sân khấu để một HLV mới có thể đưa đội bóng trình diễn.

Việc chọn lựa người thay thế Hansi Flick sẽ được hoàn thành vào thời điểm Đức đến Mỹ vào giữa tháng 10/2023, chỉ còn một tháng nữa cho việc duy trì cảm giác chiến thắng, và tìm người có khả năng giữ ngọn lửa đấy luôn cháy.

4 tuần nữa sẽ có một câu trả lời và bất kể HLV mới là ai thì người đó phải đảm bảo rằng, 9 tháng tiếp theo sẽ khiến Đức có thể tự hào khi tổ chức EURO 2024 trên sân nhà. 

 Thiên Ý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm