Thần đồng Tây Ban Nha lập siêu phẩm vào lưới tuyển Pháp, đánh dấu hai kỷ lục cực kỳ đặc biệt

10/07/2024 02:37 GMT+7 | EURO 2024

Ngay từ khi tiếng còi khai cuộc cất lên, trận bán kết EURO 2024 giữa Tây Ban Nha và Pháp đã chứng kiến hai kỷ lục thế giới đặc biệt về tuổi tác.

Tây Ban Nha lập kỷ lục với bộ đôi... bác -cháu 

Bước vào trận đấu này, Lamine Yamal đã đi vào lịch sử khi trở thành cầu thủ trẻ nhất thi đấu ở một trận bán kết World Cup hoặc EURO. Ở độ tuổi 16 và 362 ngày, Yamal đã vượt qua kỷ lục về độ tuổi của Vua bóng đá Pele tại bán kết World Cup 1958 gặp Pháp (17 tuổi 244 ngày).

Và Lamine Yamal đã đánh dấu cột mốc ấy bằng một siêu phẩm sút xa, đưa trái bóng đi cầu vồng cực hiểm hóc để gỡ hòa 1-1 cho đội tuyển Tây Ban Nha. Đó là một cú sút xa từ khoảng cách 25 mét và vận tốc trái bóng lên tới 102 km/h. Đây là bàn thắng thứ 3 trong 13 trận khoác áo đội tuyển quốc gia của Yamal, và là bàn đầu tiên của anh ở một giải đấu lớn. Bàn thắng ấy giúp Tây Ban Nha lấy lại niềm tin trước khi dẫn lại Pháp 2-1 nhờ bàn thứ hai của Dani Olmo.

Thần đồng Tây Ban Nha lập siêu phẩm vào lưới tuyển Pháp, đánh dấu hai kỷ lục cực kỳ đặc biệt - Ảnh 1.

Siêu phẩm của Yamal

Với pha lập công vừa rồi, Lamine Yamal thậm chí còn đi vào lịch sử khi trở thành cầu thủ trẻ nhất ghi bàn trong lịch sử EURO và World Cup. Anh đã vượt qua một loạt những tên tuổi khác nha Pele (17 tuổi 239 ngày), Manuel Rosas (18 tuổi 93 ngày) và đồng hương Gavi (18 tuổi 110 ngày). Trước đó, dù chưa ghi bàn, Lamine Yamal đã để lại dấu ấn cực lớn với ba pha kiến tạo thành bàn ở các trận gặp Croatia, Georgia, và Đức. Với việc góp công vào 4 bàn thắng, anh đã cân bằng kỷ lục của một cầu thủ tuổi teen góp công vào bàn thắng tại một VCK EURO mà Cristiano Ronaldo lập cách đây 20 năm (2 bàn, 2 kiến tạo). Anh cũng là cầu thủ trẻ nhất đạt danh hiệu Cầu thủ hay nhất trận trong lịch sử EURO.

Tây Ban Nha bước vào trận đấu này với mất mát khá lớn về nhân sự, trong đó có việc hậu vệ phải Dani Carvajal không thể thi đấu vì án treo giờ. Đó là lý do lão tướng Jesus Navas được đá chính, và cầu thủ này đã lập kỷ lục đặc biệt về cầu thủ cao tuổi không tính thủ môn nhất thi đấu ở một trận bán kết EURO/World Cup. Cụ thể, ở độ tuổi 38 và 231 ngày, Navas đã vượt qua Fritz Walter và Gunnar Gren (cùng 37 tuổi 236 ngày), những cầu thủ từng đụng độ nhau ở bán kết World Cup 1958 để lập kỷ lục đặc biệt về tuổi tác.

Thần đồng Tây Ban Nha lập siêu phẩm vào lưới tuyển Pháp, đánh dấu hai kỷ lục cực kỳ đặc biệt - Ảnh 1.

Cặp bác - cháu Lamine Yamal và Jesus Navas

Chỉ tiếc là Navas - người nhiều tuổi hơn cả... bố Lamine Yamal - đã đánh dấu kỷ lục ấy bằng một kỷ niệm buồn: anh đã mắc lỗi không bẫy việt vị khi để Mbappe thoát xuống và tung đường tạt chính xác để Kolo Muani mở tỷ số ngay phút thứ 9. Nhưng phải thừa nhận rằng việc buộc phải để một ông già như Navas theo kèm một cầu thủ cực tốc độ như Mbappe (anh thậm chí còn chạy nhanh nhất ở EURO) là một bất lợi lớn của Tây Ban Nha. Đến phút 57, HLV De La Fuente đành rút anh ra.


Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm