Thăm dò, khai quật khảo cổ tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

15/03/2024 12:47 GMT+7 | Văn hoá

Sáng 15/3, Viện Khảo cổ học phối hợp với Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) tổ chức thăm dò, khai quật, khảo cổ tại phía Đông tháp K, thuộc quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Theo Quyết định cho phép thăm dò, khai quật khảo cổ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đợt thăm dò, khai quật lần này diễn ra trong phạm vi 220 m2. Trong đó, diện tích thăm dò rộng 20 m2, gồm 4 hố, diện tích khai quật rộng 200 m2 với 2 hố.

Trong thời gian thăm dò, khai quật khảo cổ, các đơn vị phối hợp thực hiện có trách nhiệm bảo vệ địa tầng của di tích, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương. 

Thăm dò, khai quật khảo cổ tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 1.

Du khách tham quan Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Những hiện vật thu thập được trong quá trình thăm dò, khai quật khảo cổ, Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn có trách nhiệm gìn giữ, bảo quản, tránh để bị hư hỏng, thất lạc và có phương án bảo vệ, phát huy giá trị của hiện vật được tìm thấy trong quá trình khảo cổ.

Cùng với việc tổ chức thăm dò, khai quật khảo cổ, thời gian qua, Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong và ngoài nước tiến hành bảo dưỡng sau trùng tu các tháp G, H, A, K; gia cố chống đỡ tại các khu tháp, nghiên cứu niên đại gạch, nghiên cứu địa tầng trong khu vực di tích.

Để nâng cao chất lượng công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, hiện nay Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khai quật đường dẫn từ tháp K đến hai tháp E,F và mở rộng lối đi bên ngoài ba khu tháp B,C,D nhằm giãn khách, giảm áp lực lên di tích.

Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm