Thái Lan vô địch và dấu ấn chiến thuật của Kiatisuk

18/12/2016 17:38 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) – Thái Lan đã có lần thứ 5 vô địch AFF Suzuki Cup khi đánh bại Indonesia với tỷ số 3-2 sau hai lượt trận chung kết. Chức vô địch của người Thái lần này mang dấu ấn đậm nét chiến thuật của HLV Kiatisuk Senamuang.


Trong vòng bảng, Indonesia đã tấn công và thi đấu theo phong cách tự do nhưng họ đã thay đổi khi tới bán kết với Việt Nam và trận chung kết lượt đi. Indonesia thi đấu chắc chắn, kỷ luật hơn. Họ đẩy nhanh tốc độ trận đấu, chơi pressing quyết liệt. Đó là nền tảng để Indonesia giành chiến thắng trước Việt Nam ở trận chung kết lượt đi với người Thái.

Thế nhưng, khi bước vào trận lượt về, những tính toán nhầm lẫn ngay từ đầu trận đã khiến đội bóng của HLV Riedl thất bại hoàn toàn. Họ đã không thể vực dậy sau bàn thua ở phút 37.


Bàn mở tỷ số trận chung kết lượt về giữa Thái Lan - Indonesia

Trong trận lượt đi, lối chơi áp sát tích cực của Indonesia khiến các cầu thủ Thái Lan không có thời gian để “thở”, khoảng trống để xử lý bóng. Nhưng khi tới làm khách trên đất Thái, Indonesia dường như e sợ và thi đấu lùi sâu. Họ nhường lại không gian và thời gian cho đội bóng của HLV Kiatisuk. Khi các cầu thủ Thái Lan cầm bóng, Indonesia luôn lùi xa cách vạch giữa sân 5m. Thái Lan vì thế thoải mái thi triển lối chơi của mình. Những bộ não của Thái Lan như Sarach Yooyen hay Charyl Chappuis có quá đủ thời gian để đưa bóng tới những nơi họ muốn.

Tuy vậy, đó chưa phải nền tảng làm nên chiến thắng của Thái Lan tại trận chung kết. Điểm nhấn lớn trong chiến thắng đó chính là việc HLV Kiatisuk đã mạnh dạn thay đổi. Ở trận lượt về, HLV người Thái thay đổi từ chiến thuật cho tới nhân sự. Ông đưa Charyl Chappuis vào thay để Pokklaw Anan để đá cặp cùng với Sarach Yooyen. Nhờ thế, Thái Lan kiểm soát bóng thoải mái và nhiều hơn.

Cùng với đó, HLV Kiatisuk đưa Siroch Chatthong vào đá cặp cùng Teerasil Dangda và cất Sarawut Masuk trên ghế dự bị. Nhìn vào sơ đồ xuất phát, Thái Lan vẫn thi đấu với sơ đồ 3-4-3 nhưng thực tế, họ lại chơi với sơ đồ 3-4-1-2. Chanathip không còn đơn thuần là cầu thủ chạy cánh nữa mà thay vào anh đóng vai trò số 10 của người Thái. Ở vị trí này, Chanathip thi đấu tự do hơn. Mọi đường bóng đều qua chân của cầu thủ số 18. Với sự sáng tạo của mình, Chanathip khiến lối chơi của Thái Lan nguy hiểm hơn.


Chanathip nguy hiểm hơn với vai trò số 10

Cùng thua 1-2 trước Indonesia ở trận lượt đi giống như Việt Nam nhưng Thái Lan đã vượt qua khó khăn bằng thực lực của mình. Với “thế hệ Vàng” trong tay HLV trẻ tài năng Kiatisuk Senamuang, người Thái có thể hy vọng vào những thành công sẽ gặ hái được ở Asian Cup tổ chức tại UAE năm 2019. Có lẽ người Indonesia, thậm chí là các đội tuyển khác, phải chấp nhận rằng Thái Lan ở một đẳng cấp khác.

Hiệp Hoàng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm