Thái Lan ghi nhận ca tử vong do covid-19 đầu tiên sau 2 tháng

28/12/2020 22:17 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/12, Thái Lan thông báo ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 đầu tiên trong gần 2 tháng trở lại đây, đồng thời ban bố các biện pháp hạn chế các hoạt động giải trí tại thủ đô Bangkok trong nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát dịch bệnh mới hiện đã lan ra hơn một nửa trong tổng số tỉnh thành trên cả nước.

 Dịch COVID-19: Thái Lan xét nghiệm hơn 10.000 người sau khi ghi nhận ổ dịch mới

Dịch COVID-19: Thái Lan xét nghiệm hơn 10.000 người sau khi ghi nhận ổ dịch mới

Một ngày sau khi ghi nhận số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên tới hơn 500 người - mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch, giới chức Thái Lan ngày 20/12 thông báo nước này sẽ tiến hành xét nghiệm đối với hơn 10.000 người. 

Cùng ngày, giới chức Thái Lan đã ghi nhận thêm 144 ca mắc mới và các ổ dịch mới phát hiện đều liên quan đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay. Giới chức Bangkok đã ban bố lệnh cấm các hoạt động kinh doanh giải trí và yêu cầu các quán bar, câu lạc bộ giải trí ban đêm và các tụ điểm âm nhạc đóng cửa từ nửa đêm, cho đến ngày 4/1. Thủ đô Bangkok cũng sẽ thiết lập một bệnh viện dã chiến và sẽ xem xét lại các biện pháp hạn chế trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan, ngày 22/12/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Trước đó, Thái Lan cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế tương tự ở một số trong số 43 tỉnh phát hiện các ca mắc liên quan đợt bùng phát dịch mới. Đợt bùng phát này bắt đầu từ 11 ngày trước, với các ca bệnh đầu tiên được phát hiện trong các nhóm lao động nhập cư ở chợ hải sản ở tỉnh Samut Akhon, gần thủ đô Bangkok.

Hiện Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul đang thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày sau khi tiếp xúc với một tỉnh trưởng mắc COVID-19 trong khi Chủ tịch Quốc hội Chuan Leekpai cũng đã yêu cầu 29 nhân viên làm việc tại quốc hội từng gặp gỡ một người mắc COVID-19 làm xét nghiệm.

 Dù là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc phát hiện bệnh nhân COVID-19 nhưng tới nay Thái Lan cũng mới chỉ ghi nhận 6.285 ca bệnh, trong đó có 61 ca tử vong nhờ kiểm soát hiệu quả những đợt dịch bệnh trước đó. Kết quả này có được là nhờ các biện pháp hạn chế chặt chẽ hoạt động đi lại trong nước, nhanh chóng triển khai xét nghiệm và truy dấu tiếp xúc.

Đợt bùng phát mới có thể sẽ cản trở các nỗ lực nhằm khôi phục ngành du lịch vốn là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia nhưng lại chịu thiệt hại nặng nề về dịch bệnh khi chính phủ chỉ vừa mới nới lỏng các biện pháp hạn chế với hoạt động đón tiếp du khách nước ngoài và tung ra những gói kích thích du lịch trong nước.

Lê Ánh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm