Thạch Kim Tuấn xuất thần giành 3 HCV giải cử tạ thế giới

30/11/2017 08:47 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Lực sỹ số 1 của cử tạ Việt Nam ở hạng cân 56kg nam Thạch Kim Tuấn đã xuất sắc giành 3 HCV tại giải vô địch thế giới 2017 đang diễn ra tại Anaheim (Mỹ).

Thuận lợi cho đô cử Việt Nam là tại giải đấu năm nay nhiều lực sỹ mạnh ở các quốc gia Trung Quốc, Nga, Kazakhstan.. bị cấm thi đấu vì sử dụng doping.

Ngay cả ĐKVĐ hạng 56kg người Triều Tiên Om Yun Chol cũng không được cấp visa đến Mỹ để bảo vệ thành tích. Chính vì thế, nhà vô địch Olympic trẻ 2014, chủ nhân tấm HCB và đồng hạng 56kg giải đấu lần trước Thạch Kim Tuấn cùng người đồng đội Trần Lê Quốc Toàn nổi lên là ứng cử viên sáng giá nhất.

Diễn biến thi đấu đã chứng minh cho nhận định đó khi Thạch Kim Tuấn tỏ ra vượt trội so với những đối thủ cùng thi với mình ở hạng cân 56kg nam.

Với mức tạ 126kg ở phần thi cử giật, Thạch Kim Tuấn vượt lên Trần Lê Quốc Toàn tới 7kg, giành HCV. Tới phần thi cử đẩy, Thạch Kim Tuấn vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt hơn, đặc biệt từ đô cử Thái Lan Mingmoon Witoon.

Tuy nhiên, với bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu ổn định hơn, Thạch Kim Tuấn với 153kg giành HCV cử đẩy, hơn Mingmoon Witoon 1kg và hơn Trần Lê Quốc Toàn 2kg.

Thạch Kim Tuấn giành HCV AIMAG5 vì đối thủ quá yếu

Thạch Kim Tuấn giành HCV AIMAG5 vì đối thủ quá yếu

Lực sỹ Thạch Kim Tuấn đã dễ dàng giành tấm HCV cử tạ hạng 56kg tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 5 năm 2017 (AIMAG5) đang diễn tại ở Turkmenistan khi đối thủ quá yếu.

Tính thành tích tổng cử (cử giật và cử đẩy), Thạch Kim Tuấn đồng thời cũng là người dẫn dầu, sở hữu tấm HCV, đạt thành tích 279kg Trần Lê Quốc Toàn giành HCB với 270 kg và HCĐ thuộc về Mingmoon Witoon với 267 kg.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có VĐV giành 3 HCV ở giải vô địch cử tạ thế giới.

Giải vô địch cử tạ thế giới đang diễn ra tại Anaheim, California (Mỹ) từ ngày 28/11 đến 5/12. Tuy nhiên, 9 quốc gia là Nga, Trung Quốc, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Moldova, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kì và Ukraina bị Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) cấm thi đấu trong một năm vì có VĐV dính doping từ Olympic 2008 và 2012.

Sau cú hat-trick HCV của Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 56 kg, đô cử Trịnh Văn Vinh mang về thêm cho cử tạ Việt Nam 1 HCV ở hạng cân 62 kg tại giải cử tạ vô địch thế giới.

Đây là tấm HCV ở nội dung cử giật. Văn Vinh xuất sắc vượt qua 10 đối thủ cạnh tranh, đoạt HCV với thành tích 136 kg, hơn 1 kg so với Han Myeongmok (Hàn Quốc, hạng nhì) và Ergashev (Uzbekistan, hạng ba).

Chú thích ảnh
Thạch Kim Tuấn vỡ òa cảm xúc
Chú thích ảnh
Mingmoon Witoon kém Thạch Kim Tuấn chỉ 1kg ở nội dung cử đẩy
Chú thích ảnh
Trần Lê Quốc Toàn giành HCB cử giật

Lâm Chi-Ảnh: IWF

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm