Tennis: Quần vợt trong cuộc cách mạng 4.0

23/09/2019 06:28 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0 thì quần vợt, cũng như nhiều môn thể thao khác, không nằm ngoài quy luật thay đổi và phát triển.

Tennis: Real Madrid 'ủ mưu' tổ chức trận kinh điển Nadal vs Federer ngay tại Bernabeu

Tennis: Real Madrid 'ủ mưu' tổ chức trận kinh điển Nadal vs Federer ngay tại Bernabeu

CLB Real Madrid được cho là muốn tổ chức trận đấu giữa Rafael Nadal và Roger Federer tại sân Bernabeu để thiết lập nên kỷ lục mới của môn tennis.

Đi sau trong làng quần vợt

Trong công việc trước đây của Brent Salazar với tư cách là huấn luyện viên thể lực tại giải bóng đá Mỹ (NFL), cầu thủ của ông luôn đeo các thiết bị GPS theo dõi khối lượng luyện tập của họ ở mỗi minicamp, trại huấn luyện và tập giữa tuần. Vào những ngày thi đấu, miếng đệm vai của họ được trang bị RFID của Zebra. Việc mỗi cầu thủ di chuyển bao xa và nhanh như thế nào là không có gì phải bàn cãi.

Khi Salazar trở thành giám đốc chuyên môn tại Hiệp hội quần vợt Mỹ (USTA), một vị trí mà anh mới đảm nhận cách đây 2 năm, ông đã rất ngạc nhiên khi thấy việc tiếp cận công nghệ của quần vợt mới ở giai đoạn sơ khai. Theo Salazar, môn thể thao này cần tiếp cận với khoa học thể thao châu Âu tinh vi hơn để thực sự hiểu được những đòi hỏi của một trận đấu và việc luyện tập theo đó.

Năm 2018, USTA đã triển khai công nghệ siêu băng rộng Kinexon tại trung tâm phát triển vận động viên của mình ở Orlando, qua đó đưa hệ thống theo dõi dữ liệu được sử dụng nhiều nhất ở giải bóng rổ nhà nghề (NBA) vào quần vợt. Tuy vậy thì chỉ đến mùa hè này, Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) mới chấp nhận OptimEye S5 của Catapult Sports là thiết bị GPS đầu tiên có thể được đeo trong thi đấu. Thế nhưng, các giải đấu của nam và nữ vẫn chưa nhận được sự khẳng định của ITF, vì thế, chỉ những trận đấu tại Grand Slam, Davis Cup và Fed Cup mới có thể dùng OptimEye S5. Trong khi đó, camera theo dõi quang học Hawk-Eye có thể cung cấp thông tin chuyển động từ hầu hết các giải nhưng không phải tất cả các cây vợt đều có thể tiếp cận với dữ liệu thô.

“Quần vợt là một trong những môn thể thao cuối cùng trên thế giới có thiết bị theo dõi vận động viên chính xác”, Darren McMurtrie, huấn luyện viên phân tích hiệu suất của Tennis Australia, nói.

Chú thích ảnh
Công nghệ đã được áp dụng một cách mạnh mẽ và rộng khắp trong quần vợt từ nhiều năm qua

Thế nhưng, USTA đang cố gắng hết sức để nắm bắt những yêu cầu về thể chất của môn thể thao này. Hai tháng trước, IBM đã tung lên mạng cổng thông tin Coach Adviser nhằm giúp các cây vợt và huấn luyện viên Mỹ định lượng nỗ lực trong các trận đấu có dữ liệu Hawk-Eye, qua đó có thể giúp thiết lập kế hoạch luyện tập. “Khi bạn thực sự chơi đúng cách, theo phong cách của bạn, đây là mức năng lượng mà bạn đang sử dụng”, Martin Blackman, tổng giám đốc phát triển vận động viên của USTA, nói. “Vì vậy, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi giúp các cây vợt sẵn sàng cho chương trình điều chỉnh của họ và sẽ nhân rộng chương trình trong quá trình tập luyện của các cây vợt”.

Thay đổi theo xu thế

Một cây vợt trong một trận đánh đơn phải bảo vệ một mặt sân dài 39 feet, rộng 27 feet. Và hãy nghĩ những cây vợt như Novak Djokovic và Roger Federer phải đánh 5 set ở trận chung kết Wimbledon hồi tháng 7 vừa qua, với tổng số 422 điểm, cơ thể của họ sẽ hoạt động như thế nào?

Theo Craig O’Shannessy, nhà phân tích của Djokovic, đồng thời là chủ sở hữu của Brain Game Tennis, ông đã thấy dữ liệu cho thấy các cây vợt có thể di chuyển trung bình từ 8 đến 12m/điểm. Trong khi dường như không ai nghiên cứu sâu về vấn đề này, một số nhà phân tích khác đồng tình rằng 10m là ước tính hợp lý cho một cây vợt chuyên nghiệp.

Sử dụng con số đó như một chuẩn mực, Djokovic và Federer mỗi người di chuyển khoảng 2,6 dặm trong trận đấu của họ. Tuy vậy, điều này hầu như không nói được toàn bộ câu chuyện với những khoảnh khắc tăng tốc, giảm tốc và thay đổi về phương hướng. Theo O’Shannessy, khoảng cách di chuyển của cây vợt “thú vị” thay vì “quan trọng” là bởi vì không có dữ liệu nào cho biết một cây vợt chạy ít nhất trong trận đấu sẽ thắng nhiều hơn hoặc thua nhiều hơn.

Quay trở lại với Salazar. Ông đã làm việc với Paul Robbins của Kinexon, để áp dụng công nghệ thiết bị đeo cho quần vợt. So với bóng rổ, các khu vực tốc độ rất khác nhau. Các cây vợt có thể dành một phần lớn thời gian của họ di chuyển chậm hơn 3 dặm/giờ - tốc độ đi bộ - và gần như không bao giờ nhiều hơn 16 dặm/giờ. “Tuy vậy, chúng ta hãy xem sự thay đổi hướng của chúng ta trong một set”, Salazar nói.

Các cây vợt có thể thay đổi hướng một vài lần mỗi điểm và hơn 1.000 lần mỗi trận đấu. Để định lượng tác động cơ thể của mỗi vận động viên, IBM và USTA đã phát triển một số liệu gọi là Red Steps hoặc các bước chuyển hướng. Số liệu này là nền tảng cho thiết bị theo dõi khối lượng luyện tập của cây vợt mà IBM nâng cấp lên. Coach Advisor theo dõi cả tải trọng sinh lý tổng thể và cường độ cơ học ngắn hơn.

Nói như Karl Hogan, giám đốc thương mại của Catapult, thì “ngoài điền kinh, không ai biết chính xác bạn chạy hoặc di chuyển bao nhiêu. Bây giờ, chúng ta đã có một cái nhìn tốt hơn về những gì bạn thực sự đang làm. Đã đến lúc chia tay những phỏng đoán xưa cũ trong quần vợt”.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm