Ten Hag và những dự định dang dở tại MU

28/05/2024 06:00 GMT+7 | Bóng đá Anh

Dù đã ngoạn mục giành Cúp FA sau trận thắng Man City 2-1 tại Wembley, MU của Erik ten Hag vẫn có một mùa bóng đầy thất vọng.

1. Năm ngoái, trong mùa đầu tiên dẫn dắt MU, Ten Hag giúp MU giành vé dự Champions League và vô địch League Cup. Năm nay, MU không có vé dự Champions League, nhưng bù lại, Quỷ đỏ của Ten Hag giành Cúp FA sau chiến thắng Man City ở chung kết. Nhờ chiến thắng này, MU vẫn giành vé dự Europa League, dù họ đứng tận thứ 8 ở Ngoại hạng Anh.

Nếu chỉ xét đến những danh hiệu, không thể nói Ten Hag đã có một mùa bóng thất bại ở Old Trafford. Nhưng nếu bỏ chiếc Cúp FA sang một bên, rõ ràng HLV người Hà Lan đã không đáp ứng được sự kì vọng của người MU. Hàng trăm triệu euro chuyển nhượng đã được bỏ ra. Một loạt những chiến lược cùng tham vọng mới được vạch ra. Nhưng tất cả đều thất bại, từ yếu tố nhân sự lẫn giá trị tinh thần. Ngoại trừ trận chung kết Cúp FA với Man City, tất cả những gì MU thể hiện trong suốt một mùa giải dài gói gọn trong hai chữ "thất vọng".

Nói một cách khác, niềm tin từ ban lãnh đạo MU, từ cổ động viên cho tới các cầu thủ dành cho Ten Hag có thời điểm đã tụt xuống rất thấp. Điều này được chính huấn luyện viên người Hà Lan thừa nhận: "Đó là điều họ luôn nói với tôi. Tôi không nghi ngờ, nhưng tất nhiên điều đó không phải do tôi quyết định. Tôi không biết họ đã làm điều này (nói chuyện với các HLV khác) hay không. Tôi không thể trả lời câu hỏi này", trích những lời chia sẻ của Ten Hag.

Ten Hag và những dự định dang dở - Ảnh 2.

Ten Hag vẫn không chắc chắn tương lai dù giành cúp FA với MU

2. Trước trận chung kết Cúp FA, đã có một loạt thông tin được báo chí Anh tiết lộ. Họ cho rằng ban lãnh đạo MU đã chuẩn bị phương án sa thải Ten Hag ngay cả khi ông cùng MU chiến thắng Man City. Cụ thể, tờ The Sun nói rằng ban lãnh đạo MU đã nói chuyện với Thomas Tuchel cũng như đại diện của Kieran McKenna, HLV của Ipswich, về việc thay thế Ten Hag. Trong khi đó, các nguồn tin của MU cho biết quyết định cuối cùng về tương lai của Ten Hag sẽ không được đưa ra cho đến sau trận đấu với Man City.

"Nếu MU không cần, tôi sẵn sàng ra đi và tiếp tục giành danh hiệu ở nơi khác", đó là tuyên bố của Ten Hag sau khi ông được hỏi về tương lai. Ông cũng không ngần ngại bộc lộ những suy nghĩ về tin đồn ban lãnh đạo MU đã bí mật liên hệ với những phương án thay thế ông từ trước trận chung kết Cúp FA.

Nhà cầm quân người Hà Lan ban đầu tuyên bố không quan tâm đến chuyện đó. "Tôi không nghĩ đến điều này. Tôi đang trong một dự án và chúng tôi chính xác đang ở đúng vị trí của mình. Chúng tôi đang trong kế hoạch xây dựng một đội hình cho tương lai", Ten Hag cho biết. "Đội bóng vẫn đang đi lên và cuối cùng, điều quan trọng là giành được các cúp. Hai cúp trong hai năm không tệ, ba trận chung kết trong hai năm cũng không tồi. Chúng ta phải tiếp tục phấn đấu".

3. Những phát biểu của Ten Hag có thể khiến ban lãnh đạo MU phải suy nghĩ. Nhưng dù ông phải ra đi hay tiếp tục ở lại thì có thể khẳng định dự án của Ten Hag ở MU vẫn còn đang dang dở.

"Tôi không thỏa mãn với những gì đã đạt được. Chúng ta phải làm tốt hơn và nếu họ (MU) không còn muốn tôi nữa, thì tôi sẽ đi nơi khác để giành cúp vì đó chính là điều tôi đã làm suốt sự nghiệp của mình. Tôi muốn chơi bóng đá tốt nhất, tôi muốn chơi bóng đá mạnh mẽ, tấn công. Nhưng cuối cùng, bạn phải thắng trận và giành cúp".

Ten Hag có nhiều dự định và ông muốn hiện thực hóa nó ở MU. Nhưng có vẻ như càng nỗ lực, Ten Hag càng thất vọng. Những con người được ông đưa về Old Trafford không thể hiện được mình. Ở giai đoạn quan trọng nhất mùa bóng, cả đội chính MU thay nhau chấn thương. Có những thời điểm, Ten Hag còn không có đủ đội hình chính để thi đấu và phải sử dụng nhiều cầu thủ trẻ.

Quan trọng hơn cả, đội MU hiện tại chưa bao giờ tạo được cảm giác an toàn của một đội bóng lớn. Ngay cả khi MU dẫn trước Man City 2-0, cảm giác ấy cũng không xuất hiện. Lối chơi của họ cũng không rõ ràng, không đường nét. Một đội bóng như thế không thể đi được những chặng đường dài. Đó là lý do vì sao, rất nhiều người tin Ten Hag sẽ vẫn phải ra đi trong mùa Hè này.

Trần Giáp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm