Tế bào T có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại biến thể Omicron

03/01/2022 22:12 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Australia và Hong Kong (Trung Quốc) công bố ngày 2/1 cho thấy các tế bào T - tuyến phòng thủ thứ hai trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.   

Thế giới trải qua những ngày cuối cùng năm 2021 trước sự lây lan mạnh của biến thể Omicron

Thế giới trải qua những ngày cuối cùng năm 2021 trước sự lây lan mạnh của biến thể Omicron

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 30/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có 285.102.577 ca mắc COVID-19 và 5.441.692 ca tử vong. Số ca hồi phục là hơn 252,8 triệu ca.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Viruses, nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) và Đại học Melbourne đã tiến hành phân tích hơn 1.500 đoạn protein của virus SARS-CoV-2, còn gọi là epitop, được nhận biết bởi các tế bào T ở những người khỏi bệnh COVID-19 hoặc những người đã tiêm vaccine phòng bệnh.

Chú thích ảnh
Virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron khó có khả năng "né tránh tế bào T".   

Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả khi Omicron và các biến thể khác có thể khả năng thoát khỏi các kháng thể, tế bào T vẫn kích hoạt phản ứng mạnh mẽ và mang lại sự bảo vệ đáng kể giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.   

Nhóm nghiên cứu dự đoán các phản ứng của tế bào T được tạo ra sau khi tiêm vaccine và một mũi tăng cường sẽ tiếp tục giúp bảo vệ chống lại Omicron và các biến thể khác.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm