Tây Bắc tháng 9 & thiên đường ruộng bậc thang: Làm gì có nơi nào hay hơn nữa?

30/08/2017 10:30 GMT+7 | Điểm đến

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Cả đất trời rộn sắc vàng của lúa chín làm màu chủ đạo, đường nét là những uốn lượn từ thửa ruộng bậc thang như dải lụa vắt ngang núi đồi theo hàng hàng, lớp lớp, tạo nên một cảnh quan ngoạn mục, được xếp vào Di tích danh thắng quốc gia.
Những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ

Thế giới biết đến ruộng thang của Việt Nam, bởi rằng những đường vạch ngoằn ngoèo của các thửa ruộng ở thung lũng Mường Hoa – Sapa từng được vinh danh là 1 trong 7 ruộng thang đẹp nhất thế giới. Thế nhưng, ngoài Mường Hoa, còn có cả một danh sách dài ruộng thang từ Mù Căng Chải, Chế Cu Nha, Dzế Xu Phình, La Pán Tẩn, lên xa hơn có Sàng Ma Sáo - Bát Xát, Ý Tý… Mỗi mảng ruộng thang ấy đều chứa đựng một vẻ đẹp quyến rũ, như một “chất gây nghiện” để rồi cứ mỗi mùa thu đến, được rong ruổi trên vòng cung Tây Bắc, ngoạn cảnh những nấc thang vàng, bao giờ cũng là một hành trình đong đầy những kỷ niệm khó quên.
 
Lớp lớp ruộng thang ở Mù Cang Chải
Món quà tiên
Vẻ đẹp của các thửa ruộng thang ở miền cao Tây Bắc, có lẽ chưa bao giờ thiếu hấp dẫn với người miền xuôi, và để diện kiến được nét đẹp long lanh ấy, cũng không phải là điều đơn giản. Phương tiện giao thông hợp lý nhất chính là xe máy, để có thể len lỏi, đi sâu vào các bản làng, leo lên các con dốc cao mới có thể thấy hết được vẻ đẹp huyền diệu của mùa vàng ruộng thang. Thế nên, hành trình đến các thửa ruộng thang, gần như là một chuyến đi mang nặng thử thách. 
Cung đường quen thuộc nhất để bắt đầu thăm lúa mùa vàng, khởi đầu từ Hà Nội, đi dọc theo dãy Hoàng Liên Sơn trên quốc lộ 32, điểm dừng kỳ thú của hành trình này sẽ là thung lũng Tú Lệ, nơi cũng có những nấc thang vàng trải dài tít tắp. Người Thái ở Suối Giàng, Mường Lò gọi những mảng lúa vàng ở Tú Lệ là món quà tiên, bởi truyền thuyết kể lại rằng giống lúa Tú Lệ do các tiên giáng trần ban cho hạt giống, dặn dò người Thái tìm sao cho đúng nơi hợp thổ nhưỡng để gieo trồng, và Tú Lệ chính là vùng đất được chọn bởi độ trù phú, nguồn nước tinh khiết, dồi dào. Chính điểm mạnh ấy đã tạo nên một thương hiệu xôi nếp Tú Lệ vang danh khắp chín bản mười mường miền Tây Bắc.
Tú Lệ ngập tràn sắc màu vàng rực
Và hành trình thăm lúa năm nào cũng vậy, món quà tiên – bữa cơm xôi nếp Tú Lệ - bao giờ cũng là điểm khởi đầu, là nguồn cảm hứng cho những chặng đường rong ruổi phía trước với những cảm giác chinh phục đang chờ đợi. Đầu tiên là những cung đường nguy hiểm với bên đỉnh cao, bên vực thẳm hun hút, để dần tiến vào Khau Phạ - vua đèo Việt Nam – còn gọi là Sừng Trời, với dốc núi quanh co hiểm trở, sương mù quanh năm. Qua được con đèo nguy hiểm, cả một miền thiên đường ruộng thang dần mở ra ở Mù Căng Chải – nơi đất trời như một bức tranh của lúa đầy nên thơ, choàng vẻ đẹp lên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. 
Thăm lúa non cao
Mù Căng Chải thường được chọn để khởi đầu cho các hành trình thăm lúa miền cao, bởi rằng địa danh này chính là vương quốc ruộng bậc thang khi sở hữu đến hơn 2.300 hecta ruộng thang, trong đó có 500 hecta đã được công nhận là Di tích Danh thắng cấp Quốc gia từ năm 2007.
Thử hỏi có ai lại không say đắm trước cảnh sắc này?
Một buổi gặt lúa của người dân nơi đây

Đi tiếp vào các vùng núi, bản làng của người H’mông ở Chế Cu Nha, Dzế Xu Phình, La Pán Tẩn, nơi từ hơn 200 năm trước những người H’mông đầu tiên đã tìm đến định cư, ăn theo sương mù để rồi khắc những vết cày ải vào vách núi, tạo nên các nấc thang vàng mà nay trở thành danh thắng quốc gia khiến hàng năm biết bao lữ khách miền xuôi phải nôn nao chờ ngày lên thăm mùa lúa chín.
Ruộng bậc thang như một bức tranh tuyệt đẹp mà thiên nhiên tạo nên

Càng lên cao hơn, với ruộng thang ở Mường Hoa, Sapa, tiếp lên đến Sàng Ma Sáo, rồi Ý Tý… mỗi hành trình, lại thêm một gian nan vất vả, nhưng bù lại, những địa danh càng hiểm trở bao nhiêu, cảm giác rằng vẻ đẹp của ruộng thang nơi ấy, lại được cảm nhận theo cách thuần khiết nhất. Cũng phải, bởi rằng càng đi sâu vào những bản làng dân tộc, nơi cuộc sống thường nhật còn hoang sơ, nhưng đầy ấm no, sung túc theo ngày mùa, với những nét bình dị, thân thương trong cuộc sống người bản địa mến khách. Lữ khách khi ấy càng thấm thía hơn những cần lao để hình thành nên khung cảnh kỳ vĩ là các nấc thang vàng trên núi đồi cho mọi người thưởng ngoạn.
Những thửa ruộng khiến người ta chưa xa đã nghĩ đến ngày trở về
Ở mỗi miền có thửa ruộng thang, cảm giác khi đứng trước một vách núi, hướng tầm nhìn ra xa, nơi tầng tầng lớp lớp các thửa ruộng xếp chồng lên nhau, đón làn gió mang hơi lúa mới ùa về, thật dễ khiến người ta như được say chốn cảnh tiên miền hạ giới. Bởi thế, mỗi mùa thu đến, khi các thửa ruộng thang Tây Bắc rộ màu lúa chín, lữ khách miền xuôi lại nhộn nhịp lên đường, không phải đơn thuần là đi tham quan ruộng thang, đi khám phá vẻ đẹp núi đồi, mà nói một cách thân thương hơn là đi thăm lúa, giống như thăm một người bạn tri kỷ. Đề rồi khi đang ở bên bạn, dẫu chưa xa, đã nghĩ ngay đến ngày quay trở lại.
Lam Phong - TST Tourist
 
 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm