Tàu sân bay Mỹ có thể bị hỏa lực của Triều Tiên hạ gục

22/10/2017 20:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một nhà phân tích người Nga nhận định rằng cảnh cáo của CHDCND Triều Tiên “tấn công Mỹ” có thể đúng về một khía cạnh nào đó và ở đây là khả năng đánh chìm tàu sân bay của Washington hiện diện gần Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 20/10, phát biểu tại hội nghị Không phổ biến Vũ khí hạt nhân tổ chức ở Moskva (Nga), người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son-hui cho biết: “Mục đích hàng đầu của chúng tôi là đạt được cân bằng lực lượng với Mỹ để Washington không dám nhắc đến đối đầu quân sự với Bình Nhưỡng”.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: Yonhap

Bà Choe đồng thời khẳng định năng lực vũ khí hạt nhân là vấn đề “sống còn” với Triều Tiên và Bình Nhưỡng không có kế hoạch đàm phán với Mỹ. Đồng thời, nhà ngoại giao này khẳng định Mỹ là quốc gia duy nhất nằm trong tầm nhắm của tiềm năng hạt nhân Triều Tiên.

Từ phát biểu của bà Cho, nhà nghiên cứu Evgeny Kim tại Trung tâm nghiên cứu Bán đảo Triều Tiên thuộc Viện Hàn lâm Nga nhận định với hãng tin Sputnik rằng Bình Nhưỡng có thể thổi phồng về viễn cảnh đối trọng lực lượng với quân đội Mỹ.

Ông Kim nói: “Tất nhiên đã có phóng đại ở đây bởi Triều Tiên không thể đuổi kịp Mỹ về công nghệ tên lửa trang bị hạt nhân. Không chỉ hiện tại hoặc trong thập niên tới. Trước hết, Triều Tiên không sở hữu những phương tiện vận chuyển mà Mỹ có… Thứ hai, Bình Nhưỡng cũng không có nhiều đầu đạn hạt nhân như Washington. Triều Tiên đã từng thử đầu đạn hạt nhân nhưng chưa sản xuất hàng loạt chúng. Có thể trong vòng 2 đến 3 năm tới Triều Tiên sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vũ khí này”.

Ngoài ra, ông Kim cũng bổ sung: “Triều Tiên vẫn đúng khi nói có khả năng gây tổn hại cho sức mạnh quân sự Mỹ. Đơn cử như tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Nhật Bản. Triều Tiên có thể sử dụng mọi năng lực tên lửa của nước này để phá hủy tàu sân bay Mỹ. Triều Tiên có cơ sở để nói rằng họ có khả năng giáng đòn vào Mỹ”.

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đã gia tăng khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung tại phía Đông Bán đảo Triều Tiên từ ngày 16/10 đến 20/10. Hãng Sputnik cho biết 40 tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc, trong đó có USS Ronald Reagan và máy bay ném bom chiến lược B1-B, đã được cử tới khu vực trải dài từ Hoàng Hải tới Biển Nhật Bản.

USS Ronald Reagan dài 333 m hiện nằm trong phiên chế của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ. USS Ronald Reagan có thể chở theo 80 chiến đấu cơ và thủy thủ đoàn gồm 5.000 người. 

Truyền đơn 'thương hại Hàn Quốc phải dựa vào Mỹ' của Triều Tiên xâm nhập phủ Tổng thống Hàn Quốc

Truyền đơn 'thương hại Hàn Quốc phải dựa vào Mỹ' của Triều Tiên xâm nhập phủ Tổng thống Hàn Quốc

Một số tờ rơi tuyên truyền của CHDCND Triều Tiên đã xuất hiện trong khu vực Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc – Nhà Xanh và những khu vực lân cận tại Seoul.

Theo Hà Linh/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm