Tấn Trường và chiếc Cúp vàng tuổi xế chiều

17/11/2022 08:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sự nghiệp của Tấn Trường đã có cái kết tuyệt vời khi ở buổi xế chiều của sự nghiệp đã được tận hưởng hương vị vô địch V-League.

Nếu nói về Tấn Trường, có một hình ảnh rất ám gợi: anh đã bị HLV Calisto "bóp cổ" sau thất bại trong trận Chung kết SEA Games 2009. Dẫu mọi thứ đã được sáng tỏ nhưng khoảnh khắc ấy vẫn luôn khiến Tấn Trường phải ám ảnh mỗi khi nhắc lại.

Công tâm nhìn nhận, nghề thủ môn vốn có đặc thù nằm giữa lằn ranh "người hùng" và "tội đồ". Mọi thứ chỉ được định đoạt trong một khoảnh khắc nhất định và để tránh khỏi những sai sót khi làm nghề được xem là bất khả thi. Thế giới bóng đá đã không ít lần chứng kiến sự tỏa sáng của các thủ môn nhưng đồng thời, vẫn có những sai lầm buộc họ phải đánh đổi bằng cả sự nghiệp.

Đời người, ai mà không có những va vấp, điều quan trọng là bản thân phải nỗ lực đứng dậy từ những sai lầm đó và tiếp tục tiến về phía trước. Đó chắc hẳn là châm ngôn sống của Tấn Trường sau những gì đã trải qua. Cho đến hiện tại, khi đã bước sang độ tuổi 36, trong khi các đồng đội cùng thế hệ vốn đã giải nghệ từ lâu hoặc chuyển hướng sang những con đường khác. Tấn Trường vẫn ở đó và chiến đấu, góp phần trong việc mang về chức VĐQG lần thứ 6 của Hà Nội ở mùa giải năm nay.

Câu chuyện thể thao: Tấn Trường và chiếc Cúp vàng buổi xế chiều - Ảnh 1.

Tấn Trường cắn chiếc HCV, hình ảnh thật đẹp như một cái kết có hậu với thủ môn này. Ảnh: Hoàng Linh

Trường không chỉ là một ngôi sao mà còn trong vai "người đàn anh" tại Hà Nội, hệt như Văn Quyết, họ luôn cố gắng dìu dắt lớp đàn em bằng những kinh nghiệm tích lũy của mình.

Với nhiều người có thể sẽ không thích Trường và Quyết nhưng tại Hà Nội, họ vẫn là những đồng đội tốt và đáng tin cậy, đồng thời là trụ cột trên cả chuyên môn lẫn tinh thần. Sức mạnh của Hà Nội xuất phát từ chính "gốc rễ" vững chắc ấy, nơi có sự giao thoa giữa các thế hệ để tìm ra sự kế thừa và tiếp nối từ các lớp cầu thủ trẻ. 

Cả Tấn Trường hay Văn Quyết dẫu phải từng đối mặt với rất nhiều chỉ trích và hoài nghi nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn nỗ lực và cố gắng, những lời đáp trả thuyết phục nhất vẫn là màn trình diễn trên sân cỏ, nơi họ được là chính mình và làm điều mà bản thân giỏi nhất.

Trên thực tế, thủ thành 36 tuổi xứng đáng nhận về sự tôn trọng thay vì những lời chỉ trích từ sai lầm trong quá khứ. Chúng ta cần hướng đến hiện tại và tương lai, bởi quá khứ sẽ mãi khiến ta thêm day dứt và hổ thẹn. Tấn Trường với một sự nghiệp dài đã qua vẫn có những phẩm chất tốt để lớp đàn em học hỏi. Là sự nỗ lực nhằm vượt lên nghịch cảnh và khó khăn, là tinh thần không bỏ cuộc dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, luôn lấy những sai lầm làm động lực để trở lại mạnh mẽ hơn và thành quả xứng đáng sẽ được đền đáp.

Hơn cả một chức vô địch V-League, khi nó không chỉ là lần đầu tiên của Tấn Trường cùng đội chủ sân Hàng Đẫy. Trên hết, đó như một lời khẳng định, là sự công nhận và có thể là điểm kết cho một sự nghiệp vốn đã ẩn chứa rất nhiều thăng trầm và cảm xúc. 

  

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm