Tấn công điên cuồng vào Palmyra, mưu đồ và chiến thuật của IS là gì?

12/12/2016 23:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  IS đã sử dụng những phiến quân liều chết và xe ô tô gắn thuốc nổ tấn công Palmyra, phá vỡ phòng ngự và chiếm vị trí cố thủ ở các khu ngoại ô - Thiếu tướng Igor Konashenkov, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Hai trong buổi họp báo.

"Lợi dụng thực tế các hoạt động quân sự tích cực của Mỹ và liên quân quốc tế ở khu vực Raqqa bị hoãn đến mùa xuân, ISIL đã tái bố trí lực lượng đáng kể, mở cuộc tấn công vào Palmyra. Gần 4 ngàn kẻ khủng bố với thiết bị bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe jeep với súng máy cỡ nòng lớn, đã nhanh chóng di chuyển từ Deir ez-Zor và Raqqa, nơi trước đó chúng không khó khăn để đến từ Mosul của Iraq" - Thiếu tướng nói.

Ông Konashenkov bổ sung rằng, trong hai ngày qua phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tổ chức vài trận đánh vào vị trí của Quân đội Syria tại khu vực Palmyra.

 "Cuộc tiến công của những kẻ khủng bố vào thành phố được thực hiện theo ba hướng: từ phía bắc, phía đông và phía nam. Tổng số lực lượng tham gia là hơn 5 nghìn phiến quân. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, cụm quân khủng bố này không hề có xung quanh Palmyra vào trước hôm thứ Năm. Rõ ràng, các phần tử ISIL đang tập trung ở Palmyra vì tin chắc chiến sự tại Raqqa sẽ không được nối lại" - ông nói.

CẬP NHẬT chiến sự ác liệt ở Palmyra: IS đang 'chọc giận' Nga

CẬP NHẬT chiến sự ác liệt ở Palmyra: IS đang 'chọc giận' Nga

Bị "thúc ép" ở Iraq khiến IS hình thành những băng nhóm lớn và chuyển sang hoạt động tấn công ở Syria.

Tại sao IS "trỗi dậy" điên cuồng ở Palmyra?

"Theo nhãn quan ​​của tôi, ở đây có một vài yếu tố. Thứ nhất, đó thực sự là đòn tấn công gây mất tập trung, có một thuật ngữ trong quân sự như vậy. Để thu hút lực lượng quân đội Chính phủ khỏi Aleppo, nơi họ đang hành động khá thành công, bọn IS đã tổ chức đánh vào Palmyra"-  ông Boris Dolgov chuyên viên nghiên cứu cấp cao từ Viện Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) nêu nhận xét.

Theo lời ông, trong cuộc tấn công vào Palmyra còn có động cơ khác nữa. "Đó là giao điểm của tuyến đường dẫn đến những khu vực khác nhau của Syria. Thêm nữa, tại khu vực Palmira có thị phần dầu mỏ. Tôi nghĩ đó cũng là một động lực"- chuyên viên nói thêm.

Và, cuối cùng, cuộc tấn công vào Palmyra có hiệu quả về mặt tuyên truyền, — ông Dolgov nhận xét. "Điều đó quan trọng để kích động tinh thần chiến binh IS và những nhóm liên kết của chúng, nhằm cho thấy rằng các nhóm Hồi giáo cực đoan có khả năng tấn công, để cổ vũ tinh thần chiến đâu đang có chiều hướng giảm sút" - chuyên gia đánh giá.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm