Tấm thẻ đỏ của Văn Khang và thói quen đáng trách của cầu thủ Việt Nam

25/01/2024 06:25 GMT+7 | Bóng đá Việt

ĐT Việt Nam đã tạm biệt Asian Cup 2023 bằng thất bại 2-3 trước Iraq. Song lẽ ra họ có thể đạt kết quả tốt hơn nếu không mắc phải sai lầm cố hữu: phạm lỗi thiếu tỉnh táo.

ĐT Việt Nam và thói quen phạm lỗi thiếu tỉnh táo

Khuất Văn Khang chính là nhân vật trung tâm trong hiệp một trận đấu với Iraq. Anh là người kiến tạo cho Bùi Hoàng Việt Anh mở tỷ số nhưng cũng chính anh với cái chân ở dưới hàng phòng thủ đội bóng Tây Á, khiến ĐT Việt Nam bị công nghệ việt vị bán tự động từ chối một bàn thắng. Và chính tiền vệ sinh năm 2003 này đã khép lại trận đấu của anh bằng một tấm thẻ đỏ với pha phạm lỗi rất thô thiển. 

Đó là một pha bóng vô cùng khó hiểu của Khuất Văn Khang: tình huống bóng ở xa khung thành, cầu thủ Iraq đã dừng lại, nhưng "số 22" vẫn nhảy lên rất cao và thúc luôn đầu gối vào đối phương. Tình huống phạm lỗi hoàn toàn không cần thiết, và tấm thẻ vàng thứ hai cho Văn Khang là không hề oan ức. 

Tấm thẻ đỏ của Văn Khang và thói quen đáng trách của ĐT Việt Nam - Ảnh 2.

Khuất Văn Khang đã phải nhận thẻ đỏ một cách lãng xẹt

Cần phải nhắc lại rằng Văn Khang đã sớm nhận một cái thẻ vàng ở phút thứ 6 vì lỗi ăn vạ, và anh rất may khi chỉ bị nhắc nhở ở phút 13 sau tình huống giẫm vào chân một cầu thủ Iraq. Phải chơi thiếu người ở hiệp hai, ĐT Việt Nam đã ngậm ngùi rời sân với thất bại 2-3.

Khuất Văn Khang còn rất trẻ (sinh năm 2003), và vẫn luôn được biết đến là một cầu thủ thi đấu năng nổ, thậm chí năng nổ một cách thái quá. Nhưng đó có phải lý do giải thích cho tấm thẻ đỏ lãng xẹt của anh? 

Tấm thẻ đỏ của Văn Khang và thói quen đáng trách của ĐT Việt Nam - Ảnh 3.

Pha phi chân bằng gầm giầy của Bùi Hoàng Việt Hoàng

Nhìn lại hành trình của ĐT Việt Nam, chúng ta thấy không ít những tội đồ như Văn Khang. Võ Minh Trọng chẳng hạn, với pha vào bóng trong vòng cấm địa khiến đội nhà bị thổi quả phạt đền khi trận đấu chỉ còn vài phút bù giờ. Trước đó, người hùng Bùi Hoàng Việt Anh cũng có một pha tắc bóng bằng gầm giày khiến ĐT Việt Nam cũng phải chịu một quả phạt đền (rất may, cầu thủ Iraq sút dội cột dọc). 

Tấm thẻ đỏ của Văn Khang và thói quen đáng trách của ĐT Việt Nam - Ảnh 4.

Minh Trọng phạm lỗi dẫn tới quả phạt đền ở phút bù giờ

Trách nhiệm của ban huấn luyện

Và chắc chắn nhiều người chưa quên, trung vệ Thanh Bình đã để lại một hình ảnh đáng quên thế nào trước Indonesia với pha túm áo Rafael Struick từ đầu đến cuối hết sức lộ liễu, để rồi Việt Nam bại trận vì quả phạt đền từ tình huống ấy. Khi những pha phạm lỗi thô thiển lặp đi lặp lại trong suốt 100 phút, cũng như từ trận này sang trận kia thì không thể không nhắc đến trách nhiệm của ban huấn luyện. Vấn đề không chỉ nằm ở những cái đầu nóng thiếu tỉnh táo, mà có thể họ chẳng được các thầy nhắc nhở một cách cẩn thận về kỹ năng phòng ngự. 

Tấm thẻ đỏ của Văn Khang và thói quen đáng trách của ĐT Việt Nam - Ảnh 5.

Thanh Bình với pha kéo áo Struick thô thiển

Đây không phải lần đầu tiên, hàng phòng ngự Việt Nam phải trả giá vì những tình huống phạm lỗi thô bạo và lộ liễu. Bóng đá hiện đại bây giờ, với hệ thống VAR soi xét từng giây một, đủ khiến thói quen đáng trách ấy phải trả giá đắt. Cho dù V-League mùa này bắt đầu áp dụng công nghệ này, song có vẻ các cầu thủ vẫn chưa thể học cách tỉnh táo và khôn ngoan hơn trong những pha tranh chấp. 

Chúng ta đã trải qua một giải đấu thất vọng, với những bài học hết sức đắt giá. Nhưng điều quan trọng nhất là liệu các học trò của ông Troussier có thể đúc rút ra những gì từ những bài học đắt giá ấy. 

Vì thể thao là không ngừng cố gắng!

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm