Tại sao Hollywood không thể cám dỗ nổi Lưu Đức Hoa?

12/02/2023 14:52 GMT+7 | Giải trí

Là một trong "Tứ đại thiên vương của Cantopop", Lưu Đức Hoa (Andy Lau) đã xuất hiện trong mọi thể loại phim, từ phim thương mại ăn khách đến phim nghệ thuật và từng là nhà sản xuất phim nhưng anh chưa bao giờ đặt mục tiêu Hollywood là điểm "phải đến" của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với Post, anh đã nói về cách anh đánh giá bản thân, tại sao anh thích bận rộn, không bị Hollywood lôi cuốn và chấp nhận những hạn chế của bản thân.

Làm nhiều việc để phụ giúp gia đình

Lưu Đức Hoa bắt đầu sự nghiệp của mình trong cả lĩnh vực truyền hình và điện ảnh.

(Bài đăng Chủ nhật) Tại sao Hollywood không thể cám dỗ nổi Lưu Đức Hoa? - Ảnh 1.

Lưu Đức Hoa người tự gọi mình là "chàng trai rất may mắn", đã tiết lộ những suy nghĩ về cuộc đời và sự nghiệp của mình trong một số cuộc phỏng vấn với tờ Post trong những năm qua. Ảnh: SCMP

Anh tham gia lớp đào tạo diễn viên TVB khi khoảng 17 tuổi và gia nhập ngành sau khi được đào tạo vào khoảng năm 19 tuổi.

Vào những ngày đầu trong ngành giải trí, Lưu Đức Hoa chia sẻ:

"Tôi không nghĩ nó lại khó đến thế. Tôi xuất thân từ một gia đình nghèo. Cha tôi là lính cứu hỏa, tôi có ba chị gái, một em trai và một em gái. Tôi rất vui khi nhận được hợp đồng với TVB để hỗ trợ gia đình.

Vở diễn đầu tiên của tôi là đóng vai một trong nhiều học sinh trong một lớp học trong chương trình truyền hình có tên Bốn mùa yêu thương.

Tôi đã được trả 60 HKD hoặc hơn. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, tôi nhận được khoảng 1.800 HKD/tháng mỗi tháng.

Sau khi đưa 1.500 HKD cho gia đình, tôi đã làm gia sư riêng cho học sinh tiểu học và hát tại một quán bar chơi piano để kiếm thêm tiền".

Qua thời gian, anh tự khẳng định mình vừa là ca sĩ Cantopop (nhạc pop tiếng Quảng Đông) vừa là ngôi sao điện ảnh và đạt được vị thế siêu sao vào những năm 1990.

(Bài đăng Chủ nhật) Tại sao Hollywood không thể cám dỗ nổi Lưu Đức Hoa? - Ảnh 2.

Lưu Đức Hoa và Diệp Đức Nhàn ăn mừng sau khi đoạt giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim A Simple Life (Đào tỷ) tại lễ trao giải Điện ảnh Hong Kong lần thứ 31 năm 2012. Ảnh: SCMP

Những màn trình diễn đáng chú ý của anh phải kể đến loạt phim Infernal Affairs (Vô gian đạo) ăn khách và Running Out of Time (Giây phút đoạt mệnh – 1999) của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong.

Lưu Đức Hoa cũng đã làm việc với tư cách là một nhà sản xuất phim. Anh luôn có sự nhạy bén trong kinh doanh để nuôi dưỡng những tài năng mới.

"Tôi không gặp vấn đề gì với tiền bạc vì tôi tiêu ít hơn số tiền tôi kiếm được" - anh từng nói với Post.

Muốn giành được sự tôn trọng của khán giả

"Thiên vương" chia sẻ rằng anh rất bận rộn khi theo đuổi cả diễn xuất và ca hát nhưng xét cho cùng anh thích ca hát hơn.

"Tôi nghĩ thời gian có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc của bạn. Bạn có thể làm 100 việc và nhận được 80 điểm cho nỗ lực của mình.

(Bài đăng Chủ nhật) Tại sao Hollywood không thể cám dỗ nổi Lưu Đức Hoa? - Ảnh 3.

Lưu Đức Hoa hồi năm 1996

Nhưng nếu bạn muốn đạt 100 điểm, thì có lẽ bạn sẽ không thể thực hiện 10 dự án trong một năm.

Trước đây, những điều quan trọng nhất đối với tôi là danh vọng, tiền tài và sự an toàn" – Lưu Đức Hoa chia sẻ.

Nhưng không vì thế mà Lưu Đức Hoa có thể sẵn sàng từ bỏ sự nghiệp diễn xuất và ca hát khi đã trở thành siêu sao và có cuộc sống vương giả.

"Diễn xuất và ca hát là cách để giao tiếp với những người lớn lên cùng tôi. Tôi không thể bỏ rơi những người ủng hộ mình chỉ vì tôi đã kiếm đủ tiền.

Tôi có thể kiếm được nhiều tiền nhưng thực tế tôi dành rất nhiều tiền cho những dự án chứ không đắp vào bản thân.

Tôi muốn sản xuất những bộ phim và những buổi hòa nhạc hay nhất cho khán giả của mình, để giành được sự tôn trọng của họ dành cho tôi.

Tôi muốn những người ủng hộ tôi tự hào về màn trình diễn của tôi. Tôi có thể nhận được ít tiền hơn nhưng đối với tôi nhận được sự tôn trọng của mọi người là lãi rồi".

(Bài đăng Chủ nhật) Tại sao Hollywood không thể cám dỗ nổi Lưu Đức Hoa? - Ảnh 5.

Lưu Đức Hoa trong cuộc phỏng vấn với Post năm 2001. Ảnh: SCMP

Về cách cảm nhận về thành công của mình, Lưu Đức Hoa nói:

Trên thực tế, tôi nghĩ bằng cách chọn con đường này, tôi có thể đã học được nhiều hơn những gì tôi có thể làm bất cứ điều gì khác.

Ngoài việc biết cách diễn xuất, tôi còn học cách trở thành một con người tốt hơn. Tôi luôn muốn mọi người nói rằng tôi là một diễn viên giỏi hoặc một ca sĩ hát hay. Khi họ làm vậy, tôi sẽ luôn cảm thấy thầm tự hào về bản thân mình.

Tôi đã đóng hơn 100 phim, nhưng tôi phải tự hỏi mình thực sự thích bao nhiêu phim và bao nhiêu phim tôi làm vì tiền?

Nhưng giờ tôi không cần phải làm điều đó vì tiền nữa nên bây giờ tôi muốn làm những thể loại phim khiến tôi hạnh phúc".

(Bài đăng Chủ nhật) Tại sao Hollywood không thể cám dỗ nổi Lưu Đức Hoa? - Ảnh 6.

Lưu Đức Hoa (trái) và Lương Triều Vỹ trong một cảnh quay của bộ phim truyền hình TVB "Lộc đỉnh ký" (1984), dựa trên tiểu thuyết của Kim Dung

Học cách tận hưởng cuộc sống 

Gặt hái được nhiều thành công đấy nhưng Lưu Đức Hoa cũng cảm nhận được những hạn chế của chính mình:

"Sau khi bạn xem rất nhiều phim, tôi nghĩ bạn bắt đầu nhận ra rằng bạn không thể đóng vai chính trong mọi bộ phim.

Tôi đã xem Tâm trạng khi yêu và tôi nhận ra rằng nếu là tôi đóng vai của Lương Triều Vĩ thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Nếu tôi dựa vào tường, mặc áo chẽn và ngậm điếu thuốc như chân dung của Lương Triều Vĩ trong phim, trông tôi sẽ không có vẻ nghệ sĩ, tôi sẽ trông giống như một Teddy Boy.

Giờ tôi đang nhìn thấy nhiều thứ rõ ràng hơn - đó là dấu hiệu của sự trưởng thành".

(Bài đăng Chủ nhật) Tại sao Hollywood không thể cám dỗ nổi Lưu Đức Hoa? - Ảnh 7.

Lưu Đức Hoa (trái) và Lương Triều Vỹ trong một cảnh quay của Vô gian đạo (2002)

Lưu Đức Hoa là người đa tài song anh cũng thừa nhận mình là người may mắn:

"Tôi là một người rất may mắn. Không nhiều người có thể có cuộc sống của họ song song với những thay đổi xung quanh.

Tôi có khả năng và tôi làm việc chăm chỉ nhưng nhiều người khác cũng vậy song vấn đề quan trọng là mình có thể phát triển được ở đúng nơi, đúng thời điểm.

Khi truyền hình phát triển mạnh nhất, tôi đã hoạt động trong lĩnh vực truyền hình. Khi nền điện ảnh Hong Kong ở đỉnh cao vào đầu những năm 1990 và khi Cantopop hoạt động tốt thì tôi đều có thể tác nghiệp vào thời điểm đó".

(Bài đăng Chủ nhật) Tại sao Hollywood không thể cám dỗ nổi Lưu Đức Hoa? - Ảnh 8.

Lưu Đức Hoa hát tại lễ trao giải Điện ảnh Hong Kong lần thứ 11 năm 1992. Ảnh: SCMP

Trong khi một số ngôi sao nổi tiếng châu Á như huyền thoại võ thuật Thành Long và Lý Liên Kiệt, Châu Nhuận Phát đều đã tìm cách phát triển sự nghiệp ở Hollywood thì Lưu Đức Hoa lại không "mặn mà", bởi siêu sao này cho rằng:

 "Tôi không nghĩ Hollywood trân trọng tài năng diễn xuất của các ngôi sao Trung Quốc. Ở quê hương, họ được khán giả yêu mến và quý trọng hơn.

Miễn là bạn đã học cách tận hưởng cuộc sống của mình và bạn hài lòng với cả nỗ lực mình đã bỏ ra lẫn phần thưởng mà bạn nhận được, vậy là đủ rồi".

(Bài đăng Chủ nhật) Tại sao Hollywood không thể cám dỗ nổi Lưu Đức Hoa? - Ảnh 9.

"Tứ đại thiên vương Cantopop", từ trái sang: Lê Minh (Leon Lai), Trương Học Hữu (Jacky Cheung), Quách Phú Thành (Aaron Kwok) và Lưu Đức Hoa tại Channel V Chinese Top 20 Awards ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) năm 1998. Ảnh: Winnie Chung

Phúc Quyên (Theo SCMP)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm