Sau Quả cầu Vàng, Dương Tử Quỳnh tiếp tục 'rinh' giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất 2023?

25/01/2023 08:00 GMT+7 | Giải trí

Kể từ khi nổi tiếng ở châu Á, Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) đã thành công tạo dựng tên tuổi của mình ở Hollywood trong những năm gần đây.

Cô làm nên lịch sử khi đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim điện ảnh hài/ca nhạc tại lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 94 với vai diễn trong Everything Everywhere All at Once (Cuộc chiến đa vũ trụ).

Vinh quang đã chờ đợi 40 năm

Hiện tại, giới chuyên môn và người hâm mộ đang kỳ vọng Dương Tử Quỳnh sẽ "rinh" giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar năm 2023 – diễn ra vào ngày 12/3.

Phim Everything Everywhere All at Once do anh em Daniel Kwan và Daniel Scheinert viết kịch bản và đạo diễn.

(Bài đăng Tết) Sau Quả cầu Vàng, Dương Tử Quỳnh tiếp tục 'rinh' giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất 2023? - Ảnh 1.

Dương Tử Quỳnh nhận giải Quả cầu Vàng Nữ diễn viên xuất sắc nhất với phim "Everything Everywhere All at Once" tại lễ trao giải lần thứ 94

Đây là phim hài hành động kể về Evelyn Wang (Dương Tử Quỳnh), một phụ nữ Trung Quốc nhập cư, là chủ cửa hiệu giặt ủi gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Trong lần gặp nhân viên thuế Deirdre Beaubeirdre (Jamie Lee Curtis) để giải quyết tài chính, Evelyn vô tình gặp một phiên bản khác của chồng Waymond (Quan Kế Huy) từ vũ trụ Alpha.

Anh nói cô là phiên bản Evelyn duy nhất có thể ngăn chặn Jobu Topaki - ác nhân đang muốn phá hủy sự yên bình của đa vũ trụ.

Evelyn phải học cách đi xuyên các thế giới, vận dụng mọi kỹ năng mà những phiên bản khác đang có để chống lại cái ác.

Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi của giới phê bình, đánh giá cao trí tưởng tượng, đạo diễn, màn trình diễn của Dương Tử Quỳnh và cách thực hiện những chủ đề như chủ nghĩa hiện sinh, thuyết hư vô và căn tính người Mỹ gốc Á.

Dương Tử Quỳnh xúc động bày tỏ rằng cô đã chờ đợi 40 năm và sẽ không "ngủ quên" với  vinh quang mới đạt được.

"Đó là một hành trình tuyệt vời và chiến đấu đáng kinh ngạc để có mặt ở đây ngày hôm nay, nhưng tôi nghĩ nó rất xứng đáng.

Tôi đã bước sang tuổi 60 vào năm ngoái và tôi nghĩ tất cả phụ nữ đều hiểu điều này.

Khi ngày, năm và tuổi lớn hơn, có vẻ như cơ hội cũng bắt đầu nhỏ lại. Có lẽ đó là lúc tôi nghĩ, 'Chà, thôi nào, bạn đã có một cuộc chạy thực sự, thực sự tốt.

Bạn đã làm việc với một số đạo diễn giỏi nhất: Steven Spielberg, James Cameron và Danny Boyle, vì vậy điều đó thật tuyệt'. 

Sau đó, món quà tuyệt vời nhất xuất hiện: Everything Everywhere All at Once" – Dương Tử Quỳnh xúc động phát biểu khi lên nhận giải Quả cầu Vàng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Dương Tử  kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách cảm ơn các đạo diễn Daniel Kwan và Daniel Scheinert.

(Bài đăng Tết) Sau Quả cầu Vàng, Dương Tử Quỳnh tiếp tục 'rinh' giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất 2023? - Ảnh 3.

Dương Tử Quỳnh trong phim "Everything Everywhere All at Once"

Dương Tử Quỳnh nói thêm: "Tôi đã được ban tặng món quà khi đóng vai người phụ nữ này, người đã gây được tiếng vang sâu sắc với rất nhiều người bởi vì, vào cuối ngày, dù ở bất kỳ vũ trụ nào, cô vẫn chiến đấu vì tình yêu và gia đình của mình".

Dồn cả trái tim và tâm hồn vào vai diễn

Kể từ khi xuất hiện lần đầu trong các bộ phim hành động của đặc khu Hong Kong vào giữa những năm 1980, đóng hàng chục bộ phim và nổi tiếng với những pha nguy hiểm táo bạo.

Cô đã chiến đấu với Lý Liên Kiệt trong The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (Xác ướp: lăng mộ Hoàng đế rồng – 2008), ném mình lên một chiếc ô tô đang di chuyển do Thành Long lái trong Supercop (Câu chuyện cảnh sát) và nhảy khỏi tòa nhà chọc trời với James Bond của Pierce Brosnan trong Tomorrow Never Dies (Ngày mai không lụi tàn – 1997).

(Bài đăng Tết) Sau Quả cầu Vàng, Dương Tử Quỳnh tiếp tục 'rinh' giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất 2023? - Ảnh 4.

Dương Tử Quỳnh vốn nổi danh với những vai cao thủ có võ nghệ cao cường

Cô đóng vai chính trong Ngọa hổ tàng long; Hồi ức của một Geisha và Con nhà siêu giàu châu Á, đã tham gia diễn xuất trong Star Trek, Kung Fu Panda, TransformersThe Witcher. Nhưng cô chưa bao giờ đứng vị trí số 1 ở Hollywood cho đến khi tham gia Everything Everywhere All at Once.

Dương Tử Quỳnh giải thích rõ ràng lý do: "Các diễn viên châu Á từ lâu đã được giao những vai rập khuôn hoặc tầm thường và hiếm khi được trả thù lao cao nhất".

Đó là lý do tại sao vai Evelyn Wang trong Everything Everywhere All at Once đã trở thành một sự đột phá với cô.

Đóng phim này, cô có cơ hội thể hiện tất cả tài năng của mình - với tư cách là một võ sĩ nhưng cũng như thể hiện tình yêu sâu sắc của Evelyn dành cho gia đình cô, ngay cả khi cô gặp khó khăn trong việc giao tiếp với họ... Đó là một sự thay đổi đối với Dương Tử Quỳnh.

Dương Tử Quỳnh đã dồn tất cả những gì mình có vào vai Evelyn Wang. "Khi bạn có một cơ hội như thế này, bạn phải dồn cả trái tim và tâm hồn vào đó, bởi vì bạn không biết khi nào mới có cơ hội tiếp theo" – cô nói.

(Bài đăng Tết) Sau Quả cầu Vàng, Dương Tử Quỳnh tiếp tục 'rinh' giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất 2023? - Ảnh 6.

Dương Tử Quỳnh

Lý Liên Kiệt cũng thừa nhận: "Cô ấy thường đóng vai những cao thủ, những võ sĩ cao cường. Hành động - tôi biết cô ấy có thể làm được. Nhưng thực sự diễn xuất từ trái tim, hóa thân vào nhân vật của cô trong Everything Everywhere All at Once khiến bộ phim trở nên rất đặc biệt".

Đây là vai diễn mà Dương Tử Quỳnh đã chờ đợi từ lâu. Nhưng nhiều người đã biết điện ảnh vốn không phải là lựa chọn sự nghiệp ban đầu của cô.

Kỳ vọng mang giải Oscar về cho cộng đồng châu Á

Lớn lên ở Ipoh, Malaysia, Dương Tử Quỳnh đã tưởng tượng về một tương lai trong nghệ thuật múa ballet.

Nhưng chấn thương ở lưng hồi còn theo học tại Học viện Khiêu vũ Hoàng gia ở London đã cắt đứt tham vọng khiêu vũ của cô, và vào năm 1983, mẹ đã cho cô tham gia cuộc thi Hoa hậu Malaysia và cô đăng quang.

Ngay sau đó cô đã quay quảng cáo đồng hồ đeo tay với Thành Long. Công ty sản xuất quảng cáo cũng làm phim và cô nhanh chóng tìm được đường vào nghề diễn.

(Bài đăng Tết) Sau Quả cầu Vàng, Dương Tử Quỳnh tiếp tục 'rinh' giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất 2023? - Ảnh 7.

chấn thương ở lưng hồi còn theo học tại Học viện Khiêu vũ Hoàng gia ở London đã cắt đứt tham vọng khiêu vũ của Dương Tử Quỳnh

Dương Tử Quỳnh đang có thêm trọng lượng trong cuộc đua giải Oscar. "Tôi đã nghĩ về nó" - cô thừa nhận. "Và không chỉ riêng tôi. Tôi cảm thấy như toàn bộ cộng đồng châu Á đang nghĩ về điều đó. Họ đến gặp tôi và nói, 'Bạn đang làm điều đó cho chúng tôi'".

Nếu cuộc sống là một chuỗi các quyết định đưa bạn đi trên con đường của riêng mình, thì Dương Tử Quỳnh đã đưa ra một số quyết định đúng đắn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cô không bao giờ bị thương ở lưng khi còn là nghệ sĩ ballet tuổi teen?

Chẳng ích gì khi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu. Cuộc sống của Dương Tử Quỳnh đã trôi qua theo cách nó đã diễn ra.

Everything Everywhere All at Once đã "bỏ két" hơn 100 triệu USD trên toàn thế giới tại phòng vé. 

2022 là một năm hiệu quả đối với Dương Tử Quỳnh. Cô cô được tạp chí Times chọn là "Biểu tượng của năm". 

Khi sự nghiệp của cô ấy lên một tầm cao mới, cô đã thu hút được nhiều người hâm mộ trẻ tuổi mới và cô ấy cảm thấy rất vui.

Phúc Quyên (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm