Tác giả Nguyễn Chí Ngoan: Nhìn thấy tuổi thơ mình trong mắt các em

16/03/2023 19:00 GMT+7 | Văn hoá

Tác phẩm của Nguyễn Chí Ngoan đã hoà được vào cái không gian chung của văn chương miền Tây Nam Bộ, vốn vẫn mang một phong vị riêng biệt, tạo nên một gam màu rõ rệt đối với nhiều thế hệ văn nghệ sĩ gắn bó với mảnh đất miền này. 

Phong vị ấy bao bọc quanh những đứa trẻ trong tập truyện ngắn Rồi nắng cũng lẻ loi (NXB Kim Đồng) - tác phẩm này đã đoạt giải Khát vọng Dế Mèn lần 1 - 2020 khi còn là bản thảo mang tên Mộng giang hồ.

Tập truyện Rồi nắng cũng lẻ loi gồm 10  truyện ngắn. Nhân vật chính là những đứa trẻ ở miền Tây sông nước, những vùng đất có tên hay không tên. Những đứa trẻ mang những khiếm khuyết ngoại hình hay có tuổi thơ bất hạnh. Những đứa trẻ như con "thằn lằn cụt đuôi" bị đứt lìa khỏi hạnh phúc, bị đe doạ đánh mất tuổi thơ, lang thang trong cuộc đời.  

"Ở xóm Mốc, lâu lâu người ta lại nghe tin có người thả con heo năm móng, con chó ba chân hay con mèo hai đuôi ở khu nhị tì mà câu chuyện nào cũng nhuốm màu huyền bí" (truyện Rồi nắng cũng lẻ loi).

Ở đó, có những đứa trẻ bị bỏ lại cũng như những con vật dị hình dị tượng được miêu tả ở trên, và có những đứa trẻ dường như buộc phải lớn vội vàng dù chưa kịp sống trọn tuổi thơ.

Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với tác giả Nguyễn Chí Ngoan:

Tác giả Nguyễn Chí Ngoan: Nhìn thấy tuổi thơ mình trong mắt các em - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Chí Ngoan (thứ 2 từ trái sang) nhận giải Khát vọng Dế Mèn lần 1 - 2020

* Được biết, trước khi xuất bản, bản thảo "Rồi nắng cũng lẻ loi" từng được anh gửi tham dự Giải Dế Mèn. Cơ duyên nào đã đưa đây anh đến cuộc thi?

- Tôi viết tập truyện Rồi nắng cũng lẻ loi (tên gọi trước đây Mộng giang hồ) vào đợt giãn cách đầu tiên phòng, chống dịch Covid-19. Giữa lúc đó, tôi bắt đầu nhớ nhiều về chuyện đã qua. Thế là tôi ngồi vào bàn, bầu bạn cùng chữ nghĩa. Rồi những truyện ngắn đầu tiên trong tập truyện lần lượt ra đời. Tôi biết đến Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn khá muộn, nhưng cũng nhờ vậy mà tôi có động lực để hoàn thành bản thảo kịp dự giải.

Tác giả Nguyễn Chí Ngoan: Nhìn thấy tuổi thơ mình trong mắt các em - Ảnh 2.

Tập truyện ngắn "Rồi nắng cũng lẻ loi" - NXB Kim Đồng

* Từ bản thảo đến một ấn bản chỉn chu có khoảng cách nào không? Trong quá trình gửi dự giải, anh có đúc kết hay nhận được ý kiến gì để hoàn thiện bản thảo không?

- Như bạn biết đấy, bản thảo được tôi viết và tham dự giải Dế Mèn năm 2020 nhưng đến cuối năm 2022, tôi mới cầm được quyển sách trên tay. Tôi nghĩ việc in ấn cũng là cái duyên và chịu chi phối của rất nhiều yếu tố. Ví dụ như: Tại sao không phải là Mộng giang hồ mà là Rồi nắng cũng lẻ loi?

Như đã nói ban đầu, tôi biết đến Giải Dế Mèn khá muộn, nên tôi chỉ kịp hoàn thành 7 truyện và được Ban giám khảo nhận xét là "có dung lượng tương đối mỏng". Cho nên, tôi có viết thêm 3 truyện nữa để tập sách được đầy đặn hơn và cũng để hoàn thành nốt những ý tưởng còn dang dở của mình.

Nguyễn Chí Ngoan sinh năm 1991, quê Kiên Giang, đã xuất bản ba tác phẩm: Bến chờ, Mưa miền đất mặn, và Rồi nắng cũng lẻ loi. Anh hiện là thầy giáo dạy lớp 1, Trường tiểu học Thuận Hoà 1, xã Thuận Hoà, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

* Năm 2019, anh từng có tập "Bến chờ", từ khi nào anh quyết định lựa chọn lấy các nhân vật tuổi đời còn nhỏ là nhật vật trung tâm cho các sáng tác của mình như trong các tập "Mưa miền đất mặn" hay "Rồi nắng cũng lẻ loi"?

- Tôi nghĩ nghề nghiệp cũng ảnh hưởng phần nào trong các sáng tác của tôi. Hằng ngày khi tiếp xúc với học trò, tôi như được nhìn thấy lại tuổi thơ của mình trong mắt các em. Những kí ức ấu thơ lại ùa về bởi một ánh mắt, một nụ cười hay một câu nói bâng quơ nào đó chẳng hạn. Và tôi nghĩ khi viết về những thứ gần gũi với mình thì sẽ dễ dàng hơn.

* Theo anh thì độc giả cần gì ở một tác phẩm viết cho thiếu nhi?

- Là người viết, tôi cũng là người đọc. Tôi thường hăm hở trước một cuốn sách khi nó gợi cho tôi được những liên tưởng đẹp đẽ, những chi tiết hóm hỉnh, một bài học thú vị hay những trải nghiệm mà tôi chưa từng có được ở vùng đất mình đang sống. Tôi nghĩ, đó là những thứ độc giả cảm thấy thích thú.

* Đến nay anh đã xuất bản ba tập sách, anh có định theo đuổi con đường chuyên viết cho thiếu nhi hay không?

- Tôi nghĩ, mình là người viết theo bản năng. Có những thứ định là một chuyện, nhưng làm lại là một chuyện khác. Và nếu như tôi cảm thấy tâm hồn mình không bị "già cỗi", tôi sẽ tiếp tục viết cho thiếu nhi.

* Anh có thể chia sẻ một chút về dự định sáng tác trong tương lai của anh không?

- Tôi tin vào chữ "duyên" và công việc viết lách cũng vậy. Nếu còn đủ "duyên", tôi sẽ viết ra những ý tưởng mà bản thân đã ấp ủ trong đầu.

* Cám ơn anh!

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sáng lập và tổ chức thường niên từ năm 2020 đã khởi động trở lại. Đối với mùa giải thứ 4 năm 2023, Ban tổ chức quy định: Tất cả các tác phẩm hoặc bản thảo tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện hoặc công bố trong năm 2022, 2023 đều có quyền dự thi. Hạn chót nhận tác phẩm: 24h thứ Năm, 20/4/2023.

Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) năm 2023. Bản thảo tác phẩm dự thi, xin gửi về email: giaithuongdemen@thethaovanhoa.vn. Bản cứng (sách in, băng đĩa…) xin gửi 06 bản về địa chỉ: báo Thể thao và Văn hóa, số 11 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TT&VH

An Kha (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm