Nguyễn Chí Ngoan: Sau Dế Mèn, học trò bắt đầu hỏi mình về 'bí quyết' làm văn

15/05/2021 07:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 2 - 2021 sẽ kết thúc nhận bản thảo vào 24h ngày mai, 15/5/2021, để kịp trao giải vào dịp Tết Thiếu nhi, 1/6 tới.

'Mộng giang hồ': Một hy vọng ấm áp cho văn và đời?

'Mộng giang hồ': Một hy vọng ấm áp cho văn và đời?

Mộng giang hồ là một tập truyện dung lượng tương đối mỏng, song là một tập truyện khá hoàn chỉnh và có sức nặng ở Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn cho một cây bút còn khá mới. Nó cho thấy đề tài đời sống “nhỏ” của các số phận người bình thường trong xã hội vẫn còn nhiều đất để khai thác, nhất là cuộc sống của trẻ thơ và lứa thiếu niên ở các làng quê.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Nguyễn Chí Ngoan, chủ nhân của giải Khát vọng Dế Mèn mùa đầu tiên. Anh rất hào hứng ủng hộ Dế Mèn bằng cách trở thành… thí sinh của mùa giải năm nay với Mưa trên đất mặn cùng truyện dài đầu tay dành cho thiếu nhi mang tên Xóm nhỏ U Minh (vừa hoàn thành bản thảo hôm 13/5).

* Từ sau khi đoạt giải Dế Mèn, bản thảo tập truyện "Mộng giang hồ" của Ngoan đã ra mắt bạn đọc chưa? Hành trình của nó ra sao?

- Mình vừa mới bổ sung thêm một vài truyện ngắn nữa để tập truyện được đầy đặn hơn cho Nhà xuất bản. Hy vọng rằng, tập truyện ngắn Mộng giang hồ của mình sẽ sớm ra mắt bạn đọc trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Tác giả Nguyễn Chí Ngoan (phải) cùng Cao Khải An -2 tác giả đoạt giải Khát vọng Dế Mèn 2020

* Mộng giang hồ chính là ước mơ khát vọng, rất đỗi bình dị, chứ không "bôn tẩu giang hồ" chút nào của những người dân miền Tây lam lũ, mà đa phần nhân vật là phụ nữ và trẻ em, là các cô, chị đầy mạnh mẽ và đầy cá tính trong các gia đình nghèo. Thời gian qua, Ngoan có tiếp tục mạch chủ đề đó không và sáng tác mới nhất của Ngoan là gì?

- Những ký ức của tuổi thơ và niềm trăn trở về vùng đất, con người miền Tây luôn là đề tài mà mình thích thú nhất. Mình luôn muốn mang đến độc giả hình ảnh của một miền Tây hào sảng, chất phác. Mình cũng vừa kịp ra mắt bạn đọc tập tản văn Mưa miền đất mặn do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, tập hợp những sáng tác mới nhất của mình.

* Giải Dế Mèn có tác động gì đến con đường sáng tác của Ngoan không?

- Giải thưởng Dế Mèn là một bất ngờ thú vị với bản thân mình. Ban đầu, mình chỉ viết vài mẩu chuyện nhỏ cho thiếu nhi. Mình cũng không nghĩ mình sẽ viết tiếp tục thể loại này. Nhưng khi mình nhận được giải thưởng Dế Mèn, mình cảm thấy có động lực rất nhiều trong việc sáng tác. Bản thân mình, cũng vừa hoàn thành một truyện dài thiếu nhi (Xóm nhỏ U Minh) cũng có thể coi là phần tiếp theo của Mộng giang hồ.

*Trở về Kiên Giang, người thầy giáo dạy tiểu học Nguyễn Chí Ngoan tiếp tục cuộc sống và nghề giáo của mình ra sao? Kỷ niệm vui buồn với các học trò, đồng nghiệp sau khi đoạt giải Dế Mèn?

- Sau khi đoạt giải Dế Mèn, mình được mọi người chúc mừng và biết đến nhiều hơn. Đồng nghiệp cũng tò mò và tìm đọc một vài truyện ngắn của mình trên mạng. Học trò cũng bắt đầu hỏi mình về “bí quyết” làm bài tập làm văn.

*Cảm ơn anh, chúc anh tiếp tục có những sáng tác hay về thiếu nhi!

Nguyễn Mỹ (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm