Super League: Đội nào rút khỏi giải phải nộp phạt 130 triệu bảng

24/04/2021 09:43 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn) – Chi tiết về bản hợp đồng tham gia Super League của 12 CLB sáng lập đã bị rò rỉ. Theo đó, những CLB rút khỏi giải sẽ bị phạt 130 triệu bảng.

Super League: Ngân hàng hứa chi 3,5 tỷ bảng đã quay lưng với Perez

Super League: Ngân hàng hứa chi 3,5 tỷ bảng đã quay lưng với Perez

Chủ tịch Super League Florentino Perez nhận thêm tin buồn sau khi nhiều CLB lũ lượt rút khỏi giải. Mới đây nhất, ngân hàng JP Morgan đã rút lại 3,5 tỷ bảng mà họ ủng hộ cho giải đấu gây tranh cãi.

Tờ Der Spiegel của Đức mới đây đã công bố bản hợp đồng tham gia Super League của 12 CLB sáng lập, trong đó có nhóm “Big Six” của Premier League cùng với các CLB lớn của Tây Ban Nha và Italy.

 

Theo hợp đồng này, Real Madrid và Barcelona sẽ nhận được nhiều hơn các CLB khác 60 triệu euro (50 triệu bảng). Các CLB sẽ được phát sóng độc quyền một vài trận đấu. Ngoài ra, các CLB nào rút khỏi giải phải nộp phạt 130 triệu bảng.

Super League, Florentino Perez, Super League chưa sụp đổ, Kẻ phản bội Manchester, Super League tạm hoãn, Big Six, Super League là gì, Real Madrid, MU, Man City, Barcelona
Tờ Der Spiegel của Đức công bố bản hợp đồng tham gia Super League của 12 CLB sáng lập

 

Sau khi 12 CLB hàng đầu ở châu Âu công bố kế hoạch tham gia Super League vào hôm Chủ Nhật tuần trước, các CĐV đã phản đối dữ dội. Trong 48 giờ sau đó, các đội bóng đã lũ lượt rời khỏi Super League. Chủ tịch của Juventus, Andrea Agnelli phát biểu vào hôm thứ Ba tuần này rằng Super League không thể tiếp tục sau khi các CLB của Premier League tháo chạy.

Mới đây nhất, ngân hàng JP Morgan đã rút lại 3,5 tỷ bảng mà họ ủng hộ cho giải đấu gây tranh cãi Super League. Đây là đòn giáng đối với Chủ tịch Super League, Florentino Perez trong bối cảnh giải đấu gây tranh cãi này chỉ còn 2 CLB là Real Madrid và Barcelona.

Theo tài liệu rò rỉ được công bố bởi tờ Der Spiegel, có thể hiểu tại sao Real Madrid và Barcelona vẫn chưa rút khỏi Super League khi mà họ nhận được nhiều tiền hơn các CLB khác.

Một điều khoản trong hợp đồng được ghi là “Bồi thường bổ sung cho 2 mùa bóng đầu tiên của Super League”.

Trong đó ghi rõ: “Barcelona và Real Madrid sẽ được trả số tiền bổ sung là 60 triệu euro (52 triệu bảng) cho mỗi đội và khoản tiền này được chi trả thành 2 đợt với số tiền bằng nhau. Vì vậy, vào cuối mùa giải đầu tiên và mùa giải thứ 2 của Super League, Real Madrid và Barcelona sẽ nhận 30 triệu euro (26 triệu bảng)”.

 

Super League, Florentino Perez, Super League chưa sụp đổ, Kẻ phản bội Manchester, Super League tạm hoãn, Big Six, Super League là gì, Real Madrid, MU, Man City, Barcelona
Theo bản hợp đồng bị rò rỉ, các CLB rời khỏi Super League phải nộp phạt 130 triệu bảng

 

Barcelona đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính với những khoản nợ khổng lồ. Họ cần có tiền để vượt qua thời điểm khó khăn này. Vào thứ Năm tuần này, chủ tịch Joan Laporta của Barcelona cho rằng Super League là “cực kỳ cần thiết”.

Một phần khác của hợp đồng cũng ghi rõ rằng các CLB có quyền phát sóng trực tiếp 4 trận của họ theo dạng “độc quyền” và “trên các nền tảng cốt lõi”, chẳng hạn như website, ứng dụng di động của CLB và kênh truyền hình. Điều khoản này sẽ mang thêm thu nhập cho các CLB tham dự Super League.

Theo hợp đồng bị rò rỉ, các CLB sáng lập còn được nhận 1 khoản tiền trích từ “số tiền tài trợ cơ sở hạ tầng” ban đầu.

Ban đầu Super League có 12 CLB sáng lập và có dự định mời thêm 3 CLB nữa là PSG, Bayern Munich và Dortmund để trở thành giải đấu với 15 CLB. Arsenal, Bayern, Chelsea, Barcelona, ​​Juventus, Liverpool, Manchester City, MU, PSG, Real Madrid và Tottenham sẽ hưởng 7,7% khoản thanh toán ban đầu cho các CLB sáng lập. 4 đội còn lại sẽ chỉ nhận 3,8% khoản tiền. 

Tuy nhiên, điều khiến người ta chú ý hơn cả chính là khoản phí nộp phạt với các CLB rút khỏi Super League. Theo đó, các CLB sẽ phải nộp phạt 130 triệu bảng nếu tháo lui.

Trước khi tờ Der Spiegel công bố tài liệu rò rỉ, UEFA đã xác định rằng các CLB sáng lập Super League sẽ không nhận án phạt thể thao nào.

 

Super League, Florentino Perez, Super League chưa sụp đổ, Kẻ phản bội Manchester, Super League tạm hoãn, Big Six, Super League là gì, Real Madrid, MU, Man City, Barcelona
Ngân hàng JP Morgan đã ra thông báo về việc ngừng tài trợ cho Super League

Vào hôm nay (thứ Sáu), một cuộc họp của ủy ban điều hành UEFA đã được tổ chức để thảo luận về các biện pháp trừng phạt có thể có đối với 12 CLB sáng lập Super League. Nhưng những người đứng đầu UEFA quyết định không đuổi bất cứ CLB nào khỏi Cúp C1 và Cúp C2 mùa này, cũng như không có lệnh cấm nào cho họ ở mùa giải sau.

Mới đây, ngân hàng JP Morgan ra thông báo về việc ngừng tài trợ cho Super League: “Chúng tôi rõ ràng đã đánh giá sai về cách mà thỏa thuận này được cộng đồng bóng đá rộng lớn trên thế giới nhìn nhận cũng như cách mà Super League có thể tác động đến bóng đá trong tương lai. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm về việc này”.

Theo Guardian, JP Morgan có cam kết tài chính đối với Super League. Theo đó, mỗi đội tham gia giải đấu sẽ được trả từ 200 triệu euro đến 300 triệu euro (174 triệu bảng đến 261 triệu bảng).

Tuyên bố của JP Morgan được đưa ra chỉ vài ngày sau khi công ty xếp hạng bền vững Standard Ethics hạ thấp mức xếp hạng tín nhiệm của ngân hàng đầu tư này. Nguyên nhân xuất phát từ sự liêm chính của JP Morgan đã bị đặt dấu hỏi khi ngân hàng này chống lưng cho Super League, giải đấu bị các CĐV phản đối dữ dội.

Sơn Tùng

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm