Sự việc - Ý kiến: Chăm lấy cái gốc

29/03/2023 11:22 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đại học Huế đã giành chức vô địch giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên toàn quốc - Cúp Cafe De Măng Đen lần đầu tiên được tổ chức năm 2023, sau khi đánh bại Đại học Thủy lợi (Hà Nội) với tỷ số 3-2 chung cuộc. Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM đoạt hạng Ba, sau khi vượt qua đội chủ nhà Đại học Tôn Đức Thắng.

Trong nhiều năm, tính bằng cả thập niên, phong trào bóng đá học đường nói chung và bóng đá sinh viên nói riêng có phần lắng xuống, nhường sân cho sới phủi. Điều đó thực sự đáng tiếc, khi "mỏ vàng" bóng đá học đường bị lãng quên.

20 năm trở về trước là quãng thời gian cực thịnh của bóng đá sinh viên, khi các giải sinh viên toàn thành hay toàn quốc tiến cử được rất nhiều các gương mặt cho sân chơi chuyên nghiệp. Ví như Hoàng Hải Dương, Nguyễn Lưu Nguyễn, Chu Hồng Phong, Nguyễn Hải Anh... của Đại học Thể thao Thủ Đức; Nguyễn Ngọc Thanh, Lưu Ngọc Hùng... (Đại học Công nghệ TP.HCM), Huỳnh Hải Thịnh, Hà Bảo Minh của Đại học Quốc tế Hồng Bàng...

Trong số này, Ngọc Thanh và Hải Anh thậm chí từng khoác áo ĐTQG, dưới thời các HLV Falko Goetz và Toshiya Miura. Còn Hà Bảo Minh từng đeo băng đội trưởng đội tuyển futsal Việt Nam trong nhiều năm.

Ngày đó, giới sinh viên hẳn không quên trận chung kết trong mơ giữa Đại học TDTT T.Ư I Từ Sơn và Đại học TDTT T.Ư II Thủ Đức trên sân Quân khu 7, trong Ngày hội Castrol chào đón ngôi sao bóng đá David Beckham. Các trận đấu thuộc giải sinh viên luôn hừng hực bầu không khí cổ động. Chúng ta cũng từng có các đội tuyển sinh viên Việt Nam được thành lập để tham dự giải quốc tế.

Sự việc - Ý kiến: Chăm lấy cái gốc - Ảnh 1.

Bóng đá sinh viên Việt Nam còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác đúng mức. Ảnh: CCKM

Cùng với các phân xưởng đào tạo trẻ cỡ lớn, các Học viện bóng đá và các lò đào tạo cấp CLB, thì bóng đá cộng đồng và bóng đá học đường chính là những mỏ vàng chưa khai thác hết của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Sân bãi, hạ tầng tập luyện - thi đấu là cái khó lớn nhất chưa thể giải quyết được, song cơ bản vẫn là sự đầu tư có phần hời hợt cho thể thao học đường nói chung và bóng đá nói riêng.

Trong số 4 đội bóng vào bán kết giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên toàn quốc 2023, hết thảy đều là những trường đại học hiếm hoi có hạ tầng tập luyện thi đấu khá ưu việt. Điều đó cho thấy, tiềm lực của bóng đá học đường là cực lớn, vấn đề còn lại là sự đầu tư và điều kiện để phát triển.

Kể từ sau thành công tại VCK U16 châu Á được tổ chức tại Đà Nẵng năm 2000, với lứa của Văn Quyến, Quốc Vượng, Minh Đức..., đến suất chơi VCK FIFA U20 World Cup 2017, rồi ngôi á quân VCK U23 châu Á 2018..., bóng đá trẻ Việt Nam nói chung và bóng đá học đường nói riêng rõ ràng rất tiềm năng. Đây đồng thời là gốc, là rễ của bóng đá chuyên nghiệp; là cội nguồn để hướng tới một nền bóng đá tự cường.

Hãy chăm sóc nhiều hơn đến cái gốc, rồi mới có ngày hái quả ngọt. Ví như sau lứa của Quang Hải, Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Hậu..., gần như ngay lập tức, chúng ta đã thấy sự hụt hơi ở lứa kế cận. Thiếu tính kế thừa - liên tục, khó thể đi đường dài được, đó là điều chắc chắn. 

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm