Sự thật về bức ảnh trẻ nhập cư trong chuồng sắt tại Mỹ

30/05/2018 08:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quá bức xúc với hình ảnh những đứa trẻ ngủ trong chuồng sắt tại một cơ sở của Lực lượng Di trú và Hải quan Mỹ ở Arizona, nhiều đã lập tức chia sẻ lên mạng xã hội và chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, sự thật về bức ảnh này lại không phải thế.

Những nhân vật như nhà báo của kênh CNN Hadas Gold, Tổng biên tập "The New York Times" Jake Silverstein, người phụ trách viết phát biểu cho cựu Tổng thống Barack Obama - ông Jon Favreau, cựu Thị trưởng Los Angeles Antonio Villaraigosa… đã chia sẻ bài viết trong đó có hình ảnh của hai em bé nhập cư ngủ trong chuồng sắt của trung tâm của Lực lượng Di trú và Hải quan Mỹ.

Ông Villaraigosa viết: “Không thể diễn đạt bằng lời. Đây không phải là đất nước của chúng ta”.

Chú thích ảnh
Bài viết với bức ảnh về hai em bé nhập cư nằm trong chuồng sắt được nhiều nhân vật chia sẻ. Ảnh: RT

Trong khi đó, người đồng sáng lập phong trào tuần hành Women’s March, bà Linda Sarsour đánh giá hệ thống di trú của Mỹ tồi tệ thêm dưới thời Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, những nhân vật này đã quá nóng vội khi chia sẻ bài viết kèm bức ảnh mà thiếu sự kiểm chứng. Kênh RT (Nga) đưa tin trên thực tế sự việc này diễn ra trong năm 2014, dưới thời Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama.

Bài viết với bức ảnh hai em bé nhập cư được đăng trên tờ The Arizona Republic trong năm 2014, có nội dung tập trung về những em nhỏ đến Mỹ một cách bất hợp pháp. Sau khi bị lực lượng thuộc Hải quan và Biên phòng Mỹ bắt, những em nhỏ này thường được chuyển đến những cơ sở quản lý tại Texas.

Những nhân vật chia sẻ bài viết sau đó đã âm thầm gỡ nội dung họ đăng. Nhà báo Gold và tổng biên tập Silverstein đã thẳng thắn thừa nhận sai lầm của họ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm