Sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần

06/07/2020 13:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Những sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần:

Ra mắt bản dịch 'Nghệ thuật & nghệ nhân vùng kinh thành Huế' sau 100 năm: Góc nhìn 'lạ' của một học giả Pháp

Ra mắt bản dịch 'Nghệ thuật & nghệ nhân vùng kinh thành Huế' sau 100 năm: Góc nhìn 'lạ' của một học giả Pháp

Trăm năm là khoảng cách từ thời điểm L’Art à Huê ra đời cho đến khi trở thành bản dịch hôm nay với cái tên Nghệ thuật & nghệ nhân vùng kinh thành Huế (dịch giả Lê Đức Quang). Và ở thế kỷ 21, độc giả hôm nay sẽ có nhiều điều để đọc về công trình của một học giả Pháp.

* Tọa đàm Khơi dòng văn hóa nghệ thuật thế kỷ 19-20-21, lúc 20h ngày 11/7 tại L’Espace (24 Tràng tiền, Hà Nội). Diễn giả là TS Lê Đức Quang và TS Trần Đình Hằng. Buổi tọa đàm sẽ đề cập đến nghệ thuật vùng kinh thành Huế qua 2 tác phẩm: Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế Kinh thành Huế đầu thế kỷ 19 qua hồi ức của Michel Đức Chaigneau.

* Hai đêm nhạc “cổ vũ, tri ân”. Nhạc sĩ Phó Đức Phương và nhạc sĩ Phú Quang đang phải chống chọi với bạo bệnh, nhiều nghệ sĩ và gia đình của các nhạc sĩ sẽ thực hiện đêm nhạc để tri ân và cổ vũ họ vượt qua bạo bệnh. Theo đó, đêm nhạc Có một vài điều anh muốn nói với em vào tối 9/7 tại Hà Nội là dành cho nhạc sĩ Phú Quang (với sự góp mặt của các ca sĩ: NSƯT Tấn Minh, các ca sĩ Lệ Quyên, Kasim Hoàng Vũ, Ánh Tuyết, Minh Chuyên…).

Còn đêm nhạc Khúc hát phiêu ly, đêm 10/7 (cũng tại Hà Nội) là dành cho nhạc sĩ Phó Đức Phương. Tham gia đêm nhạc, ngoài các con của nhạc sĩ là: Phó Vũ Thư, Phó Khánh Chi, Phó Đức Hoàng còn có các ca sĩ: NSƯT Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương và các nhóm nhạc Oplus, M4U… Nhạc sĩ Nguyễn Cường và Nguyễn Vĩnh Tiến sẽ là những người dẫn chương trình.

Chú thích ảnh
Poster chương trình

* Chương trình Nghệ thuật trên màn ảnh, lúc 19h30 ngày 8/7 tại Cà phê thứ Bảy (38 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM). Chương trình sẽ chiếu phim Shakespeare đang yêu của đạo diễn John Madden. Phim là sự tái hiện Shakespeare trên màn ảnh, đặc biệt phim cũng sẽ hé lộ cảm hứng để Shakespeare viết nên thiên tình sử RomeoJuliet.

* Pháp hồi phục nhiều hoạt động nghệ thuật sau một thời gian trầm lắng vì Covid-19. Đó là việc mở cửa trở lại Bảo tàng Louvre tại Paris vào ngày 6/7. Lần mở cửa này, khách tới tham quan vẫn phải đeo khẩu trang và đứng giãn cách ở vị trí trước bức Mona Lisa.

Chú thích ảnh
Bảo tàng Louvre

Bên cạnh đó, Bảo tàng Rodin tại Paris cũng mở cửa trở lại vào ngày 7/7.

Từ ngày 9 đến 13/7 sẽ là Tuần lễ thời trang nam giới Paris diễn ra trực tuyến trên nhiều kênh như: Youtube, Google, Instagram, Facebook, Hylink…Bên cạnh việc trình chiếu các bộ sưu tập tới từ nhiều nhà mốt có tiếng, sự kiện còn các buổi phỏng vấn và hội thảo.

Ngày 9/7, Dàn nhạc Paris Philharmonic tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 10/7, khai mạc triển lãm tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ người Mỹ gốc Phi Kehinde Wiley tại Cannes. Triển lãm gồm khoảng 30 bức chân dung và kính màu.

BM - Thư Vĩ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm