Sự giàu có đã giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup

08/11/2022 13:35 GMT+7 | World Cup 2022

Sự giàu có đã giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup

World Cup 2022: Qatar chỉ có dân số khoảng 2,9 triệu người và chỉ một phần nhỏ trong số đó - khoảng 1/10 - là công dân Qatar. Những công dân Qatar này được hưởng khối tài sản khổng lồ và những lợi ích được thúc đẩy bởi việc Qatar được chia sẻ quyền kiểm soát đối với một trong những nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Qatar nằm ở mũi phía Đông của Bán đảo Arab nhô ra Vịnh Ba Tư, nơi có North Field, mỏ khí đốt dưới nước lớn nhất thế giới mà nước này chia sẻ với Iran. Mỏ khí đốt này chiếm khoảng 10% trữ lượng khí đốt tự nhiên được biết đến trên thế giới.

Dầu khí đã giúp đất nước 50 tuổi trở nên giàu có và có tầm ảnh hưởng lớn. Trước đó thì trong nhiều thập kỉ, khoảng 300.000 công dân Qatar đã vất vả mưu sinh với nghề đánh cá và lặn ngọc trai. Còn giờ đây, quốc gia này là trung tâm trung chuyển quốc tế với một hãng hàng không quốc gia có lợi nhuận, lực lượng đứng sau mạng lưới tin tức Al Jazeera có ảnh hưởng và đang chi trả cho việc mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông.

World Cup 2022 nhìn từ sức mạnh kinh tế 

Trong phần lớn thời gian tồn tại của mình, các bộ tộc Qatar dựa vào nghề lặn ngọc trai và đánh cá để sinh tồn. Giống như các khu vực khác của Vịnh, đó là một sự tồn tại khắc nghiệt và trần trụi, trước khi việc phát hiện ra dầu và khí đốt vào giữa thế kỉ 20 đã thay đổi cuộc sống ở Bán đảo Arab mãi mãi.

Trong khi phần lớn thế giới vật lộn với suy thoái và lạm phát, Qatar và các nhà sản xuất năng lượng Arab vùng Vịnh khác đang thu được lợi ích từ giá năng lượng cao. Quỹ Tiền tệ quốc tế kì vọng nền kinh tế Qatar sẽ tăng trưởng khoảng 3,4% trong năm nay. Thế nên, bất chấp việc chi tiêu ồ ạt để chuẩn bị cho World Cup 2022, quốc gia này vẫn kiếm được nhiều hơn số tiền chi tiêu vào năm ngoái, mang lại thặng dư kếch xù tiếp tục kéo dài đến năm 2022. Sự giàu có của Qatar có thể sẽ tăng lên khi nước này mở rộng năng lực để có thể xuất khẩu nhiều hơn khí tự nhiên vào năm 2025.

Sự giàu có đã giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup  - Ảnh 1.

Dù chi rất nhiều tiền để đăng cai World Cup, Qatar vẫn lãi to

Mức chi cho World Cup 2022 của Qatar

Qatar ước tính đã chi khoảng 200 tỉ USD cho cơ sở hạ tầng và các dự án phát triển khác kể từ khi giành quyền đăng cai World Cup kéo dài trong 5 tuần, theo các tuyên bố chính thức và báo cáo từ Deloitte.

Khoảng 6,5 tỉ USD trong số đó đã được chi để xây dựng 8 sân vận động cho giải đấu, trong đó có sân vận động Al Janoub được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng quá cố Zaha Hadid.

Hàng tỉ USD cũng được chi để xây dựng một tuyến tàu điện ngầm, sân bay mới, đường sá và các cơ sở hạ tầng khác.

Công ty nghiên cứu Capital Economics có trụ sở tại London cho biết, doanh số bán vé cho thấy khoảng 1,5 triệu khách du lịch sẽ đến Qatar theo dõi World Cup. Công ty nghiên cứu cho biết, nếu mỗi du khách ở lại trong 10 ngày và chi tiêu 500 USD một ngày, chi tiêu cho mỗi du khách sẽ lên tới 5.000 USD. Nhờ đó có thể mang lại 7,5 tỉ USD để thúc đẩy nền kinh tế Qatar trong năm nay. Tuy nhiên, một số người hâm mộ có thể bay đến chỉ để xem các trận đấu vì họ ở gần Dubai và các nơi khác.

Lợi ích của Qatar từ World Cup 2022

Giống như các quốc gia dầu mỏ giàu có khác ở vùng Vịnh, Qatar không phải là một quốc gia dân chủ. Các quyết định được đưa ra bởi gia đình Al Thani cầm quyền và các cố vấn do họ lựa chọn. Người dân có rất ít tiếng nói trong các quyết định chính sách lớn của đất nước họ.

Tuy nhiên, chính phủ cung cấp cho công dân những đặc quyền rộng lớn đã giúp đảm bảo sự trung thành và hỗ trợ liên tục. Công dân Qatar được hưởng thu nhập miễn thuế, những công việc chính phủ trả lương cao, chăm sóc sức khỏe miễn phí, giáo dục đại học miễn phí, hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng mới cưới, hỗ trợ nhà ở, trợ cấp hào phóng bao gồm các hóa đơn điện nước và trợ cấp hưu trí sang trọng.

Vì thế, công dân của nước này dựa vào lao động từ các nước khác để làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, chẳng hạn như lái xe và bảo mẫu, và làm công việc xây dựng khó khăn đã xây dựng nên Qatar ngày nay. 


Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm