Sự 'biến mất' đầy tiếc nuối của 'Triển Chiêu' Hà Gia Kính trong nền giải trí

26/09/2023 13:55 GMT+7 | Giải trí

Năm 1993, loạt phim truyền hình cổ trang Đài Loan (Trung Quốc) lấy đề tài phá án Bao Thanh Thiên đã "làm mưa làm gió" khắp châu Á. Xếp hạng đáng kinh ngạc của loạt phim đã tạo ra xu hướng gọi là "Sóng nhiệt Bao Thanh Thiên".

Trong bộ phim này, Hà Gia Kính đã tạo nên hình tượng chàng Triển Chiêu - một trong "tam giác sắt" của vị quan trí tuệ anh minh Bao Công đời Bắc Tống – đầy hào hiệp và dũng cảm bằng kỹ năng diễn xuất xuất sắc của mình.

Sự 'biến mất' đầy tiếc nuối của 'Triển Chiêu' Hà Gia Kính trong nền giải trí - Ảnh 1.

Hà Gia Kính trong chân dung Triển Chiêu, phim "Bao Thanh Thiên" phiên bản năm 1993

Dù đã gần 30 năm trôi qua và dù đề tài này đã được làm lại nhiều lần nhưng đối với nhiều khán giả, phiên bản 1993 của Bao Thanh Thiên vẫn là một tác phẩm kinh điển, giống như phiên bản Tây Du Ký năm 1986.

Song nhiều người hiện vẫn không khỏi thắc mắc tại sao Hà Gia Kính - một diễn viên vừa đẹp trai vừa có khả năng diễn xuất, lại biến mất khỏi làng giải trí trong suốt thời gian qua? Đọc câu chuyện của anh có thể biết được câu trả lời.

Lận đận thời gian đầu sự nghiệp

Hà Gia Kính sinh năm 1959 trong một gia đình giàu có ở đặc khu Hong Kong. Tuy nhiên, cuộc sống tuổi thơ hạnh phúc của anh đã bị phá vỡ bởi cuộc ly hôn của cha mẹ khi anh 14 tuổi.

Đối mặt với sự thay đổi này, Hà Gia Kính đã chọn sống với mẹ và bà ngoại. Dù còn ít tuổi nhưng anh thể hiện sự hiểu biết và trách nhiệm với gia đình.

Anh không chỉ học giỏi mà còn đi làm bán thời gian để giảm bớt gánh nặng tài chính cho mẹ và bà.

Sự 'biến mất' đầy tiếc nuối của 'Triển Chiêu' Hà Gia Kính trong nền giải trí - Ảnh 2.

Hà Gia Kính thời nhỏ

Sau kỳ thi tuyển sinh đại học, Hà Gia Kính có cơ hội sang Anh du học. Nhưng cuộc sống ở Anh không hề dễ dàng, Hà Gia Kính phải làm thêm để trang trải cho cuộc sống ở xứ sở sương mù.

Anh kiên trì hoàn thành việc học tập nhưng lại gặp khó khăn trong việc tìm việc làm sau khi trở về đặc khu Hong Kong.

Tuy nhiên, một cuộc phỏng vấn đã thay đổi số phận của anh. Năm 1981, Hà Gia Kính tham gia cuộc phỏng vấn của ATV Hong Kong.

Với vẻ ngoài điển trai và vóc dáng cường tráng, anh đã chiếm được cảm tình của người phỏng vấn và bắt đầu sự nghiệp diễn xuất.

Tuy chưa từng tiếp xúc với lĩnh vực điện ảnh, truyền hình nhưng anh đã chăm chỉ học tập và dần tiến bộ về kỹ năng diễn xuất.

Hà Gia Kính khởi nghiệp là một người "tay ngang" nhưng sự chăm chỉ và tài năng của anh đã thu hút sự chú ý của công ty.

Sự 'biến mất' đầy tiếc nuối của 'Triển Chiêu' Hà Gia Kính trong nền giải trí - Ảnh 3.

Năm 1982, anh đóng chung với Quan Chi Lâm trong bộ phim cổ trang Đại tướng quân Tái kiến cuồng ngưu.

Song hai tác phẩm này không thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng. Những năm sau đó, tuy tham gia nhiều phim nhưng sự nghiệp diễn xuất của anh chỉ ở mức tầm thường.

Trong khung giải trí ở đặc khu Hong Kong thời điểm đó, những diễn viên trẻ tài năng như Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vỹ chiếm thế áp đảo, còn Hà Gia Kính chưa tạo được tiếng vang.

Năm 1988, nhận thấy khó khăn trong nền giải trí Hong Kong, Hà Gia Kính đến Đài Loan để phát triển sự nghiệp.

Anh gia nhập Công ty Truyền hình Trung Quốc và cùng năm đó đóng vai Nhạc Phi trong phim Bát thiên lý lộ vân hòa nguyệt.

Mặc dù bộ phim này không đưa Hà Gia Kính nổi tiếng ngay lập tức nhưng anh đã gặp Kim Siêu Quần và Phạm Hồng Hiến ở Đài Loan, cả hai rất thân thiện với anh và trở thành bạn thân.

Thành danh với Triển Chiêu

Năm 1989, Hà Gia Kính và Cao Kim Tố Mai đóng chung trong Bất liễu tình và cả hai nảy sinh tình cảm trong quá trình quay phim.

Tuy nhiên, do sự thăng tiến trong sự nghiệp và sự khác biệt về tính cách, mối tình lãng mạn của họ không kéo dài được lâu.

Sau đó, Hà Gia Kính đóng vai chính trong một loạt tác phẩm nhưng anh không đạt được thành công lớn.

Sự 'biến mất' đầy tiếc nuối của 'Triển Chiêu' Hà Gia Kính trong nền giải trí - Ảnh 4.

Cho đến năm 1993, anh đóng vai Triển Chiêu trong Bao Thanh Thiên cùng với những người bạn Kim Siêu Quần và Phạm Hồng Hiển.

Với chân dung Triển Chiêu, anh trở thành thần tượng trong lòng hàng nghìn khán giả lúc bấy giờ.

Mặc dù đã có nhiều ngôi sao khác thủ vai Triển Chiêu nhưng diễn xuất của Hà Gia Kính mới để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Thành công của bộ phim này còn khiến hãng quyết định tiếp tục sản xuất phần tiếp theo, đồng thời mời Hà Gia Kính tiếp tục đóng vai Triển Chiêu.

Tuy nhiên, anh kiên quyết phản đối việc thay thế Kim Siêu Quân, điều này cuối cùng dẫn đến việc phần tiếp theo không có sự tham gia của cả Hà Gia Kính và Kim Siêu Quần.

Sự 'biến mất' đầy tiếc nuối của 'Triển Chiêu' Hà Gia Kính trong nền giải trí - Ảnh 5.

Hà Gia Kính, Kim Siêu Quần (giữa) và Phạm Hồng Hiển trong phim "Bao Thanh Thiên"

Sau đó, Hà Gia Kính tới đại lục để phát triển nhưng việc bắt đầu lại sự nghiệp không phải là điều dễ dàng.

Phải đến năm 1998, khi anh hợp tác với Lý Uyển Hoa trong loạt phim Mã Vĩnh Trinh, danh tiếng của anh lại bắt đầu nổi lên.

Trong quá trình quay phim, Hà Gia Kính đã yêu Lý Uyển Hoa và nữ diễn viên cũng phải lòng người đàn ông trưởng thành và kiên định này.

Mối quan hệ của họ nhanh chóng ấm lên nhưng Hà Gia Kính bất ngờ nhận được tin dữ. Cao Kim Tố Mai bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Hà Gia Kính đã không ngần ngại gác lại công việc và trở về chăm sóc Cao Kim Tố Mai.

Sự 'biến mất' đầy tiếc nuối của 'Triển Chiêu' Hà Gia Kính trong nền giải trí - Ảnh 6.

Hà Gia Kính và Cao Kim Tố Mai

Sự đồng hành, quan tâm lâu dài khiến cả hai tưởng như đã tìm lại được khoảng thời gian ngọt ngào như xưa nhưng họ cũng hiểu rằng quá khứ không thể lấy lại được.

Sau khi Cao Kim Tố Mai đỡ bệnh, Hà Gia Kính quay lại với bạn gái Lý Uyển Hoa nhưng mối quan hệ của họ sau đó cũng tan vỡ.

Sự thất bại trong mối quan hệ này khiến Hà Gia Kính quyết định tập trung vào sự nghiệp.

Chuyển hướng và kinh doanh thành công

Có điều, thù lao thấp của nghề diễn viên không thể cho Hà Gia Kính và gia đình cuộc sống sung túc. Do đó, năm 2014, anh từ giã màn ảnh.

Nam diễn viên đầu tư 30 triệu HKD (3,8 triệu USD) để kinh doanh thực phẩm sạch.

Anh và bạn thân mở doanh nghiệp Kính Gia Trang, có diện tích hơn 54.000 m2 với núi rừng bao quanh ở Quảng Đông.

Sự 'biến mất' đầy tiếc nuối của 'Triển Chiêu' Hà Gia Kính trong nền giải trí - Ảnh 8.

Hà Gia Kính chú ý đến sức khỏe và an toàn thực phẩm và sẵn sàng đầu tư để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Chính vì yêu cầu khắt khe nên sản phẩm của anh chiếm được lòng tin của người tiêu dùng và công việc kinh doanh ngày càng phát đạt.

Hiện tại Hà Gia Kính có khối tài sản hơn 17 triệu USD. Bên cạnh đó, công ty của anh phát triển mạnh mẽ, đem lại hàng trăm việc làm cho công nhân.

Doanh nghiệp thực phẩm sạch của Hà Gia Kính được chính quyền tỉnh Quảng Đông trao danh hiệu Cơ sở du lịch công nghiệp cấp AAA quốc gia.

Bên cạnh đó, anh còn chia sẻ cuộc sống thường ngày của mình và các sản phẩm của công ty thông qua những đoạn video ngắn.

Sự 'biến mất' đầy tiếc nuối của 'Triển Chiêu' Hà Gia Kính trong nền giải trí - Ảnh 9.

Hà Gia Kính tại nơi sản xuất đồ thực phẩm sạch của anh

Dù không còn xuất hiện trong các tác phẩm điện ảnh, truyền hình nhưng với tư cách là một doanh nhân thành đạt, anh vẫn không quên cống hiến cho xã hội và nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện.

Phúc Quyên (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm