Lý do nhà văn Kim Dung sa thải ngay người giúp việc sau khi mời kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình tới nhà ăn tối

26/09/2023 11:51 GMT+7 | Văn hoá

Năm 1992, nhà văn truyện kiếm hiệp nổi tiếng Kim Dung mời kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình đến nhà mình. Trong bữa tối, Nhiếp Vệ Bình rất vui vẻ và ăn liên tiếp 13 con cua lông. Có điều, bỗng dưng nét mặt của Kim Dung sầm xuống. Ngay khi Nhiếp Vệ Bình ra về sau bữa ăn, Kim Dung đã sa thải người giúp việc đã ở trong gia đình nhiều năm! Tại sao?

Nhà văn Kim Dung và kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình là bạn thân thiết đã nhiều năm.

Nhiếp Vệ Bình (71 tuổi) là một nhân vật vĩ đại trong thế giới cờ vây Trung Quốc, còn Kim Dung là bậc thầy trong thế giới tiểu thuyết võ thuật.

Lý do nhà văn Kim Dung sa thải ngay người giúp việc sau khi mời kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình tới nhà ăn tối - Ảnh 1.

Nhà văn Kim Dung

Dù hai người cách nhau gần 30 tuổi nhưng họ có cùng sở thích và trở thành bạn thân.

Điều mà nhiều người không biết là khi Nhiếp Vệ Bình còn nhỏ, ông đã được Nguyên soái Trần Nghị đánh giá cao và bồi dưỡng.

Chuyện kể rằng, một lần khi Trần Nghị và Nhiếp Vệ Bình đang chơi cờ và ông thấy nước cờ của mình sai nên đi lại nhưng Nhiếp Vệ Bình đã giữ tay ông và nói: "Chú không được phép di chuyển".

Trần Nghị rất thích chàng trai trẻ thông minh và kiên trì này, đồng thời đặc biệt còn mời những kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp đến hướng dẫn Nhiếp Vệ Bình và nhờ đó nền móng sự nghiệp của nhiếp thủ cờ vây đã hình thành.

Sau này, Nhiếp Vệ Bình đã thắng nhiều trận ở các giải đấu quốc tế, tạo nên "cơn lốc" và trở thành nhân vật biểu tượng trong nền cờ vây Trung Quốc.

Lý do nhà văn Kim Dung sa thải ngay người giúp việc sau khi mời kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình tới nhà ăn tối - Ảnh 2.

Kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình

Được biết, tình bạn giữa Nhiếp Vệ Bình và Kim Dung bắt nguồn từ một câu lạc bộ đam mê cờ vây.

Vào những năm 1980, nhiều người hâm mộ võ thuật và đam mê cờ vây xuất hiện ở đặc khu Hong Kong nên có người đã thành lập câu lạc bộ cờ vây và tổ chức các buổi đấu cờ thường xuyên.

Là một trong những tiểu thuyết gia võ thuật nổi tiếng nhất Hong Kong, Kim Dung đương nhiên nhận được sự chào đón nồng nhiệt.

Nhiếp Vệ Bình lúc đó đang ở thời kỳ hoàng kim của cờ vây Trung Quốc. Mỗi trận đấu và chiến thắng ông thi đấu đều khiến người dân Trung Quốc tự hào nên ông cũng được người hâm mộ cờ vua đặc khu Hong Kong săn đón.

Lý do nhà văn Kim Dung sa thải ngay người giúp việc sau khi mời kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình tới nhà ăn tối - Ảnh 3.

Nhà văn Kim Dung và Nhiếp Vệ Bình trong một lần gặp gỡ

Cả hai bậc thầy đều là khách quen và khách quan trọng của câu lạc bộ, tham gia vào nhiều cuộc tụ họp và diễn thuyết khác nhau.

Năm 1992, câu lạc bộ chính thức mời Nhiếp Vệ Bình thực hiện một chuyến đi đặc biệt đến đặc khu Hong Kong để tham dự cuộc họp chủ đề thường niên.

Kim Dung rất vui mừng khi biết Nhiếp Vệ Bình sẽ đến Hong Kong và đề nghị sắp xếp hành trình của Nhiếp Vệ Bình trong thời gian ông ở đặc khu.

Thế là hai cao thủ gặp nhau lần đầu tiên tại một bữa tiệc ở câu lạc bộ và nhanh chóng làm quen với nhau.

Kim Dung tràn đầy nhiệt huyết, sự ngưỡng mộ đối với Nhiếp Vệ Bình thể hiện rõ trong lời nói của ông.

Nhiếp Vệ Bình cũng đánh giá cao tác phẩm của nhà văn Kim Dung. Cả hai rất thích nói chuyện về mọi thứ từ võ thuật cho đến cờ vây. Họ nhanh chóng bắt đầu trò chuyện với nhau và trở thành bạn bè.

Từ đó trở đi, Kim Dung và Nhiếp Vệ Bình trở thành bạn thân. Bất cứ khi nào Nhiếp Vệ Bình đến Hong Kong, nhà văn Kim Dung đều tiếp đãi ông nồng nhiệt.

Lý do nhà văn Kim Dung sa thải ngay người giúp việc sau khi mời kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình tới nhà ăn tối - Ảnh 5.

Nhà văn Kim Dung và Nhiếp Vệ Bình chơi cờ

Thời gian trôi qua, tình bạn giữa hai người ngày càng sâu đậm. Kim Dung thích  võ thuật từ khi còn nhỏ, và sau này đã viết những kiệt tác nổi tiếng như Anh hùng xạ điêu, Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Lộc đỉnh ký…

Các nhân vật trong tác phẩm của ông đều chính trực, hào hiệp và dịu dàng, khiến vô số độc giả cảm động sâu sắc, trong đó có tỷ phú Jack Ma - sau này trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Nhân vật mà Kim Dung yêu thích nhất trong các tiểu thuyết võ hiệp của mình là Tiêu Phong, còn nhân vật nữ là Quách Tương.

Ông cho rằng Quách Tương tốt bụng, hào phóng, hóm hỉnh và vui tươi và là một người phụ nữ gần như hoàn hảo.

Kim Dung yêu thích cờ vây và Nhiếp Vệ Bình là thần tượng của mình. Năm 1992, khi biết Nhiếp Vệ Bình lại tới đặc khu Hong Kong để tham dự một cuộc họp giao lưu, ông đã vô cùng phấn khích và ngay lập tức mời kỳ thủ cờ vây tới nhà mình.

Nhiếp Vệ Bình đã vui vẻ nhận lời vì đó là cơ hội để ông được gặp lại người bạn thân thiết.

Kim Dung tiên sinh nhất quyết muốn trở thành đệ tử của Nhiếp Vệ Bình nhưng kỳ thủ cờ vây không dám từ chối nên khẽ gật đầu đồng ý.

Lý do nhà văn Kim Dung sa thải ngay người giúp việc sau khi mời kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình tới nhà ăn tối - Ảnh 6.

Kim Dung nói giúp việc chuẩn bị món cua lông mà Nhiếp Vi Bình yêu thích để chiêu đãi. Nhiếp Vi Bình sống ở phương bắc đã lâu, hiếm khi ăn cua.

Sau khi nếm thử những con cua lông thơm ngon, ông ăn hết 13 con. Người giúp việc nhìn cách ăn của Nhiếp Vi Bình, miệng đầy dầu mỡ, cô đã có nụ cười tỏ thái độ.

Kim Dung nhạy bén nắm bắt được biểu cảm của cô. Ông rất không vui, sắc mặt tối sầm xuống.

Kim Dung coi trọng Nhiếp Vệ Bình, vậy nên làm sao ông có thể chịu đựng được việc cô giúp việc có thái độ như vậy nên ông quyết định sa thải cô.

Tuy nhiên, Kim Dung không khiển trách bảo mẫu trước mặt Nhiếp Vệ Bình mà kỳ thủ cờ vây ra về rồi mới quyết định sa thải cô.

Trước khi Nhiếp Vệ Bình rời đi, Kim Dung tiên sinh đã tặng ông một bàn cờ nhỏ bằng gỗ đàn hương. Nhiếp Vệ Bình vui mừng khôn xiết.

Lý do nhà văn Kim Dung sa thải ngay người giúp việc sau khi mời kỳ thủ cờ vây Nhiếp Vệ Bình tới nhà ăn tối - Ảnh 7.

Năm 2018, Kim Dung qua đời tại Hong Kong (Trung Quốc) ở tuổi 94. Nhiếp Vệ Bình đau lòng viết để tưởng nhớ về tình bạn khó quên này:

"Mong rằng bên kia vẫn có số phận trắng đen, nhàn nhã chơi cờ, hưởng thụ thiên hạ!".

Tình bạn vượt qua tuổi tác đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng hai người và trở thành tài sản tinh thần quý giá nhất trong cuộc đời họ.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm