Sống lâu có nhiều cách, nhưng đơn thuốc trường thọ rẻ tiền nhất thế gian chỉ gói trong 2 chữ: Đáng tiếc, hàng nghìn người lơ là, bỏ qua

17/04/2023 15:24 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Thứ này hoàn toàn có sẵn, có thể áp dụng mỗi ngày, nhưng nhiều người xem nhẹ, lơ là.


Mặc dù các yếu tố di truyền bẩm sinh có tác động nhất định đến sức khỏe và tuổi thọ, nhưng những thói quen sinh hoạt có được mới quan trọng hơn. Có rất nhiều phương pháp giữ gìn sức khỏe trên thế giới, và một trong những đơn thuốc trường thọ rẻ tiền nhất chỉ có một từ  "bận rộn".

Bà chủ thương hiệu đồ cưới Vera Wang ở tuổi 72 nhưng thể lực và tinh thần vẫn trẻ trung, tràn đầy sức sống, khó ai tưởng tượng nổi. Bà vốn xuất thân từ vận động viên trượt băng, có lẽ vì thế bà hiểu rất rõ vai trò của việc vận động tới cơ thể. 

Bí quyết đầu tiên để cơ thể luôn khỏe mạnh của Vera Wang chính là thường xuyên vận động chứ không phải vì lớn tuổi nên chỉ hưởng cuộc sống an nhàn với số tài sản khổng lồ mà bà kiếm được.

Vera Wang cũng duy trì các bài tâp thể dục phù hợp với cơ thể như tập yoga, đi bộ, đạp xe đạp, trượt băng... Những bài tập không quá nặng vừa khiến cơ thể dẻo dai vừa là khoảng thời gian bà có thể tìm thấy cảm hứng thiết kế của mình.

Điều đặc biệt, dù bước vào tuổi 72 nhưng Vera Wang vẫn không từ bỏ việc trượt băng như một cách để luyện tập thể dục. Đây quả là điều không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để theo đuổi.

Sống lâu có nhiều cách, nhưng đơn thuốc trường thọ rẻ tiền nhất thế gian chỉ gói trong 2 chữ: Đáng tiếc, hàng nghìn người lơ là, bỏ qua - Ảnh 2.

Nhà mốt Vera Wang trẻ trung, xinh đẹp ở tuổi 72

Ít ai dám tin rằng bận rộn giúp bạn sống lâu nhưng đó thực sự là bí quyết của những người lớn tuổi thành công trên thế giới này. Như ngôi sao truyện tranh Trung Quốc, Phương Thành hưởng thọ 100 tuổi dành cả đời sáng tác hơn 70 truyện khác nhau, ông còn viết cả tạp văn, là một trong ba họa sĩ truyện tranh nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Ông có thân thể cường tráng, lúc về già vẫn kiên trì sáng tác, mạch suy nghĩ vô cùng nhanh nhạy, thậm chí lúc ông đã 93 tuổi, vẫn có thể gõ máy tính để viết truyện.

Rất nhiều người hỏi ông cách dưỡng sinh, ông đã viết một bài vè, kết hợp với một bức tự họa đang đi xe đạp để thay cho câu trả lời, thơ viết: "Sinh hoạt gần đây rất bình thường, đi xe thư họa viết văn chương. Dưỡng sinh phải dựa vào hai chữ – Bận rộn!"

"Bận rộn sáng tác, bận rộn chăm sóc hoa, nuôi chim, câu cá... chỉ cần là bận rộn thực sự, đầu nghĩ tay làm, đó đều là đạo dưỡng sinh cả".

Theo các nhà tâm lý của trường Đại học Texas, Hoa Kỳ, sự bận rộn rất có lợi cho não, bất kể tuổi tác hay trình độ học vấn.

Bận rộn là liều thuốc rẻ nhất trên thế gian, nhưng nhiều người đã chọn an nhàn, lười biếng khiến tinh thần mỏi mệt, giảm năng lực tư duy. Dưới đây là một số cách giúp cho bạn giữ vững cuộc sống bận rộn. 

Sống lâu có nhiều cách, nhưng đơn thuốc trường thọ rẻ tiền nhất thế gian chỉ gói trong 2 chữ: Đáng tiếc, hàng nghìn người lơ là, bỏ qua - Ảnh 3.

1. Dậy sớm

Người trường thọ hầu như không ngủ, lối sống của họ vô cùng quy củ, nên ngủ thì ngủ, thức thì dậy, công việc và cuộc sống của họ được sắp xếp có trật tự.

Đừng lãng phí thời gian vào buổi sáng, đừng nằm trên giường, bạn có thể dùng nó để đọc một bài báo hay và uống một ấm trà ngon. Ăn sáng xong chuẩn bị ngày mới tràn ngập năng lượng, hay hẹn bạn bè, tán gẫu uống cà phê, thong thả.

2. Tập thể dục

Sức khỏe tốt là cơ sở để luôn khỏe mạnh và tươi trẻ, người muốn trẻ mãi không già phải tuân thủ thói quen tốt là điều độ, như vậy mới có thể tỏa ra sức sống từ trong ra ngoài, tràn đầy năng lượng.

3. Đọc sách và vận động

Mỗi ngày ở nhà buồn chán, trong lòng khó tránh khỏi có nhiều lo lắng. Nếu bạn muốn có một khoảng thời gian vui vẻ, bạn cũng có thể ra ngoài đi dạo và hít thở không khí trong lành. Khi thời tiết tốt, bạn có thể chạy bộ, ra mồ hôi, bớt đi sự căng thẳng, bơi lội, chơi bóng để vận động cơ thể.

Kiên trì "Sống đến già, học đến già" có thể khiến người ta trông trẻ ra, đọc sách nhiều hơn, ngoại hình tự nhiên sẽ thay đổi. Đọc sách có thể mở mang đầu óc, du lịch có thể giúp mở rộng tầm nhìn, những người thích đọc sách và du lịch đều có quan điểm riêng về mọi việc, tự tin, năng động tự nhiên, tràn đầy sức sống tuổi trẻ và quên đi tuổi tác của mình.

Sống lâu có nhiều cách, nhưng đơn thuốc trường thọ rẻ tiền nhất thế gian chỉ gói trong 2 chữ: Đáng tiếc, hàng nghìn người lơ là, bỏ qua - Ảnh 4.

4. Giữ tâm hồn tươi trẻ

Người có tâm hồn tươi trẻ sẽ chủ động thử những điều mới, luôn tìm hiểu mọi thứ mới với sự tò mò, có thể nhìn thấy những gương mặt rạng rỡ, một tâm trạng yêu đời, những cảm xúc tích cực cũng có thể mang lại cho chúng ta sức khỏe.

5. Quan tâm đến đồ dùng hàng ngày

Khi bạn ăn mặc đẹp, bạn trông sảng khoái, tự tin hơn và trông trẻ hơn so với tuổi thực của bạn. Vì vậy, hãy dành chút thời gian chăm sóc bản thân, ăn mặc gọn gàng, chỉn chu.

6. Tham gia nhiều hoạt động cộng đồng

Ngay cả sau khi nghỉ hưu, người cao tuổi vẫn nên giữ cho bộ não của mình luôn hoạt động, sống hết mình và sống có mục tiêu và kế hoạch. Bạn cũng có thể tham gia nhiều hoạt động cộng đồng hơn, làm thiện nguyện cùng mọi người, quen biết nhiều người hơn, cũng có thể cùng bạn bè ra công viên tập thể dục buổi sáng, nghe tiếng chim hót buổi sáng và làm nhiều việc ý nghĩa hơn. 

Diệu Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm