• Sống chậm cuối tuần: Sống mà ăn sắn

  Sống chậm cuối tuần: Sống mà ăn sắn
  25/04/2020 06:31

  Trong mỗi bữa cơm của người Việt từ xưa đến nay, ngô khoai là thứ ăn độn mỗi khi thóc cao gạo kém, ngày 3 tháng 8 giáp hạt. Với nhiều người dân nghèo xưa ở đồng bằng Bắc Bộ, ăn độn ngô, độn khoai đã là chuyện tất yếu vì không đủ thóc lúa.

 • Sống chậm cuối tuần: 'Chiều' của niềm hy vọng

  Sống chậm cuối tuần: 'Chiều' của niềm hy vọng
  18/04/2020 06:45

  LTS: Là người khá kỹ tính về ca từ và gần đây cũng ít khi xuất hiện, nhưng sau khi nghe ca khúc Chiều nay nếu anh không về (sáng tác: Nguyễn Lân Cường; phỏng ý thơ: Vũ Tuấn) phát trên Truyền hình Hà Nội sáng Chủ nhật vừa qua, nhà thơ Vi Thùy Linh đã gửi tới tòa soạn vài viết này. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

 • Sống chậm cuối tuần: Bánh mì Việt Nam, bánh mì Sài Gòn

  Sống chậm cuối tuần: Bánh mì Việt Nam, bánh mì Sài Gòn
  11/04/2020 08:10

  Việc Google tôn vinh bánh mì Việt Nam bằng cách tạo ra một hình ảnh biểu tượng (doodle), mô tả lại quá trình chế biến bánh mìtrên trang chủ, đã tạo ra một cơn sốt “nóng giòn” về món ăn đường phố này. Cũng nhờ đó mà nhiều người biết đến chuyện, tròn 9 năm trước, từ “banh mi” đã được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford.

 • Sống chậm cuối tuần

  Nhà văn Triệu Xuân: Sống và viết trong cơn bạo bệnh!

  Nhà văn Triệu Xuân: Sống và viết trong cơn bạo bệnh!
  28/03/2020 07:56

  Nhà văn Triệu Xuân, tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như "Giấy trắng", "Trả giá", "Bụi đời", "Cõi mê"… dù mang trong người bạo bệnh nhưng vẫn kiên gan, lạc quan chiến đấu với nó.

 • Sống chậm cuối tuần:

  Thái Thanh - Giọng vàng không thời gian

  Thái Thanh - Giọng vàng không thời gian
  20/03/2020 07:22

  LTS: Danh ca Thái Thanh qua đời để lại bao nuối tiếc cho người hâm mộ. Với nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha thì đó là ký ức về “cả thời thơ ấu ngồi cùng các bà chị dò thu sóng radio để nghe Thái Thanh hát.

 • Sống chậm cuối tuần

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 6): Mặc áo dài nam lên chùa

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 6): Mặc áo dài nam lên chùa
  07/03/2020 07:44

  Ngày 9/9 Âm lịch năm Kỷ Hợi (2019), lần đầu tiên được một chị đạo hữu (người cùng tu theo đạo Bụt), mẹ của cô dâu mời tham dự nghi lễ hằng thuận (đám cưới) tại một thiền viện ở Hà Nội, tôi hoan hỉ nhận lời. Theo truyền thống của người Việt, người được mời bao giờ cũng phải lựa chọn cho mình bộ trang phục thật đẹp và trang trọng để đến dự đám cưới.

 • Kỳ 1:

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống: Cái nhìn phiến diện về áo dài nam

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống: Cái nhìn phiến diện về áo dài nam
  29/02/2020 07:47

  Trong thời gian gần đây, nhóm Đình Làng Việt tổ chức các hoạt động thể nghiệm tà áo dài nam ngũ thân - y phục truyền thống - bộ “Quốc phục” (đã được định hình từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát - 1744) trong đời sống đương đại, như: Áo dài xuống phố, áo dài về làng, vào đình, chùa… Các hoạt động này đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm, hướng ứng của mọi giới trong xã hội.

 • Sống chậm cuối tuần: Bàn thờ tổ tiên - đôi điều lễ nghĩa

  Sống chậm cuối tuần: Bàn thờ tổ tiên - đôi điều lễ nghĩa
  08/02/2020 07:16

  Cứ mỗi dịp Xuân đến, mừng tân gia, người Việt, không kể trong nước hay ngoài nước, đều trang hoàng nhà cửa, sắm sửa mọi vật dụng cần thiết và lau chùi dọn dẹp bàn thờ sao cho sạch đẹp, tinh tươm và ấm cúng để dâng lên Tổ tiên tấm lòng thơm thảo của con cháu trong nhà.

 • Sống chậm cuối tuần: Làm thiện nguyện ở núi

  Sống chậm cuối tuần: Làm thiện nguyện ở núi
  04/01/2020 06:48

  Ngày mai, 4/1/2020 chúng tôi sẽ lại ngược dòng Nho Quế lên Mé Lầu (Sơn Vĩ, Mèo Vạc, Hà Giang) cắt băng khánh thành điểm trường thứ 11, đầu tư 200 triệu đồng, giao cho địa phương trước Tết! Điểm trường này có cả bàn ghế, sân chơi, bể nước và có công trình phụ. Một công trình có chất lượng hơn nhiều những điểm làm trước.

GIOVANNI