• Sống chậm cuối tuần: Tập quán... dọn rác

  Sống chậm cuối tuần: Tập quán... dọn rác
  16/03/2019 07:15

  Trào lưu #‎ChallengeForChange (Thử thách để thay đổi hay Thử thách dọn rác) đang rầm rộ trong giới trẻ khắp thế giới: Bạn hãy chụp ảnh một bãi đất nào đó có nhiều rác, sau đó chụp lại lần nữa khi bạn đã làm sạch nó, rồi đăng tải lên mạng. Nhân trào lưu đầy cảm hứng này, tôi bỗng nhớ đến tập quán xử lý rác thải sinh hoạt của người Việt.

 • Sống chậm cuối tuần: Nhớ bữa cơm 'nhiều rau'

  Sống chậm cuối tuần: Nhớ bữa cơm 'nhiều rau'
  09/03/2019 07:32

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam và kêu gọi mọi người “… giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, ăn nhiều rau xanh…”.

 • Sống chậm cuối tuần: Cây non không bẻ ngọn

  Sống chậm cuối tuần: Cây non không bẻ ngọn
  02/03/2019 07:39

  Giờ đây tôi mừng nhất là mình đã trồng cây non, không bẻ ngọn. Tôi đã đứng về sự chân thực và cách cảm của con, dù cuộc sống xô đẩy, cháu sống vất vả.

 • Sống chậm cuối tuần: 'Dấu lặng đơn' trên đường

  Sống chậm cuối tuần: 'Dấu lặng đơn' trên đường
  23/02/2019 08:31

  Có hàng trăm nghề trên thế giới này để con người kiếm sống lập nghiệp. Nghề nhạc công được nghe nhạc suốt ngày, nhưng nghề bác sỹ pháp y thì cả đời không được cười. Nghề nào cũng có những nỗi niềm riêng, nó giống như dấu lặng đơn của số phận. Nghề hướng dẫn viên được đi nhiều nhất. Thoáng nghe ai cũng ngỡ rằng, đi nhiều sướng thật.

 • Sống chậm cuối tuần: Lạ kỳ xôi lúa Hà Nội

  Sống chậm cuối tuần: Lạ kỳ xôi lúa Hà Nội
  16/02/2019 07:46

  Ngô là thức ăn của người nghèo. À mà tại sao rõ ràng xôi được chế biến ra bằng ngô là chính, chỉ thêm vào chút gạo nếp (lúa), lẽ ra, nó là một thứ xôi độn ngô mới phải. Tại sao gọi xôi ngô là xôi lúa? "Bản quyền" xôi lúa rõ ràng là của người Hà Nội rồi. Xôi lúa chính là sản phẩm được sáng tạo ra từ sự nghèo khó. Nghèo mà không hèn.

 • Hơn nửa thế kỷ Tết Hà Nội

  Hơn nửa thế kỷ Tết Hà Nội
  25/01/2019 11:00

  Nếu nói Tết nhất của người Việt diễn ra có tính chu kỳ thì cũng chẳng sai. Nhưng không đúng với cách hiểu chu kỳ là khoảng thời gian tương đối cố định giữa hai lần lặp lại sự kiện. Vả lại, hồi tưởng lại Tết Hà Nội từ 1954 đến nay sẽ thấy rất nhiều thay đổi.

 • Sống chậm cuối tuần: Triết lý 'không wifi' ở quán trà Hà Nội

  Sống chậm cuối tuần: Triết lý 'không wifi' ở quán trà Hà Nội
  19/01/2019 07:30

  Giữa cuộc sống xô bồ, náo nhiệt, quán trà không wifi trên tầng 3 một ngôi nhà tập thể ở phố Tông Đản, Hà Nội đã trở thành địa điểm độc lạ, được nhiều người lui tới. Không có wifi, con người dễ dàng chia sẻ, tâm sự, gắn kết với nhau.

 • Sống chậm cuối tuần: Cuối năm ở bến đợi sông Thạch Hãn

  Sống chậm cuối tuần: Cuối năm ở bến đợi sông Thạch Hãn
  04/01/2019 12:40

  Tôi đã rong ruổi hơn 100 dặm dài trên dòng sông Thạch Hãn vào những ngày cuối cùng của năm. Tờ lịch không dễ bóc hồn mình ra khỏi dòng, nó như có sức hút của đáy sông gắn vào vận mệnh lịch sử của nước Việt Nam. Sông này là "nhân chứng" của hàng vạn tấn bom, hạng ngàn chiến sĩ vô danh ngã xuống cho ngày hòa bình.

 • Sống chậm cuối tuần: Ngắm con sâu trong nồi canh

  Sống chậm cuối tuần: Ngắm con sâu trong nồi canh
  29/12/2018 07:43

  Không biết câu tục ngữ “Con sâu làm rầu nồi canh” có từ bao giờ và bắt nguồn từ nơi đâu? “Rầu” là gì? Mở từ điển thì được giải thích: “Rầu là héo hon trong lòng”…

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight