Sơn 'Kiều' lại bày tranh trong tuần lễ tưởng niệm Đại thi Hào Nguyễn Du

23/09/2020 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du diễn ra tại Hà Tĩnh từ 23-26/9, Trưng bày, triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Du với các tranh vẽ của Nguyễn Tuấn Sơn khai mạc ngày 24/9. 

Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn - 21 năm 'nặng' mối duyên Kiều

Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn - 21 năm 'nặng' mối duyên Kiều

“Tôi luôn quan niệm rằng, vẽ minh họa "Truyện Kiều" không đơn giản là sự thỏa mãn cá nhân, mà xa hơn, đây là một phương tiện hữu ích cho giáo dục đương thời, thúc đẩy sự sáng tạo trong mỹ thuật, lan tỏa những giá trị văn hóa của "Truyện Kiều" trước thời đại mới” - họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn tâm niệm.

Như báo Thể thao & Văn hoá đã đưa tin, trong Tuần lễ kỷ niệm về Đại thi hào Nguyễn Du có các sự kiện đáng chú ý như: Lễ giỗ Đại thi hào (sáng 26/9), lễ khai mạc Trưng bày, triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Du (ngày 24/9), cả hai đều diễn ra tại Khu di tích Nguyễn Du...

Điểm nhấn của Tuần lễ kỷ niệm là chương trình Lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du và chương trình nghệ thuật “Nguyễn Du - Trăm năm trong cõi…” diễn ra vào tối 26/9, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1.

Về Trưng bày, triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Du với các tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Khu di tích Nguyễn Du cho biết: “Hoạt động trưng bày triển lãm sẽ là điểm nhấn đặc sắc về các tác phẩm hội họa liên quan đến Truyện Kiều. Ngoài 154 bức tranh đến từ tập thể họa sỹ Trường Cao đẳng Nguyễn Du đã từng công bố thì còn có 40 bức tranh của họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn, người chuyên vẽ minh họa các nhân vật Truyện Kiều bằng bút pháp trừu tượng dưới góc nhìn “Minh triết Việt”, hy vọng sẽ mang đến cho khán giả góc nhìn mới mẻ về Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du".

Chú thích ảnh
Chân dung họa sĩ - nhà giáo Nguyễn Tuấn Sơn. Ảnh: NVCC

Nguyễn Tuấn Sơn (hay thường được gọi là Sơn "Kiều") có niềm say mê sẽ minh hoạ "Truyện Kiều" từ nhiều năm nay. 

Tính đến thời điểm hiện tại, anh đã có một “khối gia tài” đồ sộ với hơn 5.000 bức tranh minh họa Truyện Kiều (tính cả phác thảo). Hàng chục bức trong số đó được tổ chức triển lãm và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Chú thích ảnh
Bức "Mơ Nguyễn Du" của Sơn "Kiều"

Nguyễn Tuấn Sơn sinh năm 1978, hiện là một nhà giáo, một người truyền cảm hứng nghệ thuật tới các thế hệ học trò. 

“Tôi tâm niệm rằng, vẽ minh họa Kiều không đơn giản là sự thỏa mãn cá nhân, mà xa hơn, đây là một phương tiện hữu ích cho giáo dục đương thời. Các em học sinh chính là những khán giả thưởng thức tranh Kiều của tôi, các em yêu thích và áp dụng nó trong việc tiếp cận văn bản, hiểu thêm lịch sử dân tộc Việt. Tuyệt vời hơn, rất nhiều em đã bắt đầu vẽ những bộ tranh Kiều và khám phá được năng khiếu, sở trường để có hướng đi đúng đắn" - anh chia sẻ.

Một số tác phẩm minh hoạ "Truyện Kiều" của Nguyễn Tuấn Sơn: 

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Anh hùng và cây nguyệt cầm"
Chú thích ảnh
"Chút phận đàn bà"
Chú thích ảnh
"Chàng Kim"
Chú thích ảnh
"Đá vàng"
Chú thích ảnh
"Sông Tiền Đường"

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm