SỐC: Usain Bolt có thể bị tước HCV Olympic

20/08/2016 20:23 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Hoàn thành cú hat-trick HCV ở Rio 2016 vào sáng nay, Usain Bolt được vinh danh như VĐV vĩ đại nhất lịch sử với tổng cộng 9 HCV Olympic trong sự nghiệp. Thế nhưng, thành tích ấy đang bị đe dọa nghiêm trọng.


Usain Bolt băng băng về đích trên đường đua 4x100m ở Rio

Cú 'triple triple' (3 Thế vận hội liên tiếp lập hat-trick Vàng) lịch sử của Usain Bolt có thể không còn trọn vẹn, khi chiếc HCV nội dung 4x100m tiếp sức anh giành được tại Olympic Bắc Kinh 2008 có thể bị tước bỏ, vì một trong ba đồng đội bị cáo buộc dương tính với doping, sau cuộc kiểm tra lại các mẫu thử từ 8 năm trước.

Đó là Nesta Carter, VĐV cầm gậy tiên phong trong khi Bolt là người chạy cuối giúp ĐT Jamaica giành HCV tại SVĐ Tổ chim ngày ấy, nơi “Tia chớp” dõng dạc tuyên bố anh là siêu sao chạy nước rút. Nếu Carter bị chứng minh đã sử dụng chất cấm, khả năng lớn chiếc HCV này sẽ bị tước bỏ, dù 3 đồng đội của anh được xác nhận đã không làm gì sai trái. Nesta Carter bị cáo buộc dính doping từ 8 năm trước

Tại London 2012, Carter cũng là một thành viên trong đội 4x100m tiếp sức Jamaica – một lần nữa được Bolt chạy chốt – giành HCV với kỷ lục thế giới 36 giây 84. Chiếc Huy chương này là hoàn toàn trong sạch. 

Daily Mail cho biết Carter – 30 tuổi, người chạy nhanh thứ 6 thế giới, chỉ là một trong 31 VĐV nhận kết quả bất lợi từ cuộc tái kiểm tra các mẫu máu và nước tiểu tại Thế vận hội Bắc Kinh. 


Carter (phải), chụp cùng ĐT chạy tiếp sức Jamaica sau khi giành HCV giải vô địch Thế giới 2013 

Hoài Thuận

Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm