Sốc: Chủ tịch Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ bị điều tra tội quấy rối

17/03/2018 12:22 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – John Bailey, người trở thành chủ tịch thứ 34 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ hồi tháng 8 năm ngoái, đang bị đơn vị này điều tra sau hàng loạt cáo buộc tấn công, quấy rối.

Hôm thứ Tư, một tiểu ban của Viện Hàn lâm, đứng đầu là David Rubin, đã bắt đầu rà soát sau khi nhận được ba cáo buộc về quấy rối nhằm vào John Bailey, các nguồn tin thân cận nói với Hollywood Reporter. Ông Bailey chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Viện Hàn lâm Mỹ John Bailey

Tới thứ Sáu, Viện Hàn lâm phát hành thông báo: “Viện xử lý mọi khiếu nại một cách bảo mật để bảo vệ các bên liên quan. Các thành viên tiểu ban sẽ rà soát mọi cáo buộc nhằm vào các thành viên Viện Hàn lâm theo đúng quy trình đã đề ra, và sau khi ra soát, sẽ gửi báo cáo lên ban lãnh đạo. Chúng tôi sẽ không bình luận thêm về vấn đề này cho tới khi hoàn tất thủ tục rà soát”.

Thông báo này không đề cập gì tới ông Bailey.

Bailey, nhà quay phim kỳ cựu đã kế nhiệm Cheryl Boone Isaacs làm chủ tịch Viện Hàn lâm, từng là đại diện nhánh quay phim của Viện trong 15 năm. Những tác phẩm điện ảnh ông tham gia có thể kể tới là Ordinary People, American Gigolo, The Big Chill Groundhog Day. Năm 2014, Bailey nhận giải Thành tựu trọn đời của Hiệp hội quay phim Mỹ.

Tháng 10 năm ngoái, sau hàng loạt vụ tấn công của Harvey Weinstein bị phanh phui, Viện Hàn lâm đã tước tư cách thành viên của Harvey và Bailey đã gửi thư cho các thành viên, nói rằng Viện sẽ điều tra các báo cáo về hành vi tương tự.

Tháng Một vừa qua, Viện đã thông qua bộ quy tắc mới về quản lý các hành vi quấy rối và sai trái. Theo đó, các khiếu nại có thể được gửi qua đường dẫn an toàn trên trang mạng của Viện hoặc thông qua gọi điện cho Viện. Khiếu mại phải bao gồm bằng chứng cụ thể.

Khiếu nại sau đó sẽ được gửi tới thành viên và ban quản lý Viện, những người sẽ quyết định sẽ không làm gì hoặc thông báo yêu cầu người bị khiếu nại phải trả lời về những hành vi bị cáo buộc trong vòng 10 ngày làm việc. Sau đó, ban quản lý quyết định ra hành động khắc phục hậu quả hoặc báo tiếp lên ban lãnh đạo. Chỉ ban lãnh đạo mới có quyền quyết định đình chỉ hoặc xóa tên thành viên. Thành viên bị khiếu nại sau đó có 10 ngày làm việc để kháng nghị nếu có.

Trong thư gửi các thành viên, giám đốc Viện Dawn Hudson giải thích: “Mục đích của Viện không phải để biến thành một đơn vị điều tra, mà là để đảm bảo khi khiếu nại gửi lên, nó sẽ được xem xét một cách công bằng và có phương pháp”.

Chú thích ảnh
Vụ của Harvey Weinstein khơi mào cuộc chiến chống quấy rối ở Hollywood

Tại lễ trao giải Oscar hôm 4/3 vừa qua, Bailey từ chối phát biểu trên sân khấu, nói rằng nó sẽ làm đứt đoạn chương trình. Nhưng dù không có gián đoạn đó, chương trình có tỷ suất người xem thấp kỷ lục, chỉ 26,5 triệu người xem.

Phong trào #MeToo và Time’s Up bắt đầu nổi lên sau vụ Weinstein và từ đó giúp khui ra nhiều cái tên có tiếng trong giới điện ảnh, bao gồm Kevin Spacey, Roy Price, Louis C.K và James Toback.

Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ đích thân lên tiếng về vụ ‘yêu râu xanh’ Weinstein

Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ đích thân lên tiếng về vụ ‘yêu râu xanh’ Weinstein

Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ, đơn vị đứng sau giải Oscar lừng lẫy, mới đây cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào thứ Bảy này để thảo luận về cáo buộc tấn công tình dục chống lại nhà sản xuất Harvey Weinstein.

Giả Bình (Theo Hollywood Reporter)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm