Số người vô gia cư ngủ trên đường phố tại Anh tăng mạnh trong dịch bệnh

19/08/2020 07:34 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Báo cáo mới đây của tổ chức từ thiện Streetlink cho biết số người ngủ trên đường phố tại Anh đã tăng mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020.   

New York báo động tình trạng vô gia cư

New York báo động tình trạng vô gia cư

Bên cạnh hình ảnh về một thành phố xa hoa với những khu nhà sang trọng nằm bên các đại lộ, New York còn có một bộ mặt khác, ở đó có hơn 60.000 người vô gia cư.

Theo PV TTXVN tại Anh, số liệu của Streetlink - một tổ chức chuyên giúp đỡ những người vô gia cư – cho biết, số ca báo về người vô gia cư ngủ trên đường phố trong quý 2/2020 đã tăng 36% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 16.976 ca. Số ca báo đặc biệt tăng mạnh tại thủ đô London, tăng 76% và chiếm tới 71% tổng số ca báo về người ngủ trên đường phố của cả nước.   

Giám đốc Streetlink - ông Matt Harrison cho rằng số ca báo tăng một phần do những người ngủ trên đường phố trở nên dễ thấy hơn khi đường phố vắng vẻ trong thời gian thực hiện biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, nhưng phần khác cũng là do nhiều người “lần đầu tiên buộc phải ngủ trên đường phố do tác động trực tiếp của dịch bệnh” khi các dịch vụ hỗ trợ bị đóng cửa.

Ông Matt Harrison nói: “Chúng tôi biết rằng ngày càng có nhiều người ngủ trên đường phố gọi điện cho chúng tôi vì họ lo ngại về tình hình dịch bệnh và không biết phải đi đâu, đặc biệt là khi các dịch vụ và cơ sở mà bình thường họ dựa vào - như các trung tâm dành cho người vô gia cư, trung tâm cộng đồng và nhà vệ sinh công cộng - đã đóng cửa”.   

Chú thích ảnh
Người vô gia cư tại Glasgow, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tháng 3/2020, chính phủ Anh đã đưa ra chương trình Mọi người trong nhà (Everyone In) với việc chi ra 3,2 triệu bảng để hỗ trợ những người vô gia cư trên đường phố có chỗ ở. Bộ trưởng Bộ nhà cửa, cộng đồng và chính quyền địa phương Anh Robert Jenrick từng thông báo đã giúp 90% số người vô gia cư không phải ngủ trên đường phố để chống lại virus SARS-CoV-2.   

Ông Glen Bramley, giáo sư nghiên cứu về đô thị tại đại học Heriot-Watt, cho rằng số liệu của chính phủ về số người ngủ trên đường phố dựa trên ước lượng nên con số thực tế có thể cao hơn nhiều con số chính thức. Ông Glen Bramley cũng cho rằng biện pháp phong tỏa chống COVID-19 đã làm nhiều người, nhất là những lao động tự do và không chính thức, đa số là người nhập cư, lập tức mất việc làm và mất khả năng chi trả tiền thuê nhà, và một phần trong số này trở thành người vô gia cư trên đường phố.

Đình Thư/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm