New York báo động tình trạng vô gia cư

Thứ Tư, 04/02/2015 14:19 GMT+7

Bên cạnh hình ảnh về một thành phố xa hoa với những khu nhà sang trọng nằm bên các đại lộ, New York còn có một bộ mặt khác, ở đó có hơn 60.000 người vô gia cư, trong đó có tới 25.000 trẻ em, một kỷ lục buồn của thành phố lớn nhất nước Mỹ.
Hội từ thiện Liên minh những người vô gia cư cho biết trong tháng 11/2014, New York có 60.352 người không có nhà ở, tăng hơn 10% so với mức 53.615 người của đầu năm. Phó Chủ tịch hội, ông Patrick Markee, gọi đây là cuộc khủng hoảng lịch sử về tình trạng vô gia cư ở New York, mà nguyên nhân được cho là do cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ, các chính sách của cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg cũng như thất bại của chính quyền thành phố trong việc khôi phục các khoản trợ cấp nhà ở cho các gia đình nghèo và trẻ em vô gia cư.
Một người Mỹ vô gia cư trên đường phố New York. Ảnh: AFP/ TTXVN
Phát biểu ngày 3/2 về vấn nạn này của New York, Thị trưởng Bill de Blasio đã cam kết sẽ chấm dứt tình trạng vô gia cư, đồng thời nhấn mạnh chương trình nhà ở giá rẻ sẽ là trọng tâm chính trong chương trình nghị sự năm 2015 của ông, với mục tiêu đầu tiên là hơn 10.000 căn dành cho người già đã nghỉ hưu và những người có thu nhập thấp.
Năm 2006, thành phố New York đã quyết định cắt trợ cấp về chỗ ở vốn đã thực hiện suốt 30 năm nhằm chống lại tình trạng "nghiện" phúc lợi, từ đó, số người vô gia cư bùng nổ. Chính quyền thành phố New York không công bố cụ thể số liệu về số người không có nhà ở tại thành phố, song theo Liên minh những người vô gia cư, New York là thành phố có tỷ lệ người vô gia cư tăng nhanh nhất nước Mỹ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight