'Siêu nhân' Phạm Tiến Sản trên đường đua Triathlon

08/05/2023 05:29 GMT+7 | SEA Games 32

Vượt thời tiết nắng nóng, vượt những thử thách trên đường đua bằng tốc độ phi thường, VĐV Phạm Tiến Sản đã bảo vệ thành công tấm HCV nội dung 2 môn phối hợp (Duathlon) của môn Triathlon đầy khắc nghiệt ở SEA Games.

Tấm huy chương "vàng mười"

Nội dung Duathlon ở SEA Games 32 gồm phần thi chạy 5km, đạp xe 20km, chạy 2,5km (giảm 1/2 cự ly so với SEA Games 31). Chính từ việc các cự ly giảm 1/2 so với lần trước nên sự cạnh tranh về tốc độ của các VĐV rất khốc liệt. Được biết, trước khi bước vào đấu trường SEA Games 32, Tiến Sản đã có đã chuyến tập huấn dài ngày ở Trung tâm HL TTQG TP Hồ Chí Minh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Khi sang Campuchia, thời gian tập luyện, làm quen địa hình của VĐV không nhiều, khí hậu oi bức là những thách thức lớn trong quá trình thi đấu. Tuy nhiên, Phạm Tiến Sản đã nỗ lực hết mình để giành HCV với thành tích 54 phút 39 giây. Thông số này tốt hơn kỳ Đại hội trước khoảng 3 phút.

Với tư cách VĐV đang giữ tấm HCV nên Phạm Tiến Sản đã được các đối thủ đưa vào tầm ngắm để họ "kìm cặp" tại nội dung Duathlon ở SEA Games năm nay. Thực tế, trong suốt hành trình thi đấu vào sáng 7/5, nhiều VĐV đã dùng chiến thuật kìm hãm Tiến Sản để VĐV Việt Nam không có cơ hội bức tốc, thoát đi dễ dàng. Ở nội dung mà Tiến Sản thi đấu, anh phải đương đầu với VĐV gốc Pháp Mickael Chaumond (từng thi đấu cho đội tuyển điền kinh Pháp) đang thi đấu cho đội tuyển Campuchia.

Đặc biệt hơn, Phạm Tiến Sản đã vượt qua được "sự cố" trước giờ thi đấu để giành vàng SEA Games 32. Ở vào thời điểm thực hiện các thủ tục thi đấu, Phạm Tiến Sản mới phát hiện chiếc xe của mình bị nổ lốp. Ngay lập tức, ban huấn luyện, bộ phận kỹ thuật cùng Tiến Sản đã bình tĩnh giải quyết sự cố. Xe được sửa thật nhanh, chỉ trong vòng 8 phút, giúp anh kịp hoàn tất thủ tục để thi đấu ngay trước thời điểm cổng "check in" được đóng lại.

Bí quyết chiến thắng của Tiến Sản cũng rất đơn giản, "Các đối thủ tấn công liên tục ở phần đạp xe, tuy nhiên khi sang phần chạy, nhận thấy đối thủ đuối sức nên tôi quyết định tấn công để một mình về đích", Tiến Sản chia sẻ sau khi có được tấm huy chương "vàng mười".

“Siêu nhân” Phạm Tiến Sản trên đường đua Triathlon - Ảnh 1.

VĐV Phạm Tiến Sản bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games ở một trong những nội dung thi đấu khắc nghiệt nhất. Ảnh: AKP/TTXVN

 "Hành trình vạn dặm" từ 3 lần về nhì

Ở SEA Games 31, tấm HCV của Phạm Tiến Sản đã tạo nên "cú sốc" bởi đây là nội dung thi đấu mà thể thao Việt Nam chưa bao giờ dám "mơ" có thể giành HCV. Còn năm nay, khi bảo vệ được thành quả, Phạm Tiến Sản đã thêm lần hái quả ngọt khi những kiên trì với lựa chọn của mình đã được tưởng thưởng xứng đáng. Một lựa chọn được ví như "hành trình vạn dặm" của một người mãi về nhì ở những kỳ SEA Games trước đó.

Trước khi bén duyên với Duathlon, Phạm Tiến Sản. từng là tuyển thủ quốc gia môn điền kinh cự ly 3.000m vượt chướng ngại vật. Chàng trai quê Tân Yên (Bắc Giang) từng giành 3 tấm HCB cự ly sở trường này ở các kỳ SEA Games 2013, 2015 và 2017. Giấc mơ đổi màu huy chương luôn đau đáu trong lòng Phạm Tiến Sản.

Khi nội dung Duathlon phát triển ở Việt Nam trong vài năm gần đây, Phạm Tiến Sản đã quyết định rẽ hướng đam mê của mình. Với nền tảng sẵn có, kinh nghiệm tích lũy của một VĐV cự ly chạy vượt chướng ngại vật đã được anh phát huy khi "bén duyên" với nội dung thi đấu của bộ môn sức bền, sức mạnh và ý chí vốn chỉ dành cho các VĐV được mệnh danh là "siêu nhân".

Nhớ lại thời điểm đó, 2 môn phối hợp dù có chuyên gia người Singaporre nhưng giáo án không phù hợp. Vì thế, Tiến Sản tự lên mạng tìm hiểu thông tin về Duathlon vốn rất ít và hầu như phải tự mày mò tự tập luyện, xin thầy cho tập theo giáo án riêng của mình.

Sau thời gian ngắn làm quen và khổ luyện, chàng trai sinh năm 1991 cuối cùng cũng đã thỏa mãn được mục tiêu giành vàng SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp. Tấm HCV SEA Games 31 như bước đệm để anh hướng đến những mục tiêu cao và xa hơn. Còn tấm HCV hôm nay là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ đó. Chiến thắng ở 2 kỳ SEA Games liên tiếp của Phạm Tiến Sản không chỉ lịch sử, mà còn là trái ngọt sau nhiều năm khổ luyện.

Chúc mừng Phạm Tiến Sản, chúc mừng ý chí, nỗ lực và chiến tích của "siêu nhân" người Bắc Giang trên đường đua khắc nghiệt. 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm