SHB Đà Nẵng và 'bài toán' không Merlo

02/02/2017 08:20 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Vắng Merlo ngay đầu V.League 2017 là tổn thất lớn của SHB Đà Nẵng. Tuy nhiên, qua từng trận đấu, bài toán này của đội bóng sông Hàn đang dần có lời giải.

Ở thời kỳ đầu và mùa giải vừa rồi khi khoác áo SHB Đà Nẵng, Gaston Merlo được xem là hạt nhân trong lối chơi của đội bóng mà HLV Lê Huỳnh Đức xây dựng.

Có Merlo, HLV Huỳnh Đức không ngần ngại áp đặt thế trận lên đối phương với những tình huống đánh biên, bóng bổng nhờ khả năng không chiến của tiền đạo này.

Một mình Gaston Merlo cáng đáng nhiệm vụ ghi bàn cũng như tạo cơ hội cho đồng đội. Hiệu quả thi đấu của tiền đạo người Argentina thì đã rõ với 4 lần giành danh hiệu Vua phá lưới đồng thời giúp SHB Đà Nẵng hai lần lên vô địch V.League.


SHB Đà Nẵng điều chỉnh lối chơi khi không có Gaston Merlo. Ảnh: Thanh Hà

Khi Merlo bị chấn thương ngay trước mùa giải buộc HLV Huỳnh Đức phải có những sự thay đổi trong lối chơi. Từ thế tấn công, họ chuyển sang phòng ngự phản công.

“Thiếu Merlo, chúng tôi phải thay đổi lối chơi hoàn toàn. Từ áp đặt tấn công chuyển sang phòng ngự. Đó không phải sở trường của chúng tôi nhưng các cầu thủ đã thể hiện tốt trong các trận đấu vừa qua”, HLV Huỳnh Đức cho biết.

Trong bối cảnh tiền đạo ngoại còn lại là Eydison vẫn chưa ghi bàn thắng nào thì sự nổi lên của chân sút trẻ Hà Đức Chinh trong vai trò cầu thủ số 9 giúp chiến lược gia họ Lê phần nào yên tâm. 4 trận vừa qua, tiền đạo U20 Việt Nam này đã ghi tới 3 bàn thắng. Một hiệu suất mà ngay cả Đức Chinh cũng cảm thấy bất ngờ.

Công Phượng hồi sinh, Merlo như một 'vị thần'

Công Phượng hồi sinh, Merlo như một 'vị thần'

V-League 2017 sẽ trở lại vào chiều nay 7/1. Công Phượng, Tuấn Anh, Gaston Merlo và Hà Nội FC sẽ là những tên tuổi được chú ý nhất trước thềm mùa giải mới.

“Eydison chơi thấp nên không hiệu quả. Đội hình đá thấp, chơi phòng ngự phản công thì không phù hợp với tiền đạo này nhưng nếu đẩy Eydison lên chơi cao thì cậu ấy không chơi mẫu tiền đạo số 9 được.

Có Merlo, chúng tôi sẽ thay đổi lối chơi và tấn công hiệu quả hơn còn nếu không có Merlo thì chúng tôi vẫn sẽ giữ lối chơi như hiện tại. Chúng tôi phải chấp nhận vì Eydison không phải là mẫu cầu thủ số 9 mà là mẫu cầu thủ số 10”, HLV Lê Huỳnh Đức chia sẻ.

Dẫu vậy, V-League là cả một chặng đường dài và với lối chơi không phải sở trường như vậy rất khó để SHB Đà Nẵng duy trì sự hiệu quả. Và thay đổi là điều mà họ mong muốn.

“4 trận vừa rồi, lối chơi phòng ngự phản công tương đối phù hợp trong thời điểm này. Tuy nhiên, để đi đường dài thì rất khó, cần phải điều chỉnh thêm. Tôi muốn họ chơi áp đặt đối phương nhiều hơn nữa chứ không phải lúc nào cũng đưa mặt cho họ đấm hoài cũng không được”, HLV Huỳnh Đức chốt lại.

Trần Khánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm