Sau ‘lùm xùm’ trốn thuế của Phạm Băng Băng, hơn 200 sao Hoa ngữ tiếp tục bị 'soi'

04/10/2018 15:40 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi Phạm Băng Băng nhận tội trốn thuế và phải nộp phạt 883 triệu NDT (128 triệu USD), một hiệu ứng đang lan tỏa khắp nền giải trí Trung Quốc đại lục trong bối cảnh Cục Thuế Trung ương Trung Quốc đang thẳng tay trừng trị những nghệ sĩ trốn thuế.

Các nhà chức trách trong ngành thuế đang giục giã các nghệ sĩ trốn thuế hãy tự “sửa sai” và hoàn thành trách nhiệm của mình trước ngày 31/12 nhằm tránh bị xử phạt hành chính. Như vậy, nhiều nghệ sĩ sẽ nhận lời cảnh báo và nghiêm túc chấp hành để tránh gặp rắc rối với pháp luật.

Chú thích ảnh
Phạm Băng Băng phải nộp 128 triệu USD tiền trốn thuế 

Sau vụ việc gây nhiều ầm ĩ và tai tiếng của Phạm Băng Băng, Cục Thuế Trung ương Trung Quốc sẽ tập trung vào các nghệ sĩ có thu nhập cao hàng đầu và xem xét các khoản nộp thuế của họ. Giới chức thuế sẽ kiểm tra 200 nghệ sĩ có thù lao đóng phim hơn 10 triệu NDT, trong đó có các diễn viên Đài Loan như Bành Vu Yến, Hoắc Kiến Hoa, Triệu Hựu Đình và Nguyễn Kinh Thiên. Đây là những ngôi sao cực kỳ nổi tiếng ở Đại lục và nhận được những khoản thù lao “kếch xù”.

Nhằm tránh phải đóng thuế cao, nhiều nghệ sĩ mở công ty sản xuất và đăng ký kinh doanh ở Vô Tích và Hoành Điếm do được hưởng các khoản ưu đãi về thuế. Nhiều công ty sản xuất và nhà phát hành phim lớn hơn lại đăng ký kinh doanh ở Tân Cương.

Chú thích ảnh
Triệu Vy sẵn sàng hoàn lại số tiền cát-xê "vượt trội" theo yêu cầu của giới chức thuế

Dương Mịch, Angelababy, Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Ngô Kỳ Long, Huỳnh Hiểu Minh, Lý Dịch Phong, Triệu Lệ Dĩnh, Châu Tấn đều có công ty đăng ký kinh doanh ở Tân Cương do được hưởng ưu đãi thuế.

Cục Thuế còn "để mắt" tới các nghệ sĩ là người dẫn chương trình hoặc khách mời của những chương trình truyền hình ăn khách như Chinese Restaurant 2.

Chương trình này được phát sóng trên truyền hình Hồ Nam, trong đó có sự tham gia của Triệu Vy, Thư Kỳ và Tô Hữu Bằng.

Được biết, 3 nghệ sĩ này đã được trả 50 triệu NDT với vai trò là khách mời trong mùa thứ 2 của chương trình.

Dựa vào quy chế mới ban hành, các nghệ sĩ tham gia các chương trình truyền hình không được phép nhận quá 10 triệu NDT tiền thù lao trong mỗi mùa. 

Chú thích ảnh
Vương Phi sẽ là mục tiêu tiếp theo của các nhà điều tra về thuế

Trên cơ sở đó, cả Triệu Vy và Thư Kỳ đã được Cục Phát thanh và Truyền hình Quốc gia yêu cầu hoàn lại 40 triệu NDT. 

Theo báo giới, Triệu Vy đã hoàn lại số tiền đó mà không chút lưỡng lự, trong khi Thư Kỳ hơi miễn cưỡng.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, diva Vương Phi sẽ là mục tiêu kế tiếp của các nhà điều tra sau khi được thông báo rằng cô đã "bỏ túi" 300 triệu NDT (60 triệu USD) khi tham gia trong cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc Phantacity.

Dinh thự 'triệu đô' sang chảnh ở Mỹ của Phùng Tiểu Cương bị phanh phui giữa bê bối trốn thuế

Dinh thự 'triệu đô' sang chảnh ở Mỹ của Phùng Tiểu Cương bị phanh phui giữa bê bối trốn thuế

Trong bối cảnh các cáo buộc đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Phùng Tiểu Cương trốn thuế đang là tâm điểm của giới truyền thông thì nhiều bức ảnh chụp các dinh thự của ông ở Mỹ và Canada đang bị lan truyền trên mạng. Nhiều người còn kinh ngạc với mức độ giàu có và sự "xài sang" của nhà làm phim 60 tuổi này.

Tuấn Vĩ
Theo JS

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm