Sau đại thắng tại giải Kim Mã, phim ‘Ánh’ của Trương Nghệ Mưu bị tố ‘ăn cắp’ nhạc

20/11/2018 11:47 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim lịch sử mới, mang tựa đề Ánh (Shadow) của đạo diễn Trung Quốc lừng danh Trương Nghệ Mưu, vừa thắng đậm tại giải Kim Mã lần thứ 55 song lập tức đã gặp phải rắc rối mới khi Dong Yingda, giáo viên âm nhạc đâm đơn kiện với cáo buộc studio sản xuất phim “ăn cắp” nhạc vào hôm 16/11.

Giải Kim Mã 2018:  Trương Nghệ Mưu đại thắng nhưng giải cao nhất thuộc về đạo diễn đã tự tử

Giải Kim Mã 2018: Trương Nghệ Mưu đại thắng nhưng giải cao nhất thuộc về đạo diễn đã tự tử

Một trong những đạo diễn lừng danh nhất Trung Quốc, một ngôi sao đang lên với câu chuyện bi thảm và một phim tài liệu ghi lại các vụ biểu tình rộng khắp đã giành được những giải thưởng cao quý nhất tại giải Kim Mã năm nay.

Dong Yingda, nhà soạn nhạc kiêm giáo viên Nhạc viện Trung ương, đã tham gia vào quá trình biên soạn và trình diễn nhạc nền trong phim Ánh cùng với đội ngũ của mình, hầu hết là các sinh viên của cô.

Chú thích ảnh
Trương Nghệ Mưu nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim "Ánh" tại lễ trao giải Kim Mã lần thứ 55 năm 2018

Trong một bài viết dài đăng trên trang Weibo cá nhân, Dong Yingda nói rằng, hồi tháng 2/2017, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã ủy quyền cho cô sáng tác phần nhạc nền phim.

Trên cơ sở đó, Dong Yingda tập hợp một nhóm gồm các nhạc sĩ, nghệ sĩ trình diễn và chuyên gia âm nhạc cổ hàng đầu Trung Quốc cùng nhóm sinh viên âm nhạc xuất sắc nhất của cô để thực hiện phần nhạc nền phim Ánh. Họ đã hoàn thành công việc vào hồi cuối tháng 10 và đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất.

Nhưng theo Dong Yingda, người ta nói với cô rằng tác phẩm đã hoàn tất cả họ không được đưa vào bản phim cuối cùng khi studio đã thuê nhạc sĩ khác là Wu Liqun sáng tác nhạc nền phim.

Tuy nhiên, theo Dong Yingda, một phần âm nhạc do ê-kíp của cô thực hiện đã được sử dụng trong các hình thức quảng bá phim và thậm chí còn xuất hiện cả trong phim. Dong Yingda và ê-kíp của cô rất tức giận sau khi xem phim, được chiếu ra mắt ở Trung Quốc hôm 30/9.

Chú thích ảnh
Áp-phích phim "Ánh" của Trương Nghệ Mưu

“Chúng tôi choáng váng khi thấy toàn bộ phần âm nhạc trong phim, từ giai điệụ, hòa âm cho tới phong cách và sử dụng nhạc cụ, rất giống nhau và thậm chí chính xác như phiên bản của chúng tôi. Họ chỉ thay nghệ sĩ trình diễn để chơi bản nhạc của chúng tôi. Vậy làm sao mà họ có thể tuyên bố đây là bản gốc? Thật lố bịch!" - Dong Yingda tức giận nói.

Sau nhiều lần liên lạc nhà sản xuất phim chính, Le Chuang Entertainment, Dong Yingda không nhận được kết quả gì khi cô và ê-kíp của mình vẫn không được nêu trên trong phần giới thiệu của bộ phim. Dong Yingda đã đâm đơn kiện studio đòi bồi thường xứng đáng.

“Chúng tôi buộc phải lên tiếng do thực tế là nền điện ảnh không quan tâm nhiều tới tính căn nguyên của âm nhạc và không có ý thức bảo vệ tài sản trí tuệ. Chúng tôi hy vọng vụ kiện và những nỗ lực của mình có thể giúp nhiều nhạc sĩ Trung Quốc được quan tâm và bảo vệ hơn” – Dong Yingda tuyên bố.

Cuối tuần qua, Le Chuang Entertainment đã ra tuyên bố và cho biết công ty này không hợp tác với Dong Yingda và ê-kíp của cô nữa do có những khác biệt trong sáng tạo.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Ánh" của Trương Nghệ Mưu

Tuy nhiên, trong phim công ty này đã ghi nhận ê-kíp của Dong Yingda là “những nhà soạn nhạc giai đoạn đầu” nhưng Dong Yingda khẳng định không nhận thấy điều đó. Dong Yingda còn được ghi nhận trong các hình thức quảng bá phim và trong một bộ phim tài liệu về phim Ánh.

Le Chuang cho biết công ty hiểu và tôn trọng các yêu cầu của Dong Yingda về các quyền sở hữu trí tuệ và sẽ chủ động giải quyết vụ kiện đồng thời hợp tác trong bất cứ cuộc điều tra này do các bên thích hợp đưa ra.

Phim Ánh đã mang về cho Trương Nghệ Mưu (68 tuổi) giải Đạo diễn xuất sắc nhất cùng 3 giải khác (gồm Hiệu ứng Hình ảnh, Thiết kế trang phục & Chỉ đạo Nghệ thuật) trong số 12 đề cử giải Kim Mã lần thứ 55, diễn ra ở Đài Loan (Trung Quốc) hôm 17/11.

Xem trailer phim Ánh:

Tuấn Vĩ
Theo China

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm