Sao thế, Thể Công Viettel?

29/02/2024 05:54 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau trận thua Quảng Nam, HLV Nguyễn Đức Thắng thừa nhận: "Với chúng tôi, tất cả các trận đấu còn lại ở V-League 2023/24 đều là "chung kết" để tích cóp từng điểm một. Đó là nhiệm vụ mà Thể Công Viettel phải làm để cải thiện thành tích, đua tranh trụ hạng". Điều gì đang xảy ra với đội bóng từ vị thế ứng viên vô địch phải rơi vào vòng xoáy trụ hạng?

Những mùa bóng gần đây, thành tích của Thể Công Viettel đều ấn tượng. Họ vô địch năm 2020, mùa 2021 tạm đứng nhì trước khi giải đấu bị hủy, năm 2022 về đích thứ 4, còn gần nhất, mùa giải 2023, họ giành tấm HCĐ.  Rõ ràng với nền tảng như thế cùng dàn cầu thủ chất lượng, Thể Công Viettel được xếp vào nhóm ứng viên vô địch cho V-League 2023/24.

Năm nay, sau 6 trận liền không biết đến mùi chiến thắng, Thể Công Viettel đã trôi xuống tận vị trí thứ 12, chỉ hơn 1 điểm so với Khánh Hòa và hơn 2 điểm so với đội cuối bảng HAGL, một kết quả không ai ngờ đến.

Nhìn từ thất bại trước Quảng Nam sẽ nhận ra rõ nhất những vấn đề mà Thể Công Viettel đang đối mặt từ chuyên môn đến tinh thần. Được đánh giá cao hơn nhưng các học trò của HLV Nguyễn Đức Thắng thi đấu nhạt nhòa, không thấy đường ra.

Những lỗ hổng mênh mông lộ ra ở hàng thủ khi trung vệ Bùi Tiến Dũng không thể ra sân. Đương kim Quả bóng vàng Việt Nam 2023 Nguyễn Hoàng Đức hình như đã "bỏ quên" phẩm chất cùng phong độ của mình quá lâu.  Không thật máu lửa, thiếu cả quyết tâm và đá rất ì ạch là những thể hiện của Thể Công Viettel trên sân. Tất cả giống như những chia sẻ của HLV Nguyễn Đức Thắng về đội bóng của mình: "Thành tích của CLB cho thấy cầu thủ đang chịu áp lực. Khi tâm lý, tinh thần không tốt, phong độ họ sẽ đi xuống. Chúng tôi đang giải quyết từng vấn đề nhỏ nhất để cầu thủ có tâm lý tốt. Chúng tôi cần một chiến thắng để cầu thủ thực sự thoải mái chơi bóng".

Nhiều người cho rằng, vấn đề của Thể Công Viettel không phải nằm ở chất lượng cầu thủ. Lực lượng của họ khiến nhiều đội bóng ở V-League phải "ganh tị". Trong tay Thể Công Viettel có khá nhiều cầu thủ đã và đang khoác áo đội tuyển Việt Nam như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Bình, Phan Tuấn Tài, Trương Tiến Anh, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Đức Chiến, Khuất Văn Khang, Nhâm Mạnh Dũng

Sao thế, Thể Công Viettel? - Ảnh 1.

Phong độ của Thể Công Viettel nói chung và Hoàng Đức nói riêng đang rất sa sút. Ảnh: Hoàng Linh

Thế nên, nguyên nhân có thể nằm ở tâm lý nặng nề khi đá mãi không biết thắng. Hoặc Thể Công Viettel vẫn chưa có sự ổn định khi vị trí HLV trưởng thay đổi liên tục từ đầu mùa.

Được kỳ vọng vực dậy sức ỳ của Thể Công  Viettel nhưng HLV Nguyễn Đức Thắng cũng chưa có trận thắng để quân mình "giải hạn". Sau 3 trận cầm quân, HLV Nguyễn Đức Thắng cũng giúp Thể Công Viettel có nhiều biến chuyển trong lối chơi. Các cầu thủ chơi bóng ngắn, nhanh chứ không còn chuyền dài cho ngoại binh đua tốc độ và dứt điểm.

Hạn chế lớn nhất ở Thể Công Viettel như HLV Nguyễn Đức Thắng nhìn nhận đó là ngoại binh mùa này chơi quá tệ, không đáp ứng được yêu cầu.

Bruno Cunha 9 trận đá chính chỉ ghi 2 bàn. Chân sút còn lại Mohamed Essameldin hoàn toàn tịt ngòi cũng sau 9 trận ra sân. Thay cả 2 chân sút ngoại này chắc hẳn là điều HLV Nguyễn Đức Thắng phải làm ngay ở giai đoạn bổ sung giữa mùa nếu muốn đội nhà thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc Hoàng Đức chơi dưới sức đã khiến đội bóng "hụt hơi". Tuy nhiên, "cánh én không làm nên mùa xuân". HLV Nguyễn Đức Thắng biết rõ sức mạnh của đội bóng luôn nằm ở tính tập thể. Lúc này, Thể Công Viettel cần những Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Bình, Đức Chiến, Khuất Văn Khang, Nhâm Mạnh Dũng, Phan Tuấn Tài nhanh chóng tìm lại phong độ vốn có của mình.

Đến đây, có thể thấy vấn đề của Thể Công Viettel là có quá nhiều "vấn đề" để họ giải quyết. Từ chuyện cầu thủ nhanh chóng tìm lại phong độ, bổ sung ngoại binh chất lượng cũng như cởi bỏ tâm lý đang đè nặng. Có thể, từ vị thế ứng viên vô địch mà phải rơi vào vòng xoáy trụ hạng là thất vọng và khó để chấp nhận. Tuy nhiên, lúc này, việc cần nhất của Thể Công Viettel là quên ngay điều đó đi để đá từng trận "chung kết" như cái cách mà HLV Nguyễn Đức Thắng đã xác định.

Đường vẫn còn dài ở phía trước, vậy nên với Thể Công Viettel, chỉ cần 1 trận thắng, có thể họ sẽ "giải hạn" được ngay. 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm