Sáng tỏ số phận dàn sao nhập tịch Malaysia sau khi FIFA trừng phạt vì giả mạo giấy tờ ở trận gặp Việt Nam

28/09/2025 14:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

Nhiều CLB trên thế giới đã ra thông báo về các cầu thủ Malaysia nhập tịch bị FIFA trừng phạt.

Tối 26/9, FIFA đã ra án phạt nặng với Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) và 7 cầu thủ nhập tịch từng thi đấu ở trận Malaysia thắng Việt Nam 4-0 tại vòng loại Asian Cup 2027 ngày 10/6/2025. Ủy ban Kỷ luật FIFA xác định FAM đã sử dụng tài liệu chỉnh sửa để hợp thức hóa tư cách thi đấu của các cầu thủ Gabriel Felipe Arrocha, Facundo Tomás Garcés, Rodrigo Julián Holgado, Imanol Machuca, João Vitor Brandão Figueiredo, Jon Irazábal Iraurgui và Hector Alejandro Hevel Serrano.

Kết quả, FAM bị phạt 350.000 CHF (11,5 tỷ đồng), mỗi cầu thủ bị phạt 2.000 CHF (66 triệu đồng) và cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá trong 12 tháng. Vấn đề tư cách thi đấu của họ sẽ do Tòa án Bóng đá FIFA xem xét thêm. Các bên liên quan có 10 ngày để yêu cầu bản quyết định chi tiết và có quyền kháng cáo lên Ủy ban Kháng cáo FIFA.

Với việc FIFA ra án phạt, các cầu thủ nhập tịch của Malaysia nói trên sẽ không thể ra sân cho CLB mà họ đang khoác áo.

Sáng tỏ số phận dàn sao nhập tịch Malaysia sau khi FIFA trừng phạt vì giả mạo giấy tờ ở trận gặp Việt Nam - Ảnh 1.

7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia bị FIFA trừng phạt

CLB của Tây Ban Nha, Unionistas de Salamanca đã quyết định đình chỉ cầu thủ Gabriel Felipe Arrocha "Palmero" khỏi mọi hoạt động thể thao của CLB cho đến khi có thông báo chính thức tiếp theo, sau khi biết rằng anh và 6 cầu thủ khác của đội tuyển quốc gia Malaysia – nơi anh vừa được triệu tập – cùng Liên đoàn bóng đá Malaysia đã bị FIFA trừng phạt vì vi phạm Điều 22 trong Bộ luật Kỷ luật FIFA.

"CLB đang thu thập toàn bộ thông tin liên quan đến vụ việc để đánh giá hướng xử lý thích hợp. Trong thời gian chờ đợi, cầu thủ này sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động thể thao nào của CLB cho đến khi có thông báo mới", Unionistas cho biết.

Sáng tỏ số phận dàn sao nhập tịch Malaysia sau khi FIFA trừng phạt vì giả mạo giấy tờ ở trận gặp Việt Nam - Ảnh 2.

Gabriel Felipe Arrocha bị đình chỉ thi đấu ở CLB Unionistas de Salamanca

CLB America de Cali của Colombia cũng không thể sử dụng Rodrigo Holgado sau khi FIFA ra án phạt với cầu thủ này. CLB America de Cali cho biết họ đã nhận được thông báo từ FIFA về việc Rodrigo Holgado bị cấm thi đấu một năm vì cáo buộc làm giả giấy tờ để có thể khoác áo tuyển Malaysia.

Bộ phận pháp lý của América de Cali sẽ duy trì liên hệ thường xuyên với Liên đoàn Bóng đá Malaysia để theo dõi tiến trình vụ việc.

Tulio Gómez, chủ sở hữu America de Cali, đang phân tích tình hình của Holgado tại América, bởi ông hiểu rằng đây không chỉ là vấn đề của cá nhân cầu thủ 30 tuổi, mà còn là của cả CLB – khi mất đi một trụ cột vẫn còn hợp đồng trong suốt thời gian treo giò.

Sáng tỏ số phận dàn sao nhập tịch Malaysia sau khi FIFA trừng phạt vì giả mạo giấy tờ ở trận gặp Việt Nam - Ảnh 4.

CLB America de Cali của Colombia cũng không thể sử dụng Rodrigo Holgado

Ông Tulio Gómez trả lời trước truyền thông rằng đang tham khảo ý kiến các chuyên gia để đưa ra quyết định tốt nhất cho cả CLB lẫn cầu thủ. Một trong những phương án được xem xét là chấm dứt hợp đồng với Holgado, bởi án phạt của FIFA không cho phép anh thậm chí tham gia tập luyện hay bất kỳ hoạt động nào của đội bóng đến tháng 9/2026, trong khi vẫn nhận mức lương cao.

Đội bóng của La Liga, Deportivo Alaves đã quyết định loại cầu thủ Facundo Garcés khỏi đội hình sau khi nhận được thông báo chính thức về án phạt từ FIFA. CLB có trụ sở tại Vitoria đã ra thông báo nhấn mạnh việc tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội và tin tưởng rằng vụ việc sẽ được giải quyết "nhanh nhất có thể". Trong khi đó, Garcés bị cấm tham gia các giải đấu chính thức, buộc Alavés phải tái cơ cấu đội hình ngay giữa mùa giải.

Sáng tỏ số phận dàn sao nhập tịch Malaysia sau khi FIFA trừng phạt vì giả mạo giấy tờ ở trận gặp Việt Nam - Ảnh 5.

CLB Alaves đã quyết định loại cầu thủ Facundo Garcés khỏi đội hình

CLB của Argentina, Velez Sarsfield ra thông báo về cầu thủ Imanol Machuca: "CLB Atlético Vélez Sarsfield thông báo rằng hôm qua đã nhận được thông báo từ Liên đoàn Bóng đá Argentina về quyết định do Ủy ban Kỷ luật FIFA ban hành, áp dụng án treo giò 12 tháng đối với cầu thủ của chúng tôi, Imanol Machuca".

Velez Sarsfield nhấn mạnh: "Cho đến khi nhận được thông báo ngược lại, cầu thủ của chúng tôi sẽ không thể tham gia thi đấu trong các trận của CLB. Chúng tôi nhấn mạnh rằng Vélez không phải là một phần trong quy trình kỷ luật của FIFA và vì vậy không được phép can thiệp. Chúng tôi cũng duy trì liên lạc thường xuyên với cầu thủ để theo dõi vụ việc và hỗ trợ anh trong suốt quá trình này".

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm